Thứ tư, 14/11/2018 07:21 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Lễ hội Đền Hùng 2012

21/03/2012, 09:54 (GMT+7)

Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng năm Nhâm Thìn 2012 sẽ diễn ra trong vòng 6 ngày, từ ngày 5/3 đến ngày 10/3 Âm lịch...

 

Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng năm Nhâm Thìn 2012 sẽ diễn ra trong vòng 6 ngày, từ ngày 5/3 đến ngày 10/3 Âm lịch (tức từ ngày 26/3 đến ngày 31/3/2012) tại Khu di tích lịch sử Đền Hùng.

Nhiều chương trình chính như: Lễ giỗ Quốc Tổ Lạc Long Quân; Lễ dâng hương tưởng niệm Tổ Mẫu Âu Cơ; Liên hoan thơ – nhạc; Giải bóng chuyền các đội mạnh toàn quốc tranh Cup Hùng Vương; Hội chợ Hùng Vương 2012… vừa được BTC thông qua.

Năm nay, Giỗ Tổ Hùng Vương – Lễ hội Đền Hùng sẽ do UBND tỉnh Phú Thọ chủ trì và một số tỉnh than gia. Nhìn chung, Giỗ Tổ Hùng Vương – Lễ hội Đền Hùng năm nay có nhiều nét mới. Ông Hà Kế San, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ, cho biết: Về phần Lễ, có sự tham gia dâng lễ vật của 4 tỉnh: Điện Biên, Nghệ An, TP Hải Phòng và TP Đà Nẵng. Lễ rước kiệu của 6 xã vùng ven về Khu di tích lịch sử Đền Hùng vào ngày 8/3 Âm lịch có sự tham gia của các đoàn Ngoại giao, đại diện tổ chức UNESCO tại Việt Nam và Ủy ban Quốc gia UNESCO Việt Nam.

Về phần Hội, với chủ đề gắn liền với Chương trình “Du lịch về cội nguồn” của 3 tỉnh tham gia: Phú thọ; Yên Bái; Lào Cai; đồng thời vinh danh Di sản “Hát Xoan Phú Thọ” vừa được UNESCO công nhận là Di dản văn hóa phi vật thể cần thì Hội sẽ có những chương trình như “Hát Xoan và dân ca Phú Thọ”, song song là các chương trình biểu diễn hát Xoan tại Khu di tích lịch sử Đền Hùng và ở các phường Xoan gốc tại thành phố Việt Trì. Phần Hội sẽ có nhiều trường nghệ thuật đặc sắc do các tỉnh tham gia và đóng góp…

Ông Phan Quang Thao, Giám đốc Sở Thông tin – Truyền thông, chia sẻ: “Lễ hội Đền Hùng 2012 cũng là dịp Phú Thọ đẩy mạnh công tác tuyên truyền quảng bá Hồ sơ “Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương ở Phú Thọ”, Hồ sơ đã được đệ trình UNESCO xem xét nhằm công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện cho nhân loại”.

Trong Hồ sơ đệ trình, BTC đặc biệt nhấn mạnh tới việc tôn vinh các giá trị văn hóa thời đại Hùng Vương, quảng bá về di sản “Hát Xoan Phú Thọ” - di sản đã được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể cần được bảo vệ khẩn cấp của nhân loạn, song song là Hồ sơ khoa học “Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương ở tỉnh Phú Thọ”, để tạo được sự thuyết phục tuyết đối tới UNESCO.

V.KHANG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận