Thứ sáu, 24/05/2019 05:44 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Lễ chùa cũng bị... nhồi nhét

31/01/2012, 09:22 (GMT+7)

Liên tiếp trong 3 ngày qua, hàng loạt ngôi chùa nổi tiếng tại TPHCM, Bình Dương bị quá tải trước hàng vạn người đến viếng, cầu xin tài lộc.

* Nhiều cảnh tượng quá bát nháo!

Dòng người chen chúc nhau đem lễ vật vào chính điện chủa Phước Hải Tự, quận 1, TPHCM trưa 30/1

Liên tiếp trong 3 ngày qua, hàng loạt ngôi chùa nổi tiếng tại TPHCM, Bình Dương bị quá tải trước hàng vạn người đến viếng, cầu xin tài lộc. Nhiều cảnh bi hài cười ra nước mắt đã xảy ra giữa chốn linh thiêng…

 

Ngay những ngày đầu năm mới con Rồng, hàng vạn người đã đổ về các chùa tại TPHCM, Bình Dương… để du xuân và cầu khấn may mắn, bình yên cho gia đình. Đây là một tập tục đẹp mang đậm tính tâm linh và ngày càng trở thành nhu cầu không thể thiếu trong xã hội. Thế nhưng, đã có rất nhiều người xem chốn linh thiêng là nơi để họ vung tay xài tiền khi mang tới đủ loại mâm cao cỗ đầy, quyết cầu xin bằng được tiền tài, danh vọng, thậm chí cả những điều ích kỷ, nhỏ nhen và bất thiện. Trong khi đó, một đội ngũ “ăn theo” lễ chùa với đủ thành phần ma cô, bất hảo xuất hiện gây cảnh tượng điên đảo.

Chùa Phước Hải Tự (đường Mai Thị Lựu, phường Đa Kao, quận 1, TPHCM) nằm trong số những ngôi chùa linh thiêng nhất theo tín ngưỡng của những tín đồ phật giáo. Có mặt tại ngôi chùa này vào giữa trưa nắng gắt ngày 30/1 (mùng 8 tết Âm lịch), ngay ngoài cổng chùa, PV đã mục sở thị cảnh tượng bát nháo chưa từng thấy: Từng đoàn người ăn xin nhếch nhác nằm ngồi la liệt; xung quanh hàng chục cửa hàng bày bán hương, nến, chim sẻ, rùa, cá, quán ăn, nước giải khát, sách bói toán, gieo quẻ… tràn kín con đường Mai Thị Lựu khiến xe cộ tắc nghẽn.

Bên trong sân chùa, một cảnh tượng kinh hãi hơn khi cả nghìn người, trên đầu ai cũng đội mâm lễ với đủ loại sơn hào hải vị, giấy tiền vàng bạc, thậm chí cả tiền “đô” để tỏ lòng thành với chùa. Dòng người chen chúc, la ó, trên khuôn mặt ai cũng nhễ nhại mồ hôi nhưng ánh mắt luôn đầy vẻ quyết tâm khi cố chen bằng được đến “vòng 2”, tức qua sân chùa để đến cổng chính điện. Tại đây, có cả chục bảo vệ (gắn logo của Công ty vệ sĩ Việt Long) cũng liên tục la ó, dang tay, dang chân cố ngăn dòng người xô đẩy nhau ào vào chính điện.

Phía trên, chiếc loa phóng thanh hoạt động hết công suất khi liên tục phát đi thông điệp: “Chỉ hai người vào chính điện một lần! Đề nghị mọi người giữ trật tự, không chen lấn xô đẩy!...”, nhưng lời yêu cầu đó dường như chẳng có tác dụng, người ta cứ chen lấn nhau y hệt vào sân bóng xem một trận đấu đỉnh cao! Đến nỗi, người phụ trách chiếc loa phóng thanh đã quên bẵng đang ở chốn cửa phật, nhiều lần thẳng thừng quát to và yêu cầu đội vệ sĩ Việt Long lập lại trật tự để nhà chùa hành lễ!

Cảnh bát nháo cười ra nước mắt này cũng diễn ra tại ngôi chùa Việt Nam Quốc Tự (đường 3 tháng 2, quận 10), ngôi chùa có 9 tầng mái cong vút đẹp nhất trong số các cửa Phật tại TPHCM. Tại đây, PV cũng quan sát thấy cả những nữ sư (có thể là sư giả) đầu cạo trọc, mặc áo chùa đang quyết liệt chèo kéo du khách ủng hộ mua nhang, nến, vàng mã khiến nhiều du khách vô cùng ngạc nhiên.

Chị Trần Xuân Hoa (nhà quận 11) đi lễ chùa tại đây cho biết: “Thấy sư bán nhang đèn nên cũng mua ủng hộ, nhưng khi trả tiền thì thấy họ có vấn đề vì bán cao gấp 3 lần bình thường. Lỡ đồng ý mua rồi nên đành chịu thôi…”.

Đội bảo vệ Công ty vệ sĩ Việt Long bị du khách “đánh bật” vào bên trong chính điện khi cố ngăn cản dòng người ùa vào

Còn tại chùa Vĩnh Nghiêm (đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, quận 3), một trong những ngôi chùa lớn nhất của TPHCM, trong cảnh bát nháo trăm bề, nổi bật nhất vẫn là cảnh tượng bói toán, bán sách tử vi tràn đầy lòng đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa khiến dòng xe ùn ứ nghẹt kín. Để đảm bảo an ninh, nhà chùa phải nhờ đến sự giúp đỡ của chính quyền địa phương nhưng tình trạng bát nháo, chèo kéo khách hành hương vẫn diễn ra phổ biến. Rất nhiều người bán dạo nhang đèn, bói toán liên tục chèo kéo, đeo bám mời khách khiến nhiều người tỏ ra khó chịu, bực bội. Một du khách tên Minh cho biết, anh còn bị hai thanh niên mặt mày bặm trợ chửi bới và dọa đánh vì không chịu mua nhang giá “cắt cổ” của họ.

Trong khi đó, tại ngôi chùa nổi tiếng bậc nhất Nam bộ: Chùa Bà Thiên Hậu tại Thủ Dầu Một - Bình Dương, từ mùng 1 tết đến nay luôn có hàng vạn du khách hành hương mỗi ngày. Tại đây, cả tuần nay luôn xuất hiện một đội ngũ thầy tu (chủ yếu là nữ) ngồi xin tiền du khách hết sức trơ trẽn. Họ cũng cạo đầu, mặc áo nhà chùa (màu vàng), tay gõ mõ, lần tràng hạt khiến nhiều người mủi lòng thương và “sập bẫy”.

Theo tìm hiểu của PV, Tỉnh hội Phật giáo Bình Dương đã nghiêm cấm các sư đứng tại các chùa để khất thực. Vì thế, Ban tổ chức lễ hội Chùa Bà khẳng định đây là đội ngũ sư giả 100%. Đại diện Ban tổ chức cho biết: “Hàng năm Tỉnh hội Phật giáo Bình Dương đều phối hợp với Ban chỉ đạo lễ hội xác minh, nhằm tổ chức thu gom các sư giả cho đến hết lễ hội. Nhưng quả thực năm nay họ xuất hiện nhiều quá, cả ngày lẫn đêm và hết sức ranh mãnh, liều lĩnh!”

BÙI NGUYỄN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận