Thứ tư, 22/08/2018 04:28 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Lập tổ điều tra vụ hối lộ 80 triệu yen

23/03/2014, 18:54 (GMT+7)

Trước mắt, việc điều tra mới tiến hành trong nội bộ công ty nên chưa mời phía công an tham gia.

Lập tổ điều tra vụ hối lộ 80 triệu yen
Ngành đường sắt đã thành lập tổ điều tra về nghi án nhận hối lộ 80 triệu yen (Ảnh minh họa; nguồn: TTXVN)

Sau cuộc họp với các bên liên quan vào chiều 23/3 về thông tin Công ty Tư vấn Giao thông Vận tải Nhật Bản (JTC) của Nhật đã hối lộ 80 triệu yen cho một quan chức ngành đường sắt để được trúng thầu, ông Trần Ngọc Thành, Chủ tịch Hội đồng thành viên Tổng công ty Đường sắt Việt Nam cho biết, lãnh đạo ngành đường sắt đã ra quyết định thành lập tổ điều tra nghi án này.

Theo ông Thành, phía đường sắt Việt Nam sẽ thành lập tổ kiểm tra do ông Nguyễn Đạt Tường, Tổng Giám đốc Tổng công ty Đường sắt làm trưởng đoàn; tổ viên là trưởng các phòng ban chuyên môn để rà soát lại toàn bộ các dự án ODA có liên quan đến nhà thầu JTC đồng thời kiểm tra lại toàn bộ các khâu thủ tục liên quan.

“Tổng công ty Đường sắt Việt Nam cũng ra quyết định đình chỉ công tác với Trưởng ban quản lý dự án đường sắt. Riêng, các cá nhân khác có liên quan đều phải viết giải trình,” ông Thành cho hay.

Bên cạnh đó, vị Chủ tịch Hội đồng thành viên Tổng công ty Đường sắt Việt Nam khẳng định, trước mắt, việc điều tra tiến hành trong nội bộ công ty nên chưa mời phía công an tham gia.

Trong khi đó, theo Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Ngọc Đông, Bộ này mới nhận được thông tin qua Tổ chức Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) ở Hà Nội qua cấp Vụ. Hai bên thống nhất với nhau sẽ trao đổi thông tin liên quan và các bên sẽ rà soát lại các dự án đường sắt đang triển khai ở Việt Nam. Dự kiến ngay trong tuần tới Bộ sẽ làm việc với JICA.

“Bộ Giao thông Vận tải đã liên tục chỉ đạo Tổng công ty đường sắt Việt Nam cần khẩn trương rà soát lại và có báo cáo, khi có thông tin Bộ sẽ có thông báo cụ thể. Những người phụ trách các Ban Quản lý dự án liên quan đến các dự án đường sắt giai đoạn 2008-2012 phải có tường trình và báo cáo cụ thể với Bộ. Ai có liên quan đến dự án mà không có cam kết không dính líu đến việc nhận tiền lại quả như báo Nhật nêu sẽ bị tạm đình chỉ công việc,” Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông khẳng định.

Trước đó, nhật báo lớn nhất Nhật Bản Yomiuri Shimbun đưa tin, ngày 21/3, ông Tamio Kakinuma, Giám đốc Công ty Tư vấn Giao thông Vận tải Nhật Bản (JTC) có trụ sở ở Tokyo, vừa thừa nhận đã trả tiền hối lộ 80 triệu yen (khoảng 16,4 tỷ đồng) cho một dự án ODA trị giá 4,2 tỷ yen (khoảng 862,8 tỷ đồng) ở Việt Nam.

Theo tờ Yomiuri Shimbun thông tin, một người được cho là công tác ở đơn vị quản lý dự án của Tổng Cty Đường sắt Việt Nam đã được JTC "lại quả" số tiền 80 triệu yen trên. Song, danh tính người này không được tiết lộ.

VIỆT HÙNG Vietnam+

Đang được quan tâm

Gửi bình luận