Thứ tư, 24/04/2019 05:26 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Lập "quỹ đen"

25/06/2013, 10:32 (GMT+7)

Trong đời sống hôn nhân, không ít người chồng đã lén vợ để lập “quỹ đen” cho cá nhân mình. Tuy nhiên, mục đích của việc lập “quỹ đen” thì vô vàn.

Trong đời sống hôn nhân, không ít người chồng đã lén vợ để lập “quỹ đen” cho cá nhân mình. Tuy nhiên, mục đích của việc lập “quỹ đen” thì vô vàn. Vậy, liệu “quỹ đen” có phải đen tối, tiêu cực như những bà vợ thường nghĩ?

“Quỹ đen” có kế hoạch

Trước khi "góp gạo thổi cơm chung", vợ chồng anh Chương quyết định công khai thu nhập của nhau, họ giao kèo đây là chuyện tế nhị nên phải rõ ràng trên cơ sở tôn trọng lẫn nhau. Hàng tháng, anh Chương đưa hết tiền lương cho vợ, còn chị vợ tế nhị đưa lại một khoản đủ để anh xài thoải mái trong tháng (thu nhập của hai vợ chồng tương đối khá). Chị Phượng đã tin anh Chương không hề có "quỹ đen" trong suốt thời gian dài, cho đến khi...

Thông qua một đồng nghiệp của chồng, trong phút “cao hứng” vì say rượu, anh ta đã nói ra những thu nhập “khủng” của anh Chương cho chị Phượng biết một cách chi tiết. Từ sự cố đó, chị Phượng mới tìm hiểu và biết được ngoài lương cố định, anh còn có tiền thưởng và huê hồng từ những hợp đồng mà anh kí được với khách hàng, một khoản thu nhập không chính thức nhưng thật đáng kể và thường xuyên.

Vậy mà bấy lâu nay, anh tuyệt đối lặng thinh không nói cho chị biết. Số tiền đó đi đâu chị không được rõ, vì chẳng thấy khi nào anh mua quà cho vợ con hay mua đồ dùng chi tiêu trong nhà. Mọi việc đều một tay chị quán xuyến từ nhỏ đến lớn, kể cả mua một chai dầu ăn, chai nước rửa chén anh cũng bảo chị đưa tiền ta tiệm tạp hóa. Ngần ấy năm anh dối trá, vi phạm nghiêm trọng trong sự giao kèo lúc chưa kết hôn.

Chị Phượng không làm to chuyện, chỉ im lặng như là cách để cho chồng tự vấn lương tâm mình. Tuy vậy, chị cũng cố gắng điều tra xem “quỹ đen dồi dào” ấy đã “chảy” về đâu? Gia đình chồng thì chắc chắn là không, vì bên nội các con chị rất giàu, tháng nào họ cũng qua cho tiền hai cháu tiêu xài, kể cả… chồng chị.

Cờ bạc lại càng không tưởng, vì cách đây hai tháng, cạnh nhà có ổ cờ bạc (số đề, cá độ, đánh bài) tương đối lớn làm anh chướng mắt nên đã lén lút trình báo với công an phường. Chị nghĩ là anh bay bướm bên ngoài, vì mỗi lần ra đường một mình, anh thường chưng diện, xịt nước hoa thơm phức. Tuy nhiên chưa có chứng cứ nên chị không buộc tội anh được.

Cũng từ đó, anh Chương bắt đầu đưa những khoản tiền ấy cho vợ như là cách để chuộc lại những lỗi lầm mình đã gây ra. Chị Phượng không biết có đầy đủ hay không, nhưng sự tự ái khiến chị không thèm bận tâm. Sự việc trên xảy ra nên chị luôn có tâm lý đề phòng.

Chị thực sự cảm thấy bất an và lo rằng vào một ngày nào đó, biết đâu chị lại nuôi con mà không cần sự trợ giúp của chồng? Và biết đâu cũng một ngày không xa, chị lại hay tin chồng có một đứa con ngoài giá thú? Từ đấy, không khí gia đình chị luôn lạnh lẽo, tẻ nhạt mặc dù khi có khách, cả hai vẫn tỏ ra hạnh phúc. Chung quy cũng từ sự dối trá ban đầu của anh.

Cuộc sống hôn nhân đang trên đà... phá sản. Hai vợ chồng cố gắng vun vén, nhưng vết rạn khó có thể lành ngay. Chị Phượng rất mong thời gian sẽ làm chị và chồng đầm ấm lại như xưa. Bởi chị cũng chẳng muốn ly hôn, khi mà hai đứa con thơ đang vui vẻ, ngoan ngoãn. Lẽ nào lại để trẻ thơ rơi lệ vì cha mẹ chúng dắt nhau ra tòa ly dị.

“Quỹ đen” bất đắc dĩ

Cuối cùng thì chuyện lập quỹ đen của anh Hoàng cũng bị bại lộ. Hôm qua vợ anh đã vô tình thấy được số tiền mà anh có trong ví. Chị bực tức, “đá thúng đụng nia” trong nhà, than thở đủ chuyện nhưng vẫn không dám hỏi anh số tiền ấy ở đâu ra.

Từ ngày lấy vợ, anh Hoàng cũng như bao người đàn ông khác, tháng nào anh cũng “cống nộp” hết tiền lương cho vợ. Sau khi tính toán các khoản cần phải chi tiêu: Xăng nhớt, điện thoại, ăn sáng... xong, vợ sẽ rót ngược lại cho anh một ít.

Thế nhưng không phải tháng nào cũng như nhau, bởi có tháng phát sinh ngoài ý muốn như cưới hỏi, sinh nhật đồng nghiệp, gặp lại bạn cũ rủ nhau làm vài chai..., anh không biết lấy tiền đâu ra để chung vui. Hỏi mượn vợ thì bị cằn nhằn nhăn nhó, mà thoái thác với bạn bè hoài thì cũng khó xử. Vì vậy, anh Hoàng quyết định lập “quỹ đen” để bù đắp các khoản thâm hụt đó.

Anh Hoàng nghĩ, vợ chồng cần tôn trọng, tin tưởng và yêu thương nhau. Tuy nhiên, chuyện quỹ đen, với anh giống như “liều thuốc tinh thần”. Ai cũng mong có một khoản riêng để chi tiêu theo ý mình hoặc phòng những điều bất trắc. Anh nhớ có lần đi làm về, xe hư mà trời thì mưa tầm tã. Cũng may là có chút ít quỹ đen trong người nên được về nhà sớm, nếu không đã dắt bộ với đoạn đường 5km rồi.

Những ngày đầu phát hiện chồng lập quỹ đen, vợ anh Hoàng mặt chau mày ụ, không thèm nói với chồng lời nào. Chị cũng làm tròn bổn phận người vợ, nhưng lại coi chồng như kẻ thù vậy. Chiến tranh lạnh xảy ra. Những ngày tiếp theo, chị bắt đầu suy nghĩ lại trong khoảng thời gian qua, chồng chị đã dùng quỹ đen để làm gì.

Chị nhớ có lần mình bị rớt ví, số tiền lương chồng mới nhận coi như mất toi. Thấy chị dằn vặt lương tâm, anh Hoàng đưa vợ ít tiền với lý do tiền công làm ngoài giờ và mượn thêm của bạn bè. Chị mừng khôn xiết vì có tiền để trang trải cho ba cái đám cưới của người quen.

Và nhiều niềm vui khác như món quà trong ngày sinh nhật, lẵng hoa xinh trong ngày 8/3, chiếc váy hồng dịp kỷ niệm ngày cưới…, mà anh Hoàng tặng vợ đều bắt nguồn từ “quỹ đen” vốn dĩ không được coi trọng.

Sau một tuần anh Hoàng “điều trần” với vợ, chị vợ đã thấy lòng nhẹ nhõm và đã tha thứ cho anh. Chị cảm thấy mình cũng có lỗi trong chuyện này vì đã đưa tiền cho chồng quá ít, không đủ để tiêu vặt trong tháng. Chị nghĩ, nếu quỹ chỉ phục vụ những mục đích chính đáng thì mình nên có cái nhìn cởi mở hơn. Có như thế, cái “quỹ đen” mới không được coi là đen tối.

Cần cảm thông cho nhau

Khi đã là vợ chồng thì cả hai cần cảm thông về nhau. Tiền bạc là vấn đề hết sức tế nhị, nên dễ dẫn đến sự bất nhã. Để tiền bạc được công khai minh bạch, người chồng nên thẳng thắn trao đổi với vợ về chuyện tiền riêng của mình, từ kết quả của việc làm thêm hoặc tiền hoa hồng, tiền thưởng.

Ngoài ra, cũng nên cho vợ biết sự “đau khổ” khi xã giao, xe hư, tiêu vặt… mà túi thì bị “viêm cấp tính”. Tuyệt đối không được che giấu vợ số tiền này để dùng vào những việc tiêu cực như: Cờ bạc, ăn nhậu, lăng nhăng bên ngoài… Về phần người vợ, nên hiểu chuyện và cảm thông cho chồng mình trong chuyện này.

Không phải khi đụng chuyện là anh chồng phải ngửa tay ra xin tiền vợ, như thế rất khó coi, nhất là lúc có mặt người khác.

NGUYỄN HOÀNG DUY

Đang được quan tâm

Gửi bình luận