Thứ năm, 20/09/2018 03:14 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Lấy thôn làm động lực xây dựng nông thôn mới

05/12/2014, 08:56 (GMT+7)

 “Từ ngày xã, thôn phát động làm NTM đường sá được bê tông sạch sẽ. Còn SXNN gần như không phải mất sức lao động nữa vì có máy móc làm cho hết rồi”.

Lấy thôn làm động lực xây dựng nông thôn mới
Phát triển rau an toàn góp phần nâng cao thu nhập cho nông dân

Để hoàn thành mục tiêu đạt chuẩn vào năm 2015, xã Tây Hồ, huyện Thọ Xuân (Thanh Hóa) đang tập trung chỉ đạo các thành viên Ban chỉ đạo xã, thôn “cầm tay chỉ việc” người dân chỉnh trang vườn hộ, tăng gia SX góp phần nâng cao thu nhập và huy động nguồn lực xây dựng các công trình xây dựng cơ bản.

Cũng lựa chọn tiêu chí dễ làm trước khó làm sau nhưng khác với các địa phương khác là làm từ trên xuống (xây dựng từ công trình của xã đến thôn xóm) thì Tây Hồ lại làm từ dưới lên (từ thôn xóm đến xã) và lấy thôn làm động lực để hoàn thành các tiêu chí.

Cuối năm 2011, Tây Hồ tiếp nhận chủ trương xây dựng NTM, ngay lập tức xã khảo sát nội dung từng tiêu chí sau đó đối chiếu với thực tế của địa phương để chỉ đạo thực hiện. Theo đó, trong 19 tiêu chí thì tiêu chí chợ xã không phải thực hiện vì đã có chợ thị trấn. 18 tiêu chí còn lại thì có 14 tiêu chí đã đạt.

Để hiện thực hóa mục tiêu năm 2015 đạt chuẩn, Tây Hồ lấy thôn làm gốc và chỉ đạo các thôn thực hiện 14 tiêu chí theo quy định của tỉnh. Nếu thôn hoàn thành NTM thì xã sẽ hoàn thành bởi mọi phong trào, ý kiến của người dân, kêu gọi con em xa quê ủng hộ quê hương cũng từ đây.

Do đặc điểm mỗi thôn đều có thế mạnh và hạn chế khác nhau nên công tác chỉ đạo để hoàn thành các tiêu chí cũng khác nhau. Đối với thôn 1, 2, 4, 6, 7 có điều kiện cơ sở vật chất tốt nên phấn đấu xong trong năm 2014, còn thôn 3 và 5 khó khăn hơn nên hoàn thành năm 2015.

Theo báo cáo của UBND xã Tây Hồ, sau 3 năm thực hiện, đến thời điểm này các thôn đều đạt từ 8-12 tiêu chí. Hai thôn dẫn đầu về số tiêu chí đạt là 1 và 2, các tiêu chí còn lại gồm hộ nghèo, môi trường, giao thông và văn hóa phấn đấu về đích vào cuối năm nay.

Được biết, thực hiện Chương trình MTQG xây dựng NTM, xã Tây Hồ đưa cơ giới đồng bộ vào SX lúa, góp phần nâng cao giá trị thu nhập, giải phóng sức lao động cho nông dân. Nhiều mô hình trồng trọt, chăn nuôi mới đã được chuyển giao cho bà con, trong đó nổi bật là xây dựng vùng rau an toàn 7ha. Thời gian tới, xã tiếp tục xây dựng thương hiệu (đầu tư nhà lưới, bao bì, đóng gói) để ổn định đầu ra cho vùng rau này.

Chị Nguyễn Thị An, hộ dân SX rau an toàn phấn khởi: “Từ ngày xã, thôn phát động làm NTM đường sá được bê tông sạch sẽ. Còn SXNN gần như không phải mất sức lao động nữa vì có máy móc làm cho hết rồi”.

Theo chị An, trước đây một số diện tích đất lúa của gia đình chị năng suất chỉ đạt 1,5 - 1,7 tạ/sào, sau khi bán trừ chi phí nếu không âm thì cũng hòa vốn. Được sự vận động của thôn, chị An chuyển sang trồng rau màu, mỗi vụ cũng thu được gần chục triệu đồng.

Hiện mức thu nhập bình quân đầu người của xã đã đạt 18,5 triệu đồng/năm.

Ông Hoàng Đức Thi, Chủ tịch UBND xã cho biết, đến thời điểm này Tây Hồ còn 4 tiêu chí là hộ nghèo, cơ sở vật chất văn hóa, môi trường và y tế chưa đạt.

“Theo kế hoạch cuối năm nay các thôn 1, 2, 4, 6, 7 sẽ thoàn thành 14 tiêu chí, còn thôn 3 và 5 phấn đấu đạt chuẩn trước 30/5/2015. Riêng tiêu chí giao thông do xã thực hiện, chúng tôi sẽ tập trung phát động phong trào hiến đất làm các tuyến đường liên thôn trước rồi mới đến liên xã”, ông Thi nói.

Cũng theo ông Thi, có 116 hộ liên quan đến đất mở đường, trong đó có hộ phải di dời cả nhà nhưng nhờ vận động tốt nên các hộ đã tự nguyện hiến gần 1.500m2 đất, phá bỏ tường rào, công trình phụ mà không đòi hỏi một đồng tiền đền bù nào.

THANH TÂM - VH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận