Thứ tư, 17/07/2019 08:31 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Lật lại án oan 10 năm ở Bắc Giang

05/11/2013, 21:32 (GMT+7)

Sáng ngày 5/11, Viện KSND Tối cao đã tổ chức họp báo để thông tin thêm về vụ án oan 10 năm xảy ra đối với ông Nguyễn Thanh Chấn (huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang).

Sáng ngày 5/11, Viện KSND Tối cao đã tổ chức họp báo để thông tin thêm về vụ án oan 10 năm xảy ra đối với ông Nguyễn Thanh Chấn (huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang).

Ông Nguyễn Việt Hùng, Chánh văn phòng Viện KSND Tối cao, cũng là người phát ngôn của Viện cho biết, ngay sau khi vào cuộc làm rõ một số tình tiết mới chứng tỏ bản án tù chung thân là oan đối với ông Nguyễn Thanh Chấn, VKSND Tối cao đã ra quyết định kháng nghị tái thẩm và tạm đình chỉ thi hành án đối với phạm nhân Nguyễn Thanh Chấn với tội “giết người” vào ngày 4/11. Chánh án TAND Tối cao đã quyết định đưa vụ án ra Hội đồng thẩm phán TAND Tối cao để xét xử tái thẩm vào ngày hôm nay, 6/11.

Toàn cảnh họp báo tại Viện KSNT tối cao ngày 5/11

Ông Hùng nói tiếp: tình tiết mới làm thay đổi bản án trên bắt đầu từ ngày 25/10/2013 đối tượng Lý Nguyễn Chung (SN 1988 tại Nhượng Ban - Lộc Bình - Lạng Sơn); nơi đăng ký hộ khẩu thường trú và chỗ ở tại thôn Đoàn Kết, xã EaKa Mút, huyện EaKar, tỉnh Đắc Lắc đã đến đầu thú tại cơ quan điều tra VKSND Tối cao về hành vi “giết người” và “cướp tài sản” đối với nạn nhân Nguyễn Thị Hoan (có nghĩa lúc phạm tội, Chung mới 15 tuổi_NV). Theo đó, VKSND đã ra Quyết định khởi tố vụ án số 17/QĐ-VKSTC-C6 ngày 29/10/2013 với tội danh “giết người” và “cướp tài sản” đối với bị can Lý Nguyễn Chung. Ngay sau khi bắt giữ hung thủ vụ án, Cơ quan điều tra VKSND Tối cao cũng đã ra Quyết định bắt khẩn cấp đối với Lý Văn Chúc (bố đẻ của hung thủ Lý Nguyễn Chung, SN 1950) về hành vi đe doạ giết bà Nguyễn Thị Lành- một nhân chứng vụ án và Quyết định tạm giữ hình sự đối với ông Chúc để phục vụ điều tra, làm rõ.

Theo cáo trạng của vụ án “oan”, cách đây hơn 10 năm, ngày 15/8/2003, tại thôn Me, xã Nghĩa Trung, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang đã xảy ra vụ án giết người, nạn nhân là chị Nguyễn Thị Hoan. Kết quả khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử thi cho thấy, nạn nhân bị nhiều vết thương ở đầu, mặt, bụng làm đứt động mạch, chảy máu và mất máu cấp dẫn tới tử vong. Cơ quan điều tra, truy tố, xét xử khi đó đều cho rằng ông Nguyễn Thanh Chấn, người cùng huyện với nạn nhân là người phạm tội. Bị kết tội trong cả 2 bản án sơ thẩm, phúc thẩm, ông Nguyễn Thanh Chấn phải đi tù, đến nay đã được 10 năm. Tuy nhiên, trong quá trình ở trại giam, phạm nhân Nguyễn Thanh Chấn nhiều lần có nộp đơn kêu oan.

Ngày 5/7/2013, bà Nguyễn Thị Chiến (vợ ông Chấn) tiếp tục có đơn kêu oan gửi đến Cơ quan điều tra VKSND Tối cao. Ngay sau khi nhận được đơn, cơ quan điều tra VKSND Tối cao đã tổ chức 3 đoàn đi xác minh, lần theo chỗ ở và tại Bắc Giang nơi bố mẹ ruột của đối tượng Lý Nguyễn Chung sinh sống. Trong quá trình tìm hiểu, điều tra để tiếp cận hung thủ chính của vụ án này, đã rất nhiều lần cán bộ điều tra VKSND Tối cao gặp khó khăn do bị can Chung đã liên tục thay đổi số điện thoại và liên tục thay đổi chỗ ở, cũng như di chuyển khắp nơi từ Đắk Lắk đi Quảng Ninh, sang Trung Quốc… Sau đó, bằng sự thuyết phục của người thân, cuối cùng Chung đã chấp nhận ra đầu thú và khai nhận hành vi giết chị Nguyễn Thị Hoan vào đêm 15/8/2003 để cướp tài sản. Đến thời điểm này, VKSND Tối cao đã có quyết định khởi tố vụ án hình sự “Giết người” và “Cướp tài sản” theo luật hình sự đồng thời quyết định khởi tố bị can, ra lệnh bắt tạm giam đối với đối tượng này.

Trả lời câu hỏi của nhiều báo, cơ quan chức năng sẽ xem xét trách nhiệm đối với những cán bộ tố tụng có liên quan, có sai sót trong vụ án này như thế nào, ông Vũ Đăng Khoa, Cục trưởng Cục Điều tra, Viện KSND Tối cao cho biết, Cục Điều tra sẽ tiếp tục làm rõ về mảng xâm phạm hoạt động tư pháp, sau khi có bản án tái thẩm khẳng định ông Chấn vô tội. Còn với thông tin từ người phát ngôn VKSND Tối cao cung cấp, đến thời điểm này chưa thể nói gì về việc bồi thường vì chưa có kết luận cuối cùng từ tòa án.

Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc: Ép cung là trái luật Bên lề Quốc hội ngày 5-11, nhận định: theo quy định của pháp luật, bất kể vụ án nào nếu có tình trạng ép cung là trái pháp luật. Cụ thể với vụ án oan sai của ông Nguyễn Thanh Chấn (lĩnh án chung thân vì tội giết người) vừa được Viện KSND Tối cao trao quyết định trả tự do sau hơn 10 năm ngồi tù, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, trong đường lối xử lý hình sự của Việt Nam, điều đặc biệt quan trọng là không được để lọt tội phạm, kiên quyết không để oan sai cho người dân, nhất là trong các vụ án có dấu hiệu hình sự. Theo Phó thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, tất cả cơ quan liên quan đều phải công bằng, khách quan, đảm bảo quyền và nghĩa vụ cơ bản của nhân dân. Nếu như cán bộ điều tra có biểu hiện ép cung ông Chấn trong thời gian bị tạm giam, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định: Theo quy định của pháp luật, nếu có tình trạng ép cung là trái pháp luật, phải bị xử lý. Vì vậy, phải có biện pháp ngăn chặn để pháp luật được thực thi ở mọi lúc, mọi nơi, kể cả trong nhà giam, nhà tạm giam.

Đại biểu QH Dương Trung Quốc: Đừng đổ lỗi cho ai cả Đại biểu Quốc nhìn nhận: trong vụ án oan này, vai trò của luật sư rất quan trọng. Luật sư phải được tham gia ngay trong quá trình điều tra, để tránh hiện tượng tiêu cực, nhất là việc những người bị tạm giam phải khai theo hướng của cơ quan điều tra. Cũng theo ông Quốc, ngay khi nhận được những lá đơn kêu oan, có dấu hiệu hình sự của người dân, cơ quan chức năng có trách nhiệm phải trả lời những lá đơn đó, đồng thời vào cuộc để điều tra, làm rõ sự việc nhiều lần. Tuy nhiên, ông Quốc cho hay, chính ông và nhiều đại biểu khác cũng chứng kiến nhiều lá đơn không được cơ quan điều tra trả lời hoặc chưa trả lời nhưng vụ án vẫn được đưa ra xét xử.

Đánh giá về một câu nói với báo chí của ông chủ tọa phiên tòa xử Sơ thẩm vụ ông Nguyễn Thanh Chấn khi cho rằng, đã quên phiên xét xử đó rồi. Giờ bị cáo bị oan sai thì trách nhiệm của một cơ quan khác”, theo ông Quốc, điều này chứng tỏ việc xét xử vụ án do nhiều lý do khác nhau. Tuy nhiên, ở vị trí như vậy, thì vị chủ tọa kia cũng không nên đổ lỗi cho ai cả mà nên lật lại hồ sơ để xem xét cho đúng người, đúng tội.

 

TỐ NHƯ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận