Thứ ba, 17/07/2018 05:40 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Lấy thu nhập làm mục tiêu

24/07/2014, 09:34 (GMT+7)

Mục tiêu đặt ra của xã Tân Thanh (Cái Bè, Tiền Giang) trong xây dựng NTM đến năm 2015 là thu nhập của người dân phải đạt mức 30 triệu đồng/người/năm.

Lấy thu nhập làm mục tiêu
Con đường do dân hiến đất và san lấp nền hạ

Tân Thanh là xã thuần nông với diện tích đất SXNN là 930 ha, dân số 10.500 người, với 2.634 hộ.

Ông Phan Văn Dũng, Phó Chủ tịch UBND xã, cho hay, khi mới bắt tay vào xây dựng NTM, xã Tân Thanh có thuận lợi là đã xóa độc canh cây lúa. Từ lợi thế này mà địa phương xác định lấy thu nhập làm mục tiêu trong xây dựng NTM.

Sau vài cuộc họp, Ban Chỉ đạo xây dựng NTM của xã chọn ra giải pháp: Một là, phải chuyển đổi SX theo hướng tập trung, quy mô gắn với tiêu thụ để giúp nông dân tăng thu nhập. Hai là, mở rộng các tuyến lộ GTNT liên ấp để nâng cao giá trị đất, giá trị nông nông sản. Khi đời sống nông dân giàu lên thì việc vận động bà con đóng góp xây dựng NTM sẽ thuận lợi.

Xác định rõ mục tiêu như vậy nên xã đã mạnh dạn tổ chức lại SX bằng cách: Trước mắt tổ chức các lớp tập huấn về SX cây ăn trái và chăn nuôi. Cụ thể là kỹ thuật ghép cây ăn trái, phương pháp trồng xoài và xử lý cho ra hoa đúng vụ. Bên cạnh đó là dạy nghề công nghiệp cho lao động ở nông thôn để họ có việc làm.

Kết quả, chỉ sau 3 năm, toàn bộ đất SXNN trong xã được người dân chuyển đổi sang trồng cây ăn trái đặc sản các loại, nổi tiếng như xoài cát Hòa Lộc, chanh, sầu riêng. Sản lượng trái cây trên địa bàn xã cung ứng ra thị trường khoảng 18.600 tấn/năm.

Mùa này, chúng tôi đi vòng quanh các ấp của xã Tân Thanh đều nhìn thấy những vườn cây ăn trái trĩu quả. Theo các nhà vườn trong xã cho biết, bình quân 1 ha trồng xoài, chanh, sầu riêng thu lợi nhuận từ 100 - 200 triệu đồng/ha/năm. Mùa nào trái ấy.

Ông Phan Văn Say, ấp 4, xã Tân Thanh, có 1 ha vườn trồng xoài và chanh thu lãi ròng hơn 200 triệu đồng/năm. Ông Say cho biết, đạt được hiệu quả cao như vậy là do 3 năm trở lại đây khâu tổ chức SX ở địa phương rất chặt chẽ.

09-10-37_ong-sy-ben-vuon-chnh-200-trieu Ông Phan Văn Say có 1 ha vườn trồng xoài và chanh cho thu lãi ròng hơn 200 triệu đồng/năm

Ông Nguyễn Văn Năm, Phó Bí thư Đảng ủy xã Tân Thanh, cho biết, 4 tiêu chí Tân Thanh chưa đạt gồm: Giao thông, điện, trường học và tiêu chí cơ sở vật chất văn hóa. Đây là những tiêu chí khó và đòi hỏi phải có nguồn kinh phí lớn và thời gian dài. Tuy nhiên, lãnh đạo xã Tân Thanh vẫn quyết tâm để đạt đúng kế hoạch đề ra.

Nét nổi bật thứ hai của Tân Thanh là làm GTNT. Khi xã lên kế hoạch vận động nhân dân hiến đất để làm đường nông thôn cho xe bốn bánh đi được, bà con rất sẵn sàng. Nhờ vậy mà tới mùa thu hoạch trái cây, thương lái đỡ ép giá do không phải qua khâu trung gian vận chuyển.

Có thể nói khi con lộ ấp 4 đưa vào sử dụng đã phát huy tác dụng ngay. Hiện nay giá đất nông nghiệp tăng lên cả chục lần so với trước đó, giá trị trái cây tăng thêm khoảng 30%.

Ông Nguyễn Tấn Hoanh ở ấp 1, xã Tân Thanh, bộc bạch: Gia đình tôi một năm thu về lợi nhuận hơn 200 triệu đồng từ 1,7 ha vườn trồng xoài và sầu riêng. Mỗi lần tôi sang ấp 4 thấy xe tải vào tận vườn thu mua trái cây, đám cưới rước dâu bằng xe hơi, đi chơi gọi taxi đến tận nhà rước mà ham. Thế là khi Nhà nước vận động mở rộng con lộ ấp 1 từ 1,5 m lên 4,5 m, tôi cùng nhiều bà con dù phải đóng góp khá nhiều tiền nhưng rất hài lòng. Ngoài việc hiến đất, cây ăn trái, vật kiến trúc bà con còn phải bỏ nhiều tiền để thuê bơm cát lấp nền hạ.

Ông Hoanh nhẩm tính: “Để mở rộng con lộ này tôi hiến 58m đất chiều dài, 6m chiều ngang, bỏ thêm 10,5 triệu đồng tiền túi để bơm cát nền hạ và thuê xe Kobe thi công. Ước sơ bộ gần 100 triệu đồng nhưng đổi lại được con lộ trước nhà đạt chuẩn xe bốn bánh đi lại dễ dàng”.

Hôm về Tân Thanh đi trên con lộ mới bơm cát nền hạ, chúng tôi cứ nghĩ đường này do Nhà nước đầu tư, nhưng hỏi thăm bà con mới biết đây là con lộ do dân tự làm.

Ông Hoanh nói: Lúc đầu họp dân chỉ có khoảng 60% hộ đồng thuận, còn lại thì chần chừ. Khi đó xã chọn giải pháp hộ nào đồng thuận thì làm trước. Đến nay, hầu như ai cũng đồng thuận rồi.

Ông Phan Văn Dũng cho biết: Nếu như năm 2011, thu nhập bình quân đầu người trong lĩnh vực SXNN đạt khoảng 17 triệu đồng/năm, tỷ lệ hộ nghèo ở mức 11,1% thì đến cuối năm 2013 thu nhập bình quân đạt 27 triệu đồng/người/năm, hộ nghèo giảm xuống còn 5,05% đúng theo tiêu chí NTM. Kinh tế vườn ở xã Tân Thanh phát triển, vận động bà con đóng góp xây dựng NTM thuận lợi hơn.

“Trong 3 năm qua, Tân Thanh đã huy động được hơn 72 tỷ đồng để xây dựng NTM, trong đó dân đóng góp hơn 24 tỷ đồng. Hiện tại, Tân Thanh đã hoàn thành được 15/19 tiêu chí và phấn đấu cuối năm 2014 sẽ về đích NTM", ông Dũng nói.

THANH PHONG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận