Thứ ba, 21/08/2018 03:28 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Lấy lại niềm tin

19/09/2014, 08:20 (GMT+7)

Năm 2010, trong quá trình làm đường bê tông, đội ngũ lãnh đạo cũ của xóm Chuối (xã Ký Phú, huyện Đại Từ, Thái Nguyên) làm thất thoát hàng chục tấn xi măng khiến người dân vô cùng bất bình.

Lấy lại niềm tin
Đường bê tông vào xóm Chuối

Sau đó, người dân gần như hoàn toàn mất niềm tin vào cán bộ của xóm nên việc kiện toàn bộ máy của xóm Chuối nhiều năm không thực hiện được.

Mọi điều được thay đổi khi năm 2013 thế hệ lãnh đạo mới là những đảng viên kỳ cựu và đội ngũ đảng viên trẻ được bầu lên, nhờ sự công tâm, đặc biệt là gương mẫu, dân chủ trong công việc mà giờ đây xóm Chuối trở thành điểm sáng về phong trào xây dựng NTM.

Trong kỳ nghỉ lễ 2/9 vừa qua, những công dân của xóm Chuối đi làm xa về thăm quê đều không khỏi vui mừng, tự hào khi thấy mảnh đất nghèo phía Đông dãy núi Tam Đảo của họ có sự thay đổi rõ rệt.

Con đường đất chớm nắng đã bụi, vừa mưa đã lầy được thay thế bằng con đường bê tông sạch sẽ rộng 7 m theo đúng tiêu chuẩn trong xây dựng NTM kéo dài suốt từ đầu đến cuối xóm.

Ông Ngô Đức Lân, Bí thư Chi bộ xóm Chuối, chia sẻ, để có được con đường bê tông rộng rãi, khang trang như hiện nay, ngoài sự hỗ trợ của Nhà nước về xi măng thì phần lớn đều do người dân đồng tình, ủng hộ góp công, góp của.

Trong đó, người dân xóm Chuối tự nguyện đóng góp hơn 140 triệu đồng, một số con em của xóm đi làm ăn xa nghe tin cũng gửi về ủng hộ hàng chục triệu đồng. Ngoài ra, những hộ gia đình sống dọc hai bên đường tự nguyện phá dỡ tường rào, cây cối, nhà cửa ủng hộ hàng trăm mét vuông đất.

16-51-03_2 Các phong trào văn hóa, thể thao tại xóm Chuối được khôi phục trở lại

Từ khi đội ngũ lãnh đạo mới của xóm Chuối lấy lại được niềm tin từ phía người dân, mọi công tác, hoạt động tại địa phương này giờ rất thuận lợi. Các phong trào khuyến học, tập thể dục, giao lưu văn nghệ, thể thao trước đây gần như mất hút nay đã được khôi phục trở lại nên không khí trong nhà, ngoài xóm nhờ đó mà đoàn kết, vui vẻ hơn.

Được biết, quá trình xây dựng NTM với xóm Chuối, khó khăn nhất là khâu đảm bảo đường rộng đủ 5m theo tiêu chí bởi quá khứ để lại hầu hết những đường làng chỉ rộng khoảng 3m.

Để giúp tiết kiệm, tránh lãng phí, người dân xóm Chuối tự thỏa thuận với nhau, qua đó thay vì đập tường rào cả 2 bên đường cho đủ mặt bằng, các hộ dân chỉ đập 1 bên và hộ gia đình còn lại sẽ hỗ trợ 50% kinh phí để hộ đối diện xây lại tường rào.

Bản thân ông Lân không muốn nhắc lại quá khứ, tuy nhiên qua trò chuyện với người dân, chúng tôi được biết, lúc đầu việc huy động, kêu gọi người dân đóng góp xây dựng NTM không hề đơn giản.

Trong đó, việc bàn bạc, thống nhất làm tuyến đường nào trước là một vấn đề nan giải bởi ai cũng muốn đường bê tông đi qua cửa nhà mình trong khi nguồn lực lại hạn chế, không thể làm hết cùng một lúc.

Tuy nhiên, nhìn cách mà ông Bí thư Chi bộ cùng con cháu gương mẫu đi đầu trong việc đóng góp, ủng hộ và đặc biệt là sự công khai, minh bạch về các khoản thu chi nên người dân dần tin tưởng và ủng hộ.

Ông Lân tâm sự rằng, một khi lòng dân không thuận thì làm việc gì cũng sẽ thất bại. Ngược lại, khi nhân dân tin tưởng rồi thì sức mạnh của sự đoàn kết mang lại là vô giá bởi trong tâm mỗi con người, quê hương vẫn luôn là cái gì đó rất thiêng liêng không bao giờ có thể từ bỏ được.

NGUYÊN HUÂN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận