Thứ bảy, 23/06/2018 01:38 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Lấy lại vị thế phân bón hữu cơ

08/03/2018, 14:50 (GMT+7)

Ngày 9/3, Bộ NN-PTNT tổ chức Hội nghị phát triển phân bón hữu cơ quy mô lớn nhất từ trước tới nay, với sự tham dự của trên 300 đại biểu.

Báo NNVN đã có cuộc trao đổi với Cục trưởng Cục BVTV Hoàng Trung về hội nghị này.

15-14-20_cuc-truong-cuc-bvtv-hong-trung
Cục trưởng Cục BVTV Hoàng Trung

Được biết nhiều địa phương, DN đã đăng ký tham dự Hội nghị. Vậy hội nghị thảo luận những nội dung cụ thể gì mà thu hút sự quan tâm của đông đảo dư luận đến vậy, thưa ông?

Trong rất nhiều năm qua, việc quản lí phân bón nói chung và phân bón hữu cơ nói riêng vẫn còn nhiều bất cập, nhiều tồn tại. Trong khi chúng ta đang chuyển dịch xu hướng sản xuất nhằm hướng tới nền sản xuất hữu cơ, nông sản chất lượng cao, vì vậy việc chấn chỉnh, định hướng và đưa ra được mục tiêu ngắn hạn, trung hạn và dài hạn với ngành sản xuất phân bón có vai trò vô cùng quan trọng.

Theo chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ NN-PTNT về phát triển nền nông nghiệp bền vững, ngành nông nghiệp sẽ tổ chức hội nghị chuyên sâu về phân bón hữu cơ. Mục đích nhằm cùng thảo luận, đưa ra các giải pháp thúc đẩy phát triển sản xuất và sử dụng phân bón hữu cơ một cách hiệu quả, góp phần nâng cao giá trị gia tăng cho nông sản Việt Nam, bảo vệ môi trường đất, tài nguyên không thể tái tạo.

Số liệu thống kê cho thấy, tỉ trọng sản xuất và sử dụng phân bón hữu cơ chỉ chiếm chưa đầy 10% trên tổng số 11 triệu tấn phân bón tiêu thụ mỗi năm. Ông có thể cho biết nguyên nhân nào dẫn tới sự mất cân đối này?

Đây chính là vấn đề dài hơi với nền nông nghiệp, và vấn đề này sẽ là một trong những nội dung chủ đạo mang ra thảo luận tại hội nghị.

Quả thực, ngành phân bón của Việt Nam đang mất cân đối rất lớn như số liệu phóng viên vừa nêu. Theo đó, tổng lượng phân bón nước ta sử dụng hàng năm khoảng 10 - 11 triệu tấn, nhưng thực chất khối lượng phân bón hữu cơ được sản xuất và sử dụng chỉ dưới 10%, còn phần lớn trên 90% vẫn là phân bón vô cơ.

Nguyên nhân là do trước đây đất nước thiếu ăn nên vấn đề tăng năng suất, tăng sản lượng để đáp ứng an ninh lương thực trong nước, có dư thừa để xuất khẩu khiến chúng ta phải thâm canh tăng vụ. Với hoàn cảnh đó chỉ có phân bón vô cơ mới đáp ứng được về mặt khối lượng, thời gian, quy mô.

“Sau hội nghị phát triển phân bón hữu cơ, chúng tôi hy vọng sẽ nhận được sự chung sức, đồng lòng phối hợp của các Bộ, ngành, địa phương, hiệp hội, DN kiến nghị Chính phủ ban hành chỉ thị tăng cường sản xuất và sử dụng phân bón hữu cơ”, Cục trưởng Cục BVTV Hoàng Trung.

Chính bởi các chủ trương, chính sách, vốn vay của Chính phủ thời gian qua ưu tiên cho việc xây dựng các nhà máy phân bón vô cơ trong khi phân bón hữu cơ chỉ số ít DN tư nhân xây dựng, quy mô còn rất khiêm tốn. Cho đến nay vẫn chưa có DN quốc doanh nào đầu tư xây dựng nhà máy phân bón hữu cơ.

Ngoài ra, do ngành chăn nuôi, trồng trọt đã có sự dịch chuyển lớn so với trước nên việc sử dụng phân hữu cơ, từ việc tận dụng chất thải chăn nuôi, trồng trọt cũng dần bị người nông dân lãng quên.

Được biết trong Nghị định 108 về quản lí phân bón, Bộ NN-PTNT đã đưa các quy định ưu đãi, hỗ trợ DN sản xuất phân bón hữu cơ vào các điều khoản. Vậy ngành phân bón hữu cơ thời gian tới được định hướng như thế nào?

Theo số liệu chúng tôi thống kê được, hiện nay chỉ có 713 sản phẩm phân bón hữu cơ trên tổng số 180 DN được cấp Giấy phép sản xuất, nếu tính hết công suất thiết kế cũng chỉ 2,5 triệu tấn, là con số nhỏ bé và khiêm tốn so với ngành phân bón trị giá hàng tỉ USD của Việt Nam.

Trong khi đó, nói đến nông nghiệp hữu cơ thì một trong những nguyên liệu đầu vào phải là phân bón hữu cơ, và Việt Nam chúng ta có tiềm năng rất lớn để hình thành một nền sản xuất phân hữu cơ quy mô, đáp ứng đủ trong nước và hướng tới xuất khẩu.

Do đó, trong thời gian tới phải tăng số lượng sản phẩm phân bón hữu cơ lên 10%, cụ thể là cố gắng tăng lượng phân hữu cơ lên 3 triệu tấn/năm thay vì chỉ gần 1 triệu tấn như hiện nay.

Tuy nhiên, chúng tôi xác định những sản phẩm phân bón hữu cơ được đưa vào danh mục phải ưu việt, bảo đảm chất lượng, góp phần tăng năng suất, chất lượng nông sản. Đặc biệt, các sản phẩm phân bón hữu cơ đó khi sản xuất và sử dụng phải an toàn đối với môi trường.

Mục tiêu thứ hai, ngay trong Hội nghị lần này chúng tôi cũng đã trao đổi, liên hệ trước với các DN hiện đang sản xuất phân bón hữu cơ và một số DN lớn sản xuất phân bón vô cơ, đề nghị thay đổi cơ cấu, chuyển dịch dần sang sản xuất hữu cơ.

Phản hồi nhận được, là các DN phân bón hữu cơ đều cam kết tăng tối đa công suất, thậm chí nâng quy mô, mở rộng. Còn với các DN hiện đang sản xuất phân bón vô cơ cũng sẽ chuyển dịch sang sản xuất phân hữu cơ, tăng cường đầu tư, nghiên cứu phát triển công nghệ sản xuất phân bón hữu cơ thế hệ mới, tiên tiến trên cơ sở tận dụng tối đa nguồn nguyên liệu sẵn có trong nước.

Mục tiêu thứ ba, chúng tôi sẽ cố gắng phối hợp với các hiệp hội, DN mở các lớp tập huấn để hướng dẫn người dân sử dụng phân hữu cơ, nhận biết tầm quan trọng của phân hữu cơ, từ đó thay đổi dần tập quán lạm dụng phân vô cơ của bà con nông dân.

Nói như vậy không phải là chúng ta tẩy chay phân bón vô cơ, mà mục tiêu là để định hướng cho nông dân sử dụng phân bón được tiết kiệm, hợp lí nhất, cân đối giữa vô cơ và hữu cơ để tạo sự cân bằng cho đất, duy trì nền sản xuất nông nghiệp bền vững.

Xin cảm ơn ông!

“Để thúc đẩy phát triển phân bón hữu cơ, ngay trong Nghị định 108 Chính phủ đã tạo điều kiện thuận lợi, thông thoáng nhằm khuyến khích người dân tận dụng phế phụ phẩm nông nghiệp tự sản xuất phân hữu cơ. Còn về sản xuất phân bón hữu cơ công nghiệp, chúng tôi cũng mong Chính phủ có chính sách ưu đãi về vốn vay, đất đai, chính sách thuế, nhập khẩu công nghệ, máy móc, chủng vi sinh nhằm tạo điều kiện thuận lợi và khuyến khích DN đầu tư vào sản xuất phân bón hữu cơ", Cục trưởng Cục BVTV Hoàng Trung.

NGUYÊN HUÂN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận