Thứ hai, 25/06/2018 07:53 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Lấy ý kiến việc tổ chức lễ phát ấn đền Trần

18/07/2011, 09:26 (GMT+7)

Ngày 18/7, UBND tỉnh Nam Định sẽ tổ chức hội thảo khoa học về mô hình tổ chức, quản lý lễ hội đền Trần năm 2012.

Ngày 18/7, UBND tỉnh Nam Định sẽ tổ chức hội thảo khoa học với sự tham gia của các cơ quan chuyên môn về mô hình tổ chức, quản lý lễ hội đền Trần năm 2012 nhằm chấn chỉnh tình trạng lộn xộn tại lễ hội này. 

Hội thảo do Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch tỉnh, UBND thành phố Nam Định và Viện Văn hóa Nghệ thuật Việt Nam tổ chức.

Theo đề án được Viện Văn hóa Nghệ thuật Việt Nam trình lên Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch, có 2 phương án tổ chức lễ phát ấn năm 2012. Một là không tổ chức phát ấn trong cả lễ hội. Hai là phát ấn vào sau đêm 14 tháng giêng và kéo dài nhiều ngày sau.

Hàng nghìn người chen lấn, xô đẩy để vào nơi phát ấn

Trước đó đêm 16/2 (ngày 14 tháng giêng), tại đền Trần (Nam Định), trong khi các cụ cao niên làm lễ tế, hàng vạn người từ khắp nơi chen lấn, xô đẩy với hy vọng lấy được lá ấn để sự nghiệp được thăng tiến.

Gần 2.000 công an, bộ đội, dân phòng… làm công tác bảo vệ an ninh theo 5 vòng tại đêm phát ấn cũng đành bó tay sau khi dòng người kéo dài cả cây số đạp đổ các hàng rào sắt, giẫm đạp lên nhau để chen vào nơi phát ấn. Giày dép vương vãi khắp nơi, một số phụ nữ ngất xỉu.

Lý giải điều này, UBND thành phố Nam Định cho rằng, các điểm phát ấn quá ít so với lượng khách có nhu cầu và không phù hợp, gây tình trạng chờ đợi lâu, chen lấn, tạo sơ hở cho kẻ gian hoạt động.

Trong buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh, Bộ trưởng Văn hóa Thể thao và Du lịch Hoàng Tuấn Anh kết luận, các nghiên cứu lịch sử cho thấy việc khai ấn tại đền Trần là có, nhưng việc tổ chức in ấn và phát ấn như hiện nay thì chưa tài liệu lịch sử nào ghi chép. Lễ khai ấn tại đền Trần phải được tổ chức đúng theo các nghi thức truyền thống, không tổ chức phát ấn vào đêm 14 tháng Giêng.

(Theo VnExpress)

NNVN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận