Thứ hai, 24/09/2018 08:42 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Lấy phát triển SX làm đòn bẩy

08/10/2014, 08:25 (GMT+7)

Qua hơn 3 năm thực hiện xây dựng NTM, đến nay trung bình các xã trên địa bàn huyện Hòa Bình (Bạc Liêu) đã đạt hơn 11 tiêu chí. 

Lấy phát triển SX làm đòn bẩy
Xây dựng đường GTNT được xác định là khâu đột phá

Đây là thành quả từ sự nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền cùng nhân dân huyện.

Kết quả trên thật sự rất đáng ghi nhận đối với một huyện còn nhiều khó khăn như Hòa Bình. Ông Trần Thanh Tâm, Chủ tịch UBND huyện Hòa Bình, cho biết: Dấu ấn của kết quả trên phải kể đến sự đồng lòng của người dân trong tiến trình xây dựng NTM. Được nhân dân ủng hộ thì lộ trình mới có thể tiến nhanh và vững. Muốn dân ủng hộ thì phải làm cho dân hiểu, lo được cuộc sống cho dân.

Hiểu được điều cốt lõi, xây dựng NTM không lấy dân làm trung tâm, không có sức dân là không xong. Bắt tay vào thực hiện, Ban Chỉ đạo xây dựng NTM huyện Hòa Bình đã lấy phát triển SX, nâng cao thu nhập cho người dân là nhiệm vụ hàng đầu.

Ngay sau đó, công tác tập huấn, chuyển giao giúp người dân tiếp cận với khoa học kỹ thuật trong SX ở các địa phương được đẩy mạnh. Đã tổ chức được 240 lớp tập huấn với hơn 8.350 lượt người tham dự. Mở 18 lớp dạy nghề trồng nấm, trồng rau an toàn sinh học, cắt may, kết cườm với tổng số 560 học viên.

Bên cạnh đó, để nhân rộng các mô hình triển vọng, Phòng NN-PTNT huyện kết hợp với các sở, ban ngành hỗ trợ các mô hình hiệu quả. Ngoài ra, bà con nông dân còn được vận động vào hoạt động kinh tế tập thể.

Tính đến nay, toàn huyện hiện có 5 HTX, với trên 6.000 xã viên và 97 tổ hợp tác (trong đó 24 tổ nuôi trồng thủy sản, 47 tổ trồng lúa) với 1.270 tổ viên tham gia. Các HTX và tổ hợp tác hoạt động bước đầu giải quyết được việc làm và tăng thu nhập cho bà con xã viên của đơn vị mình, góp phần phát triển kinh tế và công tác giảm nghèo, giải quyết việc làm ở địa phương.

Từ việc chú trọng phát triển SX, thu nhập bình quân đầu người/năm của huyện Hòa Bình tăng đều qua các năm. Thu nhập trung bình năm 2012 đạt 22,284 triệu/người/năm; năm 2013 trung bình đạt 25,166 triệu/người/năm. Ước năm 2014 trung bình đạt 28,437 triệu/người/năm. Và huyện đang hướng đến năm 2015, đạt 29 triệu/người/năm, theo tiêu chí NTM.

Ban Chỉ đạo xây dựng NTM huyện Hòa Bình xác định phải đẩy mạnh tuyên truyền để nâng cao nhận thức của cán bộ và nhân dân, giúp người dân hiểu rõ về xây dựng NTM. Tuyên truyền được phổ biến dưới nhiều hình thức mang tính hiệu quả như thông tin trên đài truyền thanh huyện, tập huấn cho cán bộ xã, ấp làm công tác xây dựng NTM.

Ngoài ra, các ban, ngành, đoàn thể huyện tổ chức tuyên truyền về xây dựng NTM lồng ghép trong các buổi họp cơ quan, họp dân được trên 400 cuộc với trên 15.000 lượt cán bộ, đảng viên và nhân dân tham dự. Tổ chức ra quân phát động phong trào thực hiện NTM tại các xã, in 220 băng rôn, 54.000 tờ rơi tuyên truyền về xây dựng NTM đến các ấp. Bằng nhiều hình thức tuyên truyền đa dạng, phong phú đã tạo điều kiện cho cả hệ thống chính trị và nhân dân hiểu rõ mục đích, nội dung, tư tưởng chỉ đạo, cơ chế chính sách của Đảng, Nhà nước về xây dựng NTM.

Ông Mã Thanh Phương, Trưởng Phòng NN-PTNT huyện Hòa Bình, cho biết: Từ việc lo được cuộc sống cho dân và làm cho người dân hiểu rõ xây dựng NTM nhằm mục đích ngày càng nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho dân nên khi cần huy động sức dân rất dễ dàng. Trên cơ sở này, công tác xây dựng cơ sở hạ tầng GTNT đang được coi là khâu đột phá của huyện Hòa Bình.

Phong trào làm đường GTNT được cán bộ và nhân dân đồng tình hưởng ứng, nhiều gia đình tự nguyện hiến đất, góp công, góp của, chặt cây, phá dỡ tường rào mở rộng mặt đường theo quy hoạch. Nhờ được dân ủng hộ, hệ thống GTNT trên địa bàn trong những năm qua ngày càng hoàn thiện hơn. Tỷ lệ đường GTNT được nhựa hóa đến trung tâm xã đạt 100%. Đường liên xã, liên ấp tráng nhựa đạt 85,71% tạo điều kiện thuận lợi cho việc đi lại, lưu thông hàng hóa trên địa bàn. Đường ngõ, xóm được quy hoạch đạt chuẩn NTM (là 99,18 km)...

Tuy nhiên, hiện nay huyện Hòa Bình đang gặp khó khăn về vốn để hoàn thành kế hoạch xây dựng NTM của mình. Những tiêu chí cần nhiều vốn đang làm chậm tiến độ xây dựng NTM của huyện. Ví dụ tiêu chí nhà văn hóa, trên địa bàn huyện cần xây 62 cái (mỗi cái khoảng 500 triệu đồng), huyện không có ngân sách để làm.

TRUNG TRẦN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận