Thứ năm, 20/06/2019 10:25 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Bí Thư Thành phố Đông Hà, bà Hồ Thị Thu Hằng:

Lấy sông Hiếu làm trục trung tâm phát triển thành phố Đông Hà

20/09/2018, 19:49 (GMT+7)

Hôm nay 20/9, tỉnh Quảng Trị phối hợp với đơn vị tư vấn tổ chức Hội nghị báo cáo quy hoạch TP. Đông Hà đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Chủ tịch TP. Đông Hà, ông Nguyễn Chiến Thắng cho biết quy hoạch TP. Đông Hà đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 nhằm cụ thể hóa quy hoạch tổng thể phát triển hệ thống đô thị trên địa bàn tỉnh Quảng Trị, qua đó để hoạch định chiến lược và không gian đô thị xây dựng Đông Hà là trung tâm chính trị, văn hóa, dịch vụ, thương mại, tài chính, du lịch, công nghiệp của tỉnh Quảng Trị, đưa TP Đông Hà trở thành một trong những đô thị động lực trên tuyến hành lang kinh tế Đông-Tây.

Lấy sông Hiếu làm trục trung tâm phát triển TP Đông Hà

Quy hoạch này cũng hướng đến mục tiêu tạo lập hình ảnh đô thị hấp dẫn, cải thiện chất lượng cuộc sống của người dân, tạo đà thúc đẩy quá trình đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, bảo tồn và phát huy hiệu quả các giá trị văn hóa. Bên cạnh đó, TP. Đông Hà có thể tạo nên lực kéo mạnh đối với các vùng liền kề và Khu kinh tế Đông Nam, nhất là cơ hội việc làm, sinh kế, các dịch vụ nhà ở, dịch vụ xã hội.

Một số ý kiến tham gia tại hội nghị cho rằng, quy hoạch thành phố Đông Hà nhằm cụ thể hóa quy hoạch kinh tế- xã hội của thành phố. Vì vậy, phải xác định được định hướng phát triển lâu dài cho thành phố và tính liên kết với các đô thị, các trung tâm kinh tế trong khu vực Bắc Trung bộ, Hành lang kinh tế Đông-Tây. Bên cạnh đó, việc xây dựng thành phố cũng cần hướng đến mục tiêu xây dựng làng trong phố nhằm tạo cảnh quan xanh, phục vụ nhu cầu sản xuất, nâng cao đời sống của cư dân đô thị.

Phát biểu kết luận tại hội nghị, Bí thư Thành ủy Đông Hà, bà Hồ Thị Thu Hằng yêu cầu đơn vị tư vấn cần căn cứ vào quy hoạch chung của thành phố được phê duyệt trước đây, kế thừa những ưu điểm cũng như khắc phục những hạn chế để quy hoạch thành phố Đông Hà đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 có tính khả thi cao nhất. Lấy sông Hiếu làm trục trung tâm phát triển của thành phố để đảm bảo tính khả thi khi triển khai thực hiện cũng như tạo điểm nhấn về không gian, kiến trúc đô thị.

Cần tính toán cụ thể việc chỉnh trang đô thị, phát triển hệ thống cây xanh, công viên, các khu dân cư ven sông Hiếu, đồng thời nghiên cứu thêm phương án mở rộng thành phố về phía Bắc và phía Đông. 

Theo lộ trình thì vào năm 2020, TP. Đông Hà sẽ lên đô thị loại II. Đây là một khát vọng đẹp về tương lai của Đảng bộ và nhân dân Đông Hà cũng như của tỉnh Quảng Trị. Sau 7 năm thành phố phấn đấu lên đô thị loại II, đến nay kinh tế- xã hội, cơ sở hạ tầng và cảnh quan đô thị Đông Hà có những bước phát triển đáng kể. Chỉ số chất lượng sống của người dân luôn được nâng cao. TP. Đông Hà đã có 39/52 tiêu chí đạt yêu cầu của đô thị loại II, trong đó có những tiêu chí rất quan trọng đã đạt được như: Tốc độ tăng trưởng kinh tế, mức giảm tỷ lệ hộ nghèo, thu nhập bình quân đầu người, tỷ lệ đô thị hóa, tỷ lệ lao động phi nông nghiệp...

LÂM QUANG HUY

Đang được quan tâm

Gửi bình luận