Thứ tư, 29/01/2020 08:44 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Lấy biển đảo làm trọng tâm

22/02/2013, 09:54 (GMT+7)

Vào 3 ngày 13,14 và 15 tháng Giêng (âm lịch), Ngày thơ Việt Nam lần thứ 11 với chủ đề chính “Tuổi trẻ với Tổ quốc” sẽ được diễn ra tại địa điểm thường lệ là Văn Miếu, Hà Nội.

Vào 3 ngày 13,14 và 15 tháng Giêng (âm lịch), Ngày thơ Việt Nam lần thứ 11 với chủ đề chính “Tuổi trẻ với Tổ quốc” sẽ được diễn ra tại địa điểm thường lệ là Văn Miếu, Hà Nội.

Đã từ lâu, Ngày thơ Việt Nam được xem là một lễ hội đầu năm mới được nhiều “tín đồ” yêu văn học chờ đón và “trẩy hội”, không chỉ những người ở Hà Nội mà bạn đọc ở nhiều tỉnh, thành khác cũng “hành hương” về Hà Nội để thưởng thức thơ.

CHỜ ĐỢI SÂN THƠ TRẺ

Hằng năm, sân chơi của các nhà thơ, tác giả trẻ luôn được đông đảo công chúng đón chờ, bởi lẽ ở đây, người trẻ luôn có nhiều trò và lối thể hiện thơ sinh động, phù hợp với cá tính sôi nổi, năng động của người trẻ. Ở các năm trước, khán giả có thể thấy có ca sĩ nhạc Rap tham dự, các nhóm nhạc, nhạc sĩ trẻ cũng đến góp vui. Điển hình như năm 2011, nghệ sĩ sắp đặt Đào Anh Khánh và nhà thơ Vi Thùy Linh đã “song tấu” trình diễn một bài thơ đầy ấn tượng.

Với chủ đề “Tuổi trẻ với Tổ quốc”, dĩ nhiên, trọng tâm đổ dồn vào nhiều nhà thơ trẻ với những thổn thức, suy nghĩ đương thời trước những vấn đề thời cuộc của Tổ quốc. Cụ thể, tại sân thơ trẻ tại sân Thái Học, địa điểm tổ chức sẽ là sân sau của Văn Miếu, do nhà văn Võ Thị Xuân Hà - Trưởng ban Nhà văn trẻ phụ trách. Đặc biệt, sự xuất hiện nhóm tác giả “Link hương cửu kiếm”, bao gồm chín nhà thơ trẻ trên các vùng miền trong toàn quốc sẽ độc diễn và kết hợp với sinh viên các trường đại học, cao đẳng được BTC lựa chọn.

Ngày thơ Việt Nam 2013 sẽ mang tinh thần hướng về biển, đảo

“Link hương cửu kiếm” là sự kiện tiêu biểu gắn liền với năm 2012, khi thơ có được đời sống riêng thông qua mạng xã hội trên Internet. Cả chín nhà thơ đều được nhiều độc giả yêu mến và chia sẻ các tác phẩm thông qua các mạng xã hội như facebook hay các diễn đàn chuyên về văn chương. Đó là Anh Vũ (nghệ sĩ) đến từ Hà Nội, Lữ Thị Mai (phụ nữ) đến từ Thanh Hóa, Nguyễn Quang Hưng (khối nhân dân) đến từ Hà Nội, Vũ Thiên Kiều (khối dân vận) đến từ Kiên Giang, Nguyễn Minh Cường (quân đội) đến từ Bắc Ninh, Bình Nguyên Trang (công an) đến từ Hà Nội, Miên Di (dân tộc) đến từ Tây Nguyên, Du Nguyên (thanh niên) đến từ Nghệ An và dịch giả Thụy Anh (khối quốc tế) - cô cũng giữ vai trò dẫn dắt và điều tiết chương trình.

Ngoài ra, nhóm nhạc trẻ M4U của Hà Nội cũng sẽ tham dự ngày thơ với nhạc phẩm “Bay qua biển Đông” (sáng tác: Lê Việt Khánh), tác phẩm này sẽ được hòa âm trên nền nhạc Rock, hào sảng và mạnh mẽ. Nhóm nhạc M4U cũng quy tụ các gương mặt ca sĩ khá tiêu biểu của Thủ đô như Đinh Mạnh Ninh, Hồng Dương… và thu hút khá đông người hâm mộ trẻ tuổi.

TINH THẦN BIỂN ĐẢO XUYÊN SUỐT

Theo như hứa hẹn, các tác phẩm thơ nổi tiếng về biển đảo sẽ ngập tràn “bữa tiệc” thơ năm nay. Nhiều “gian hàng” bán quà lưu niệm cũng sẽ giới thiệu đến những tài liệu tham khảo, sách, nhạc và dĩ nhiên, không thể thiếu những tập thơ đậm đặc tinh thần biển đảo.

Theo BTC Ngày thơ lần thứ 11, bên cạnh những tác phẩm thơ mang tinh thần biển đảo và tổ quốc. BTC sẽ mang trưng bày phiên bản lớn bản đồ cổ về chủ quyền biển đảo, dự kiến sẽ có hàng ngàn phiên bản bản đồ cổ với kích thước nhỏ, văn bản thiêng liêng trân quý này sẽ đến với người yêu thơ và du khách tham dự Ngày thơ. Ngoài ra, những tín đồ văn học, thơ ca còn có cơ hội thưởng thức triển lãm 70 năm văn hóa cứu quốc, tất cả đều được chọn lựa kĩ càng, đó có thể là hình ảnh, là tác phẩm, tượng chân dung hay hiện vật của 19 nhà văn trong thời kỳ này.

Bên cạnh đó, đám rước thơ của 120 nghệ sĩ Nhà hát Chèo, Nhà hát Tuồng Việt Nam thực hiện cũng là một trong những tâm điểm. Theo dự kiến, hành trình rước thơ sẽ khởi hành đi từ hồ Văn, sang Hàng Buồm, qua Nguyễn Thái Học và sau đó, trở về Văn Miếu.

Với chủ đề và tinh thần vì Tổ quốc, Ngày thơ lần thứ 11 đang được mong mỏi là ngày hội của tuổi trẻ, đặt tinh thần định hướng, ái quốc cho thế hệ mới. Đây cũng là vấn đề cả xã hội đang quan tâm và thông qua Ngày thơ năm nay, sự kì vọng được hướng vào người trẻ.

V.KHANG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận