Thứ hai, 22/04/2019 05:54 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

'Lật bài' năng suất lúa lai Arize

15/07/2015, 16:32 (GMT+7)

Hãy cùng NNVN lý giải tại sao cây lúa lai Arize vẫn bám rễ và phát triển được ở một thị trường khó tính như Việt Nam trong khi xu thế lúa lai Trung Quốc đang dần thoái trào...

Lật bài năng suất lúa lai Arize
SX lúa lai Arize TEJ Vàng cho năng suất cao

Cây lúa lai được được biết đến như là một kết hợp hoàn hảo của dòng bố và dòng mẹ. Dựa trên cơ sở tận dụng ưu thế lai, nhà khoa học đã đưa ra các giống lúa lai siêu việt với nhiều tính năng vượt trội về năng suất, chất lượng.

Bộ giống lúa lai Arize B-TE1 và Arize TEJ Vàng của Cty Bayer là một điển hình...

Arize là năng suất cao

Các yếu tố cấu thành năng suất dựa vào số hạt chắc trên bông, số bông/m2 và trọng lượng ngàn hạt. Số bông nhiều mà lượng hạt trên bông thấp và ngược lại số bông ít mà lượng hạt nhiều thì năng suất không đảm bảo.

Với giống lúa lai Arize bài toán này được giải bằng một phương thức tối ưu. Lượng hạt giống sạ rất thấp (30 kg/ha), nếu tính trên 1m2 sạ 130 hạt giống, chỉ cần 50% số hạt sống sót và mỗi hạt đẻ từ 5-7 nhánh và mỗi nhánh là 1 bông lúa thì chỉ cần 350-400 bông/m2 và với số lượng hạt chắc trên bông từ 120-150 hạt thì năng suất sẽ vượt sự mong đợi

Arize là tốc độ đẻ nhánh khỏe

Nhiều người rất đỗi ngạc nhiên với tốc độ đẻ nhánh của Arize, từ một hạt giống Arize có thể đẻ ra trung bình từ 15-25 chồi hữu hiệu. Bà con nông dân đã có rất nhiều câu chuyện ví von về khả năng đẻ nhánh rất khỏe của giống lai Arize như sau: “Nếu canh tác giống lúa lai B-TE1 thì không nên thả vịt con vào ruộng lúc lúa đang trong giai đoạn đẻ nhánh, vì lúa đẻ khỏe và nhanh nên kẹp vịt mắc kẹt ngoài đồng. Sáng thả vịt ra đồng, chiều sẽ không thấy quay trở về là biết nó bị lúa kẹp ở ngoài đồng rồi”.

Một nông dân khác nói: “Trồng lúa lai Arize B-TE1 nên cấy sớm và thưa, đặc biệt là trong quá trình cấy phải nhanh tay nếu không lúa đẻ nhánh nhanh mắc kẹt tay dưới ruộng”.

Do đó, đây là lý do bà con canh tác giống lúa lai chỉ cần lượng giống rất ít, từ 30-40 kg/ha thay vì 120-150 kg/ha đối với giống lúa thuần.

Arize là bông to và số hạt chắc trên bông cao

Một trong những yếu tố quan trọng cấu thành nên năng suất của Arize đó là số hạt trên bông rất cao, trung bình khoảng 200-300 hạt vì do bông to và dài nhiều nhánh gié, hạt thon dài và các hạt thóc chồng lên nhau.

Tuy cấu trúc bông dài nhưng lúa lai Arize có ưu điểm là vào hạt rất nhanh sau khi trổ bông nên hạn chế thấp nhất hạt lép giúp cho hạt chắc. Bổ sung thêm phân kali vào giai đoạn cuối là cần thiết để đảm bảo đủ số lượng hạt chắc trung bình khoảng 120 - 150 là tuyệt vời.

Arize là bộ rễ ăn sâu giúp cải tạo môi trường

Arize là lúa lai có bộ rễ ăn rất sâu và khỏe do cây khỏe ngay từ đầu nên sinh trưởng và phát triển rất mạnh, chống chịu tốt điều kiện bất lợi của môi trường.

Ngoài bộ rễ khỏe, lúa lai B-TE1 còn cứng cây nên chống đổ ngã rất tốt và bám sâu và chặt vào đất. Đặc biệt mô hình canh tác lúa lai B-TE1 trên đất nuôi tôm, rễ lúa hút đi bùn bã hữu cơ dư thừa trên nền đất sau khi canh tác vụ tôm giúp cho canh lúa phát triển nhanh mà tiết kiệm phân bón và giúp cải tạo môi trường ao nuôi rất hiệu quả.

Thông qua việc canh tác một vụ lúa là cho môi trường có sự thay đổi về nguồn nước ngọt – lúa và mặn – tôm và rễ lúa giúp việc trao đổi khí giữa môi trường hiếu khí và yếm khí giúp sinh vật cân bằng mật số làm môi trường ổn định và tốt hơn.

img-1542121133644

Do đó, cây lúa không những khỏe mạnh để cho năng suất cao mà còn giúp cải tạo môi trường nuôi tôm trong sạch dẫn đến nuôi tôm trúng hơn.

Arize là sinh khối lớn - tạo nhiều thức ăn cho tôm

Đặc điểm nông học của cây lúa lai B-TE1 có dạng hình đẹp, thân cây cao cứng, lá dầy và màu xanh đậm và thẳng đứng, chiều cao thân cây cao trung bình 1 – 1,1 m. Đây là những đặc điểm có lợi cho sinh trưởng và phát triển của lúa, làm cơ sở có được năng suất cao.

Sau khi thu hoạch thường thì lúa B-TE1 sẽ để lại nhiều sinh khối rễ thân lá rơm rạ nhiều hơn các giống lúa khác nên khi phân hủy sẽ tạo ra nhiều dinh dưỡng là hữu cơ bù đắp lại cho đất nhằm cải tạo đất rất hiệu quả, hạn chế làm chai đất. Đặc biệt trồng lúa lai B-TE1 trong mô hình lúa – tôm, lượng sinh khối này phân hủy sẽ hình thành rong tảo, trùn chỉ, ốc gạo… làm thức ăn giúp tôm nuôi mau lớn.

Như vậy, trồng lúa B-TE1 vừa cho hiệu quả kinh tế cao ở cả vụ trồng lúa, gián tiếp trợ thức ăn cho tôm, giúp tôm nuôi lớn nhanh và hiệu quả kinh tế hơn. Đây cũng là lựa chọn không thể bỏ qua của nông dân vùng nước lợ thời gian qua.

Từ thực tế trên đã được Khoa Thủy sản (ĐH Cần Thơ), Trung tâm Khuyến nông các tỉnh Bạc Liêu, Cà Mau và Kiên Giang chứng minh bằng công trình nghiên cứu khoa học và được Cty Bayer đăng ký bảo hộ độc quyền giải pháp này. Đây cũng là tin vui và tín hiệu đáng mừng cho nhiều nông dân canh tác lúa - tôm.

Arize là nhãn hiệu thương mại sản phẩm giống lúa lai của Cty Bayer được đăng ký bảo hộ trên toàn thế giới. Arize là thế hệ lúa lai ba dòng được Bayer nghiên cứu, chọn tạo, và phát triển tại 11 quốc gia trên toàn thế giới như Ấn Độ, Brazil, Việt Nam, Philippines, Pakistan, Bangladesh, Indonesia...

Arize là dòng lúa lai có khả năng thích nghi rộng, đột phá về năng suất, đạt chuẩn chất lượng cao của Bayer về chất lượng hạt giống, và chất lượng gạo cao.

Ngoài ra, Bayer đầu tư phát triển bộ giống lúa có những đặc tính vượt trội khác như tính chống chịu sâu bệnh (bệnh đạo ôn, bệnh bạc lá, rầy nâu, sâu đục thân) và khả năng thích ứng với biến đổi khí hậu (như chống chịu phèn mặn, khô hạn, ngập úng…).

Đang được quan tâm

Gửi bình luận