Chủ nhật, 23/09/2018 02:31 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Lạy "ông" ngân hàng

11/06/2012, 09:30 (GMT+7)

Điều chúng tôi lấy làm lạ là hiện nay, trên địa bàn tỉnh Bình Định, có không ít doanh nghiệp đang bên bờ vực phá sản nhưng lại không khó tiếp cận với đồng vốn vay của ngân hàng.

Sau khi làm việc, được Ngân hàng Công thương - Phòng Giao dịch An Nhơn (Bình Định)  chấp thuận giải ngân số tiền gần 12 tỷ đồng theo hình thức tín chấp lô hàng để mua 850 tấn phân NPK, HTXNN phường Bình Định (An Nhơn - Bình Định) tự tin đặt hàng Cty CP Phân bón Bình Điền. Khi HTX thuê tàu vận tải biển vào đến Long An nhận hàng, số tiền nói trên vẫn chưa được giải ngân. Làm việc lại, lãnh đạo Phòng Giao dịch An Nhơn bỗng dưng “lắc đầu”. HTXNN phường Bình Định phải trải qua cơn khốn đốn.

Để kịp cung ứng cho nông dân trên địa bàn SX vụ hè thu năm nay, HTXNN phường Bình Định lên kế hoạch mua 850 tấn phân NPK. Trước khi tiến hành cuộc mua bán, ngày 18/5, lãnh đạo HTXNN có cuộc làm việc với lãnh đạo Phòng Giao dịch An Nhơn xin vay gần 12 tỷ đồng với hình thức tín chấp lô hàng và thời gian thanh toán rất cụ thể. Bà Nguyễn Thị Hằng, Trưởng phòng Giao dịch An Nhơn thống nhất theo chủ trương mới của Ngân hàng Nhà nước. Sau khi phía Cty CP Phân bón Bình Điền đồng xuất số lượng phân đầu tiên, lãnh đạo HTXNN phường Bình Định mang tờ trình ra Phòng Giao dịch An Nhơn làm thủ tục giải ngân số tiền vay đợt đầu là 6 tỷ đồng bằng hình thức tín chấp số lượng phân đang tồn kho cả số phân sắp mua về có trị giá 18 tỷ đồng. Ngay ngày hôm sau (18/5), HTXNN phường Bình Định tiến hành thuê tàu vận tải biển Hoàng Bảo 07 “trực chỉ” Long An để nhận hàng.

Kho phân mua bằng tiền vay của ngân hàng được niêm phong

Sáng 19/5, tàu Hoàng Bảo 07 cập cảng Thành Tài (Long An), thế nhưng đến lúc này HTXNN phường Bình Định vẫn chưa được Ngân hàng Công thương phòng Giao dịch An Nhơn giải ngân số tiền theo kế hoạch. Tàu Hoàng Bảo 07 đành neo cảng nằm chờ. Không có tiền, Cty CP Phân bón Bình Điền không xuất kho. Ông La Văn Tám, Chủ nhiệm HTXNN phường Bình Định bức xúc kể lại: “Mặc dù mọi thủ tục giữa HTX và Phòng Giao dịch An Nhơn đã hoàn tất nhưng cứ bị “niêm”, lãnh đạo không chịu hạ bút ký. Bí quá, chúng tôi phải chạy đôn đáo kiếm tiền thanh toán để Cty CP Phân bón Bình Điền giao hàng. Sau đó, nóng ruột quá, tôi tiếp tục làm việc với bà Trưởng phòng Giao dịch An Nhơn Nguyễn Thị Hằng thì bỗng dưng bà ấy “trở mặt”, bảo hàng nhập kho mới giải ngân”.

Vậy nhưng “lời nói gió bay”, ngày 25/5, số lượng phân NPK HTXNN phường Bình Định mua của Cty CP Phân bón Bình Điền được chở về đến nơi. 15 chiếc xe tải chở đầy ắp những bao phân đậu nối đuôi từ QL 1A vào đến sân kho HTX, ông chủ nhiệm HTXNN phường Bình Định La Văn Tám ra Phòng Giao dịch An Nhơn mời bà Nguyễn Thị Hằng vào “mục sở thị”. Sau khi tận mắt nhìn thấy số hàng mới được mua nhập vào kho HTX, bà Hằng lẳng lặng không có ý kiến gì. Cứ ngỡ thế là ổn, sau khi nhập xong số hàng nói trên, ngày 28/5, lãnh đạo HTXNN phường Bình Định lại đến Phòng Giao dịch An Nhơn để xin giải ngân.

Không ngờ bà Trưởng phòng Nguyễn Thị Hằng phán một câu tựa như gáo nước lạnh “Do HTX sai quy trình về kho nên lãnh đạo Ngân hàng Công thương chi nhánh Phú Tài (TP Quy Nhơn) không đồng ý giải ngân”. Quá bức xúc, ngay chiều 28/5, ông La Văn Tám, Chủ nhiệm HTXNN phường Bình Định gọi điện đăng ký làm việc với lãnh đạo Ngân hàng Công thương Chi nhánh Phú Tài, và được ông GĐ chi nhánh đồng ý sáng hôm sau (29/5) làm việc trực tiếp. Thành phần tham gia buổi làm việc có cả bà Hằng, Trưởng phòng Giao dịch An Nhơn. Tại buổi làm việc, ban Giám đốc Ngân hàng Công thương chi nhánh Phú Tài thống nhất cao việc giải ngân cho HTX, tạo điều kiện thuận lợi cho HTXNN phường Bình Định kịp phục vụ cho nông dân SX vụ hè thu, không hề có gì rắc rối như bà Hằng nói trước đó. Đến lúc này, bà Trưởng phòng Giao dịch An Nhơn mới buông lời hứa chiều ngày 29/5 sẽ cử người vào kiểm tra kho và cử vệ sỹ đến giữ kho, bảo quản số hàng tín chấp tiến hành làm thủ tục giải ngân. Thế nhưng cả buổi chiều hôm ấy, cả ban chủ nhiệm HTXNN phường Bình Định trông đứng trông ngồi vẫn chẳng thấy bóng dáng ai. “Hôm đó tui đã nghĩ đến chuyện sáng hôm sau sẽ mặc áo dài khăn đóng ra “quỳ lạy” lãnh đạo Ngân hàng Công thương Phòng Giao dịch An Nhơn để từ giã luôn”, Chủ nhiệm HTXNN phường Bình Định bộc bạch.

Tuy nhiên, sáng 30/5 Phòng Giao dịch An Nhơn cử cán bộ và vệ sỹ vào làm thủ tục . Đến chiều 31/5, HTXNN phường Bình Định mới được giải ngân số tiền là 965 triệu đồng với số hàng tín chấp có trị giá hơn 3 tỷ đồng!

“Gần 15 năm chúng tôi đặt mối quan hệ làm ăn với Ngân hàng Công thương Phòng Giao dịch An Nhơn, chưa bao giờ chúng tôi có nợ xấu. Chúng tôi luôn trả nợ vay trước hạn chứ không bao giờ để quá hạn. Thế nhưng không hiểu sao, từ khi phòng giao dịch “thay ngôi đổi chủ”, chúng tôi cũng bị thay đổi cách đối xử đột ngột đến như vậy”, ông La Văn Tám, Chủ nhiệm HTXNN phường Bình Định.

Cũng theo ông La Văn Tám, ngay từ năm 1997, HTXNN phường Bình Định đã làm đại lý cấp 1 của Cty CP Phân bón Bình Điền Long An với doanh số mua hàng hằng năm lên đến 50-70 tỷ đồng. Từ đó, vốn hoạt động dịch vụ cung ứng VTNN cho nông dân, HTXNN phường Bình Định hầu như trông cậy cả vào Ngân hàng Công thương Phòng Giao dịch An Nhơn, và mọi cuộc giao dịch đều thuận lợi. Riêng trong năm 2011, Phòng Giao dịch An Nhơn giải ngân cho HTX chỉ 1 lần mà số tiền lên đến 12 tỷ đồng để HTX mua phân.

Thế nhưng sang năm 2012, khi Ngân hàng Công thương Phòng Giao dịch An Nhơn thay đổi lãnh đạo, HTXNN phường Bình Định lập tức lâm cảnh lao đao. Vay được đồng tiền đã khó, việc xuất bán lô hàng tín chấp còn khó hơn. Ông Chủ nhiệm HTXNN phường Bình Định tâm sự: “Khi muốn xuất bán lô hàng tín chấp, chúng tôi phải có tiền mặt để nộp trước cho phòng giao dịch tương ứng số hàng sẽ xuất kho rồi mới được bán hàng. Cũng không phải muốn bán lúc nào thì bán, họ khống chế mỗi tuần chỉ được xuất bán 2 lần. Trong khi đó nhu cầu mua hàng của khách hàng diễn ra hàng ngày để kịp cung ứng cho nông dân SX. Mua bán kiểu này khó thật”.

Điều chúng tôi lấy làm lạ là hiện nay, trên địa bàn tỉnh Bình Định, có không ít doanh nghiệp đang bên bờ vực phá sản nhưng hiện vẫn không khó tiếp cận với đồng vốn vay của ngân hàng. Trong khi đó, dù chỉ là 1 đơn vị HTX nhưng HTXNN phường Bình Định bằng sự năng động luôn ăn nên làm ra. Lẽ ra, đơn vị này phải được các ngân hàng xem là khách hàng “vip” trong thời điểm này chứ có đâu bị ghẻ lạnh đến vậy!

VŨ ĐÌNH THUNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận