| Hotline: 0983.970.780

Lấy khối u nhân xơ nặng 4kg ra khỏi tử cung bệnh nhân

Chủ Nhật 21/01/2018 , 07:58 (GMT+7)

Bệnh viện quận Thủ Đức cho biết, vừa phẫu thuật bóc tách thành công toàn bộ khối u tử cung nặng 4kg ra khỏi ổ bụng cho bệnh nhân T.N.H (sinh năm 1971).

4 năm trước, chị H đi khám phụ khoa thì phát hiện có khối u xơ tử cung và được tư vấn phẫu thuật nhưng vì sợ mổ nên chị H tìm lá cây trinh nữ hoàng cung và cây xạ đen để uống hàng ngày. Sau khi uống chị H thấy bụng đỡ đau, chỉ cảm giác bụng to lên trong những ngày hành kinh nên chị H không đi kiểm tra mà vẫn tiếp tục uống cây thuốc tại nhà.

06-27-14_hinh-1
Các bác sĩ Bệnh viện quận Thủ Đức đang tiến hành phẫu thuật - Ảnh: BVCC.

Gần đây, chị thấy bụng to lên, tiểu buốt, rong kinh, khó thở, người gầy yếu (40kg)… nên mới tới bệnh viện quận Thủ Đức khám.

Tại đây, bác sĩ tiến hành siêu âm, chụp cộng hưởng từ (MRI), kết quả cho thấy chị H có khối u cơ tử cung to nằm dưới thanh mạc đường kính khoảng 200mm x 250mm kèm theo nhiều khối u nhỏ trong cơ tử cung.

Ngay lập tức các bác sĩ hội chẩn chuyên khoa và xác định bệnh nhân bị nhân xơ tử cung to chèn ép các tạng trong ổ bụng và cơ hoành gây khó thở, tiểu khó nên tiến hành mổ bán cấp cắt khối u cho chị H. Sau hơn 2 giờ, ca phẫu thuật thành công, các bác sĩ đã bóc lấy toàn bộ khối u tử cung nặng 4kg ra khỏi ổ bụng bệnh nhân.

Hiện sức khỏe chị H đã ổn định, bụng xẹp, tiểu bình thường.

Thạc sĩ - Bác sĩ Trương Thị Nguyện Hảo, Trưởng khoa Sản Bệnh viện quận Thủ Đức khuyến cáo, nhân xơ tử cung là những khối u lành tính nên thường không gây nguy hiểm nếu được phát hiện sớm. Do chủ quan, nhiều chị em không có thói quen khám phụ khoa định kỳ nên phát hiện muộn, khó điều trị hơn. Do đó, phụ nữ nên dành thời gian kiểm tra sức khỏe định kỳ để được phát hiện điều trị sớm sẽ đạt kết quả cao. Nhất là phụ nữ ở các vùng nông thôn, thường chủ quan với những dấu hiệu ngứa, viêm nhiễm phụ khoa, rong kinh, đau bụng vùng chậu mạn tính...

Khối u xơ nặng 4kg được lấy ra khỏi tử cung chị H - Ảnh: BVCC.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Thông tin sữa bột trẻ em gây ung thư: Chỉ là tin đồn nhảm

Thông tin sữa bột trẻ em gây ung thư: Chỉ là tin đồn nhảm

Website ẩn danh đã sử dụng các thông tin không chính xác kết hợp với các hình ảnh sản phẩm minh họa sai lệch để xuyên tạc và tuyên truyền nhảm.

Điều trị suy tim sung huyết

Điều trị suy tim sung huyết

Mục tiêu của điều trị suy tim sung huyết là để tim đập hiệu quả hơn giúp đáp ứng nhu cầu năng lượng của cơ thể.

Đối tượng nào cần xét nghiệm tiền đái tháo đường?

Đối tượng nào cần xét nghiệm tiền đái tháo đường?

Bộ Y tế khuyến cáo, phụ nữ đã được chẩn đoán đái tháo đường thai kỳ thì cần phải theo dõi lâu dài, thực hiện xét nghiệm ít nhất 03 năm/lần.

Bào ngư là gì? Tác dụng và cách chế biến

Bào ngư là gì? Tác dụng và cách chế biến

Bào ngư là món ăn được nhiều chị em sắn đón tìm cách làm, bởi dinh dưỡng của nó. Vậy Bào ngư là gì? Nó ở đâu? Chế biến như nào?