Thứ hai, 25/06/2018 02:00 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Lấp lửng

10/08/2012, 10:45 (GMT+7)

Lệnh cấm biểu diễn đối với hai nghệ sỹ Anh Thơ và Trọng Tấn gọi cho đúng tên là “án treo”. Bởi cái án ấy lơ lửng treo trên đầu hai nghệ sỹ này từ ngày 20/7 đến nay mà không ghi rõ là sẽ cấm trong bao lâu, chỉ ghi “cho đến khi có thông báo mới”.

Lệnh cấm biểu diễn đối với hai nghệ sỹ Anh Thơ và Trọng Tấn gọi cho đúng tên là “án treo”. Bởi cái án ấy lơ lửng treo trên đầu hai nghệ sỹ này từ ngày 20/7 đến nay mà không ghi rõ là sẽ cấm trong bao lâu, chỉ ghi “cho đến khi có thông báo mới”.

Nguyên văn là “Cục Nghệ thuật - Biểu diễn yêu cầu các Sở VHTTDL trên toàn quốc tạm dừng cấp phép, các Nhà hát, các đơn vị tổ chức biểu diễn nghệ thuật, các Đài phát thanh, truyền hình không mời hai nghệ sỹ Anh Thơ, Trọng Tấn tham gia biểu diễn trong tất cả các chương trình nghệ thuật ở trong và ngoài nước cho tới khi có thông báo mới”.

“Thông báo mới” ấy không biết bao giờ có. Công văn của Cục cũng không nói là yêu cầu các đơn vị trên không mời đến bao giờ. Cách chỉ đạo lấp lửng ấy khiến những người quan tâm thấy khó chịu.

Vụ việc hai “sao nhạc đỏ” Anh Thơ, Trọng Tấn bỏ chương trình biểu diễn nghệ thuật tại Lào ngày 18/7 đã tốn khá nhiều giấy mực của báo chí. Lỗi đáng phạt với vai trò của viên chức vi phạm kỷ luật thì cơ quan chủ quản - Học Viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam đã công bố hình thức kỷ luật là Cảnh cáo.

Án ấy, nhiều người bảo quá xứng đáng nhưng cũng không ít người bảo nặng tay. NSND Quang Thọ bày tỏ ý kiến riêng: “Theo tối biết, Trọng Tấn nhận được quyết định đi thay tôi (bị tai nạn đột xuất), khi chỉ còn 2 ngày là đoàn đã lên đường. Ngay sau đó, Trọng Tấn đã đến gặp tôi để trao đổi, tập luyện. Theo kế hoạch, tôi sẽ hát 2 bài “Lá đỏ” và “Gặp nhau trên đỉnh Trường Sơn”. Đó là hai bài Trọng Tấn chưa hát bao giờ nên Trọng Tấn đã rất nỗ lực tập luyện. Thứ nữa, ta cũng phải xem lại nội dung và thời gian trong quyết định cử đi. Tôi cũng được biết, Trọng Tấn và Anh Thơ đều xin phép đi đến ngày 18/7, vì họ đã có hợp đồng biểu diễn (cũng vào ngày 18/7) từ trước đó rất lâu rồi".

Mới đây, hai nghệ sỹ Anh Thơ và Trọng Tấn cũng đã có “Đơn đề nghị xem xét” gửi lên Cục Nghệ thuật - Biểu diễn đề nghị được đi biểu diễn trở lại. Tuy nhiên, Cục Nghệ thuật - Biểu diễn vẫn chưa có “thông báo mới”. Trong khi đó, báo chí đã có những bài viết cho rằng ở đây đó, hai nghệ sỹ (nhất là Trọng Tấn) vẫn đi biểu diễn. Hỏi ra thì lãnh đạo Cục Nghệ thuật - Biểu diễn cho rằng, cấm là cấm ở các chương trình biểu diễn có bán vé, có xin giấy phép biểu diễn, còn các chương trình nội bộ như: sinh nhật, kỷ niệm của cơ quan thì Cục không cấm.

Thiết nghĩ, một án kỷ luật rõ ràng, cấm hay không cấm, cấm trong bao lâu đâu có gì là khó mà đơn vị quản lý cao nhất về vấn đề này lại tự “làm khó” mình và dư luận! Bởi điều mà dư luận quan tâm không chỉ là hai nghệ sĩ sẽ bị kỷ luật như thế nào, cấm biểu diễn bao nhiêu lâu, mà cái chính là những người có trách nhiệm nghĩ gì, rút ra điều gì từ sự việc đáng tiếc này và phải làm gì để việc tu dưỡng, bồi dưỡng phẩm chất chính trị được xem trọng đối với mỗi người nghệ sĩ, tránh những hệ lụy trong tương lai. Đây là bài học sâu sắc cho những người quản lý biểu diễn cũng như các nghệ sĩ. Bởi, nếu công tác tổ chức được làm kỹ lưỡng từ việc cử người đi biểu diễn cho tới việc lên chương trình thì sẽ tránh được những trường hợp phát sinh, khiến nghệ sĩ bị động dẫn đến hành động sai lầm như trường hợp của Trọng Tấn và Anh Thơ.

TÙNG LINH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận