| Hotline: 0983.970.780

Thứ sáu 05/03/2021 - 23:29

Thế giới

Lây nhiễm tăng cao, nhà tù quá tải, Scotland chuẩn bị thả tù nhân

Thứ Bảy 28/03/2020 - 19:44

Nhằm ngăn chặn khủng hoảng Covid-19 lây lan mạnh trong các nhà tù, chính phủ Scotland có thể sẽ phóng thích các tù nhân sắp mãn hạn vào tuần tới.

Bên trong một nhà tù ở Scotland. Ảnh: The Guardian.

Bên trong một nhà tù ở Scotland. Ảnh: The Guardian.

"Chúng tôi đang tích cực xem xét các lựa chọn để làm điều đó. Nó có thể xảy ra sớm nhất là vào tuần tới. Tình hình ngày càng đáng báo động", Bộ trưởng Bộ Tư pháp Scotland, Humza Yousaf, cho biết hôm thứ Sáu.

Các nhà tù Scotland đang quá đông, tạo ra môi trường hoàn hảo để virus lây lan. Kể từ thứ Sáu, Dịch vụ Nhà tù Scotland (SPS) đã xác nhận rằng 111 cá nhân trên 10 cơ sở trại giam đã tự cách ly.

Bộ trưởng Tư pháp Vương quốc Anh, Robert Buckland, cho biết hôm thứ Ba, ông đang xem xét thả tạm thời là một trong những lựa chọn để giảm thiểu khủng hoảng sức khỏe cộng đồng trong các nhà tù ở Anh, sau khi được cảnh báo rằng các tù nhân có vấn đề về sức khỏe đang "đối mặt với án tử hình".

Hiện tại có hai cơ chế có sẵn để trả tự do sớm ở Scotland, đối với các tù nhân bị kết án dưới bốn năm thông thường sẽ áp lệnh giới nghiêm giam giữ tại nhà. Phương án còn lại là tạm thời giải phóng cho đến khi kết thúc bản án dài hơn.

"Điều này sẽ được thực hiện với các đánh giá rủi ro thích hợp, chúng tôi đang nói về những người sắp mãn hạn", ông Yousaf nói thêm để trấn an công chúng.

Thứ Hai tuần trước, SPS đã đình chỉ tất cả các chuyến thăm gia đình mà Tập thể Vận động và Nghiên cứu Tù nhân Scotland (SPARC) cảnh báo là bất lợi cho sức khỏe tâm thần của tù nhân cũng như người thân của họ.

SPARC đã kêu gọi cung cấp văn phòng phẩm, điện thoại và máy tính bảng miễn phí để tất cả các tù nhân có thể sử dụng các cuộc gọi video trong cuộc khủng hoảng sức khỏe, bên cạnh việc dỡ bỏ lệnh cấm đối với điện thoại di động. Điện thoại di động không có internet đã được phân phối trong các nhà tù ở Anh và xứ Wales.

Viết cho Trung tâm nghiên cứu tội phạm và công lý Scotland, Tiến sĩ Cara Jardine thuộc Đại học Strathclyde kêu gọi chính phủ Scotland hành động triệt để, nhưng cảnh báo: "Việc giảm tải số lượng tù nhân thông qua phóng thích sớm sẽ cần có kế hoạch, phối hợp cẩn thận giữa các cơ quan và cần kinh phí bổ sung cùng với sự hỗ trợ rộng hơn của chính phủ".

Link nội dung: https://nongnghiep.vn/lay-nhiem-tang-cao-nha-tu-qua-tai-scotland-chuan-bi-tha-tu-nhan-d261023.html