Thứ hai, 23/07/2018 01:45 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Lễ hội đã dần đẹp hơn

10/02/2014, 10:02 (GMT+7)

Những hình ảnh chưa đẹp mắt tại nhiều lễ hội như giắt tiền lẻ lên tay tượng Phật, chen lấn, ùn tắc… đã được khắc phục trong những ngày khởi đầu mùa lễ hội năm nay.

Những hình ảnh chưa đẹp mắt tại nhiều lễ hội như giắt tiền lẻ lên tay tượng Phật, chen lấn, ùn tắc… đã được khắc phục trong những ngày khởi đầu mùa lễ hội năm nay.

Từ nay đến hết mùa lễ hội Xuân 2014, còn nhiều lễ hội lớn sẽ tiếp tục diễn ra như Lễ hội Đền Trần (Thái Bình, Nam Định, Hà Nam), Hội Lim, Hội Đền Hùng… hy vọng, với sự quyết tâm chấn chỉnh công tác tổ chức lễ hội, thực hiện nếp sống văn minh nơi di tích của các địa phương, nhiều lễ hội sẽ trở nên đẹp hơn.

Giảm nhiều tồn tại

Nhiều lễ hội lớn, thu hút hàng vài chục ngàn lượt khách mỗi ngày như chùa Hương, Bái Đính… đã có sự chuyển biến, khắc phục được những hình ảnh không đẹp của mùa lễ hội trước.

Ông Nguyễn Văn Hậu, Phó Chủ tịch UBND huyện Mỹ Đức (Hà Nội), Trưởng BTC Lễ hội chùa Hương, cho biết, do thời tiết thuận lợi, thời gian nghỉ Tết dài nên lượng khách đến lễ hội rất đông. Trung bình mỗi ngày khoảng 50.000 - 60.000 lượt khách. Dù lượng khách đông nhưng không có tình trạng ách tắc kéo dài mà chỉ ùn ứ cục bộ tại một số điểm nóng. Sở dĩ tình trạng này được cải thiện là do năm 2014, Lễ hội chùa Hương được chuẩn bị sớm và chu đáo để phục vụ khách hành hương.

Năm nay, du khách hành hương có thể tránh tình trạng ùn ứ tại QL 21B đi chùa Hương, bằng một tuyến đường mới mở theo hướng từ Hà Nam lên, bắt đầu từ Phủ Lý, tuyến đường này có độ dài 7 km. Việc đưa tuyến đường mới này vào khai thác đã nâng tổng số đường vào khu vực chùa Hương lên 4 tuyến nhằm giảm nguy cơ ùn tắc.

Một trong những nét mới Lễ hội chùa Hương năm nay phải kể đến là nhờ tuyên truyền, vận động tích cực từ trước trên các phương tiện thông tin đại chúng nên du khách đã có ý thức hơn trong việc dùng tiền lẻ công đức đúng nơi quy định, không để bừa bãi như những năm trước. Trong đó, đáng chú ý trạm kỹ thuật cáp treo đối diện với chùa Giải Oan gần như không còn bắt gặp cảnh vứt tiền lẻ la liệt gây phản cảm như những năm trước. Do BTC yêu cầu Cty phục vụ cáp treo không giảm tốc độ khi đi đến địa điểm này như trước đây.

Tại chùa Bái Đính (Ninh Bình), BQL danh thắng chùa Bái Đính cũng cho biết, trung bình mỗi ngày khoảng 40.000 lượt khách đến tham quan nhưng không xảy ra ùn tắc. Ngoài việc người dân hành hương có thể đi bộ lên Tam Bảo, đường xe điện chạy từ bãi đỗ xe lên đến Tam Bảo đã khai thác từ năm 2013 cũng góp phần kéo giãn, chia luồng lượng khách. Nhờ đó, hiện tượng người dân chèo tường rào để trốn vé vào chùa Bái Đính và tránh phải đi bộ một đoạn đường dài từ bãi gửi xe lên Tam Bảo như năm 2013 cũng đã được giải quyết triệt để.

Du khách tham quan chùa Bái Đính

Hiện tượng giắt tiền lẻ lên tượng Phật cũng giảm đáng kể so với năm 2013. Nếu như các bức tượng ở chùa Bái Đính trong mùa lễ hội trước luôn tràn ngập tiền lẻ, gây hình ảnh không đẹp trong lễ hội thì năm nay, nhờ công tác tuyên truyền tốt, hiện tượng này đã giảm hẳn.

Ông Lâm Quang Nghĩa, Giám đốc Sở VHTTDL Ninh Bình, cho biết: “Sở đã phối hợp với BQL danh thắng chùa Bái Đính để làm tốt công tác bảo vệ, hỗ trợ du khách kịp thời giải quyết các vụ việc phát sinh, vì vậy tình hình an ninh trật tự, văn minh du lịch được đảm bảo. Tình trạng ăn xin, ăn mày, trộm cắp móc túi, chèo kéo khách, bán hàng rong, chụp ảnh, xe ôm cũng giảm đáng kể, tạo điều kiện an toàn, thuận lợi cho khách đến tham quan, được du khách trong nước và quốc tế đánh giá cao”.

Vệ sinh môi trường vẫn chưa tốt

Vấn đề vệ sinh môi trường trong khu di tích vẫn đang thực sự là vấn đề của nhiều lễ hội. Do lượng khách quá lớn, ý thức chưa cao nên nhiều lễ hội vẫn còn tràn lan rác thải.

Tại chùa Hương, mặc dù BTC đã nhắc nhở trên loa thường xuyên về giữ gìn vệ sinh môi trường, thùng rác cũng được dựng ở khắp mọi nơi, lò xử lý chất thải với công suất hàng tấn rác mỗi ngày cũng đã xây dựng và vừa đi vào hoạt động phục vụ mùa lễ hội 2014, song ý thức người dân vẫn chưa thật tốt, nên lực lượng thu dọn rác dù hoạt động tích cực vẫn không tránh được tình trạng rác thải vẫn tràn ngập khắp di tích.

Tại Phủ Tây Hồ cũng không tránh khỏi tình trạng rác thải chất đống gây hình ảnh không đẹp trong di tích. Ông Nguyễn Mạnh Trường, Phó Chủ tịch UBND Phường Quảng An (Tây Hồ, Hà Nội), Trưởng BQL di tích Phủ Tây Hồ cho biết, do không gian di tích chật hẹp, trong những ngày đầu năm, lượng khách đến lễ tăng đột biến, mỗi ngày hàng vạn lượt khách, ý thức người dân chưa cao nên hoa lễ, ni lông đựng đồ lễ sau khi dùng xong được vứt tràn lan. BQL bố trí người thu gom nhưng không xuể.

Theo ông Trường, để khắc phục tình trạng này ngoài việc tuyên truyền nâng cao ý thức người dân, sẽ cần phải tăng lực lượng thu gom rác và tăng xe chuyển rác đi xử lý.

Khai hội Xuân Yên Tử

Ngày 9/2 (tức 10/2 Âm lịch), Lễ hội Xuân Yên Tử đã chính thức khai hội tại xã Thượng Yên Công, TP Uông Bí, Quảng Ninh.

Lễ hội năm nay có sức thu hút tâm linh lớn hơn mọi năm. Từ trước và trong ngày khai hội, hàng vạn du khách, phật tử trong và ngoài nước đã đổ về Yên Tử du xuân, vãn cảnh, cầu an, chiêm bái.

Chương trình khai mạc Hội xuân Yên Tử đã diễn các nghi thức truyền thống như màn khai hội với chương trình nghệ thuật đặc sắc, lễ cầu quốc thái dân an, lễ đóng dấu thiêng Yên Tử… Bên cạnh đó còn có lễ cầu phúc, nhập linh trống đồng, chữ Tâm linh thiêng Yên Tử tại chùa Trình.

Tại lễ khai mạc, BTC đã trao 50 chiếc trống đồng và bộ chữ gồm 500 chữ Tâm, Phúc, Lộc có hình tượng Phật Hoàng Trần Nhân Tông được dát vàng nguyên chất và huy hiệu Phật Hoàng Trần Nhân Tông bằng đồng dát vàng làm tặng phẩm đặc biệt cho các đơn vị, tổ chức và cá nhân tiêu biểu trong cả nước. Đặc biệt, bằng vinh danh kỷ lục quốc gia cho tượng Phật Hoàng Trần Nhân Tông - bức tượng đồng đúc nguyên khối lớn nhất Việt Nam cũng được trao tại lễ khai mạc.

Lễ hội Xuân Yên Tử 2014 dự kiến sẽ đón khoảng 3 triệu lượt khách tham quan, tăng so với 2,1 triệu lượt khách năm 2013.

Duy Linh

 

HẠ VÂN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận