Thứ bảy, 17/11/2018 06:26 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Lấy ý kiến cho Đề án kiểm soát, ngăn chặn đưa tạp chất vào tôm

19/12/2014, 22:30 (GMT+7)

Tình trạng đưa tạp chất vào tôm nguyên liệu ở ĐBSCL đã diễn ra gần 20 năm nay, và thường diễn ra vào thời điểm giáp vụ, khan hiếm nguyên liệu ở khu vực này.

Lấy ý kiến cho Đề án kiểm soát, ngăn chặn đưa tạp chất vào tôm

Ngày 19/12, tại TP.HCM, Bộ NN-PTNT đã tổ chức Hội nghị góp ý cho Đề án “Kiểm soát ngăn chặn hành vi đưa tạp chất vào tôm nguyên liệu và sản xuất, kinh doanh sản phẩm tôm có tạp chất”, với sự tham gia của đại diện Bộ Công an, Bộ Công thương, Bộ Tài chính, các cơ quan chức năng thuộc Bộ NN-PTNT, đại diện VASEP và một số doanh nghiệp chế biến tôm, hội nuôi tôm địa phương.

Thông tin từ Hội nghị cho thấy tình trạng đưa tạp chất vào tôm nguyên liệu ở ĐBSCL đã diễn ra gần 20 năm nay, và thường diễn ra vào thời điểm giáp vụ, khan hiếm nguyên liệu ở khu vực này.

Đây là một vấn đề nhức nhối, vẫn đang kéo dài dai dẳng, chưa được giải quyết triệt để.

Tại các tỉnh trọng điểm, các cơ quan chức năng đã phát hiện, thu giữ và xử lý trung bình khoảng 20 trường hợp/năm đối với hoạt động vận chuyển các lô tôm nguyên liệu có chứa tạp chất.

Từ năm 2013 đến nay, Cơ quan thẩm quyền về ATTP ở Nhật Bản, hàn Quốc đã có cảnh báo về những lô hàng tôm xuất xứ từ Việt Nam có tạp chất Agar.

Một số phương tiện thông tin đại chúng ở châu Âu cũng đã đưa tin về việc các nhà NK cảnh báo về tình trạng đưa tạp chất vào tôm ở Việt Nam.

Chính vì vậy, Đề án “Kiểm soát ngăn chặn hành vi đưa tạp chất vào tôm nguyên liệu và sản xuất, kinh doanh sản phẩm tôm có tạp chất”, do Bộ NN-PTNT xây dựng, sẽ tập trung vào việc hoàn thiện hệ thống thể chế, pháp luật tăng cường năng lực thực thi pháp luật.

Trước mắt ngăn chặn, tiến tới cơ bản chấm dứt tình trạng đưa tạp chất vào tôm tại các tỉnh Cà Mau, Bạc Liêu, Sóc Trăng và Kiên Giang. Sau đó, triển khai đồng bộ các hoạt động trên phạm vi cả nước ở những địa phương có sản xất, kinh doanh tôm.

SƠN TRANG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận