Chủ nhật, 23/09/2018 01:24 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Lật tẩy những trò lừa

01/11/2011, 12:05 (GMT+7)

Chỉ vì quá nhẹ dạ, tin tưởng vào những lời dụ dỗ ngon ngọt của hai ông “TGĐ ma”, các nạn nhân cứ được chỉ đâu thì họ… nộp tiền đấy.

Ông TGĐ Phương Cty VGL tham gia lễ bàn giao nhà tình thương do ông Dzũng tổ chức

Chỉ vì quá nhẹ dạ, tin tưởng vào những lời dụ dỗ ngon ngọt của hai ông “TGĐ ma”, các nạn nhân cứ được chỉ đâu thì họ… nộp tiền đấy. Do vậy, khi chuyện đổ bể, các nạn nhân bị rơi vào tình cảnh khóc dở, mếu dở, tán gia bại sản.

NÚP BÓNG “MẠNH THƯỜNG QUÂN” LÀM TỪ THIỆN

Theo điều tra của PV, khoảng đầu năm 2011, bà Trần Thị Triệu Lập phải bay gấp vào Sài Gòn theo lời hẹn của TGĐ Phương. Sau đó, một vài lần Phương và ông Nhựt đã tổ chức cho các “cổ đông” công ty đi tham quan thực tế những công trình xây dựng, làm đường và trao nhà tình thương ở các tỉnh Cần Thơ, Bến Tre, Vĩnh Long...

Cũng trong chuyến đi đó, Phương dẫn theo ông Nguyễn Khắc Dzũng, cán bộ công tác xã hội từ thiện của tờ báo thuộc Hội Làm vườn VN để giới thiệu với các “cổ đông”. Nhân dịp này, Phương thông báo với mọi người, sắp tới sẽ chuẩn bị thành lập thêm Công ty Truyền thông Nông nghiệp và sẽ “quy hoạch” ông Dzũng là TGĐ trực tiếp điều hành; đồng thời bàn với các thành viên của Cty VGL sẽ cùng đóng góp số tiền từ 100 – 130 triệu đồng giao cho ông Dzũng chi phí lo liệu việc mở công ty truyền thông và tuyển thêm các nhân viên xinh đẹp để trực văn phòng cũng như chuyên tiếp khách.

Là cổ đông nhưng những việc này bà Loan và Lập lại không hề biết trước nên bà đã có ý kiến. Tuy nhiên, Phương và ông Nhựt đã không giải thích rõ ràng mà cứ đổ qua đổ lại cho nhau. Do vậy, với tư cách là Chủ tịch HĐQT, bà Loan đã phản đối việc mở thêm công ty truyền thông vì mọi việc chưa được thông qua các cổ đông của công ty. Vậy nhưng, cả Phương và ông Nhựt đều gạt phắt mọi ý kiến vì cho rằng bà Loan đã ủy quyền rồi thì không có được phép can ngăn.

Gặp chúng tôi, bà Loan lôi ra cả mớ hình chụp trong những lần Cty VGL tổ chức đi trao nhà tình thương tại tỉnh Bến Tre rồi than thở: “Khi đưa chúng tôi đi đâu Phương và ông Nhựt không hề nói trước, chỉ biết đến đâu diễn ra việc gì thì mình mới hay chuyện đó. Ngay cả việc đi trao nhà tình thương, tình nghĩa cho người dân nghèo ở đâu thì cũng chỉ là sự…tạt ngang, tham dự ké rồi lại vội vã ra đi mà chẳng thấy có ghi chép hay lưu bất cứ chứng từ, sổ sách gì cả?!”. Dù vậy, lúc này cả bà Loan và Lập đều cố nhịn bực tức để duy trì mối quan hệ làm ăn mà họ cữ ngỡ là sẽ bền vững tốt đẹp!

Vừa kết thúc một số chuyến tham quan công trình dự án và trao nhà tình thương ở miền Tây về, Phương và ông Nhựt lại tiếp tục lên kế hoạch cho cả đoàn ra khai trương Chi nhánh Cty VGL ở Bình Định (văn phòng tại số 322, đường Tây Sơn, TP.Quy Nhơn, Bình Định) nhằm thắt chặt mối quan hệ và củng cố lòng tin vào các dự án phối hợp làm ăn sắp tới.

Chuyến đi này Phương lợi dụng “uy tín” trong mối quan hệ của ông Nguyễn Khắc Dzũng là TGĐ Cty truyền thông đang “bổ nhiệm” để nhờ mượn xe ô tô, “rinh” cả đoàn đi Bình Định. Tuy nhiên, theo các nạn nhân tố cáo thì trong suốt chuyến hành trình dài ngày này, Phương chỉ đổ được vài lần xăng xe, khi đoàn tới Gia Lai thì Phương kêu hết sạch tiền. Do vậy, việc bố trí chỗ ngủ nghỉ ở khách sạn cho các “cổ đông” cũng được Phương và ông Nhựt cố ý sắp xếp ngủ chung phòng với mình cho...đỡ tốn tiền!

Còn hành trình tiếp theo đi tới đâu thì Phương đành phó thác cho ông Dzũng nhờ anh Minh Tuấn lái xe “chi” tất tần tật (gần một tuần) cho đến khi cả đoàn về tới Sài Gòn. Tuy nhiên, sau đó cũng chẳng thấy thanh toán lại cho “bác tài” một đồng nào.

LỘ DIỆN CHÂN DUNG HAI “TỔNG GIÁM ĐỐC”

Những biểu hiện “bất thường” của hai ông TGĐ Phương và Nhựt khiến bà Loan nghi ngờ và bắt đầu âm thầm điều tra, nhờ người bám sát theo dõi. Khi phát hiện đa số các chứng từ, sổ sách của Cty VGL đều là giả mạo, tài khoản của công ty hoàn toàn trống rỗng, không hề có tiền gửi trong ngân hàng thì bà Loan mới tá hỏa và báo ngay cho bà Lập (đang ở Hà Nội) nhưng bà Lập không nghe vì quá tin tưởng vào ông Nhựt.

Tuy nhiên, do chưa thu thập đầy đủ thông tin chứng từ nên bà Loan đành phải tiếp tục theo dõi xác minh và củng cố bằng chứng. Sau đó, bà Loan phát hiện ra Phương và ông Nhựt đang thiếu nợ rất nhiều người. Ngoài những giấy xác nhận có chữ ký, dấu vân tay của Lê Hoài Phương đã nhận tiền mặt và chuyển khoản của bà Loan và bà Lập đóng cổ phần vào Cty VGL, chúng tôi còn có trong tay nhiều chứng cứ việc cầm cố sổ đỏ, đất đai, thiếu nợ tiền các đối tác làm ăn, nay cũng là những nạn nhân của Phương.

Tiếp xúc với chúng tôi, bà Trần Thị Triệu Lập buồn bã tâm sự: “Đến lúc này chúng tôi mới biết Cty VGL chỉ là “công ty ma” do ông Phương và Nhựt lập ra để lừa chúng tôi và rất nhiều người khác. Toàn bộ số tiền hàng tỉ đồng của các cổ đông chúng tôi đóng góp vào công ty đã bị hai ông này ngấm ngầm chia nhau bỏ túi riêng ăn xài”.

Những ngày qua, chúng tôi đã nhiều lần liên lạc với ông Lê Hoài Phương qua số điện thọai (0913139898) nhưng chỉ duy nhất một lần nghe ông hẹn sẽ sắp xếp gặp lại, nhưng rồi sau đó đã mất tăm.

Theo lời bà Lập tố cáo, hàng loạt chứng cứ sai phạm của hai ông Phương và Nhựt ngày càng lộ rõ, như việc đăng ký khống vốn đầu tư trong giấy phép kinh doanh, không có bất cứ một công trình dự án lớn, nhỏ nào như ông Phương đã từng báo với các cổ đông, ngoài những hợp đồng “ký khống” với một vài công ty nào đó.

Trao đổi với PV NNVN, bà Võ Trần Cẩm Loan bức xúc cho biết: “Tất cả “kịch bản” mở Cty VGL để lừa gạt chúng tôi đều do ông Phan Quang Nhựt đứng phía sau “đạo diễn” và chỉ để cho một mình Lê Hoài Phương đứng ra chịu trách nhiệm ký kết các loại giấy tờ và nhận tiền. Đến nay, cả ông Nhựt và Phương đều trốn biệt tăm không thể nào liên lạc được khiến chúng tôi đang chết dở sống dở”.

MINH SÁNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận