| Hotline: 0983.970.780

Lễ hội du lịch Mường Lò và khám phá ruộng bậc thang Mù Cang Chải

Thứ Hai 19/08/2019 , 15:25 (GMT+7)

UBND tỉnh Yên Bái vừa ban hành kế hoạch tổ chức Tuần Văn hóa, du lịch Mường Lò và khám phá danh thắng Quốc gia ruộng bậc thang Mù Cang Chải chính thức được khai mạc tối 20/9/2019 tại thị xã Nghĩa Lộ.  

Hoa ban nở thành người con gái Thái, vũ điệu hoa ban.

Đây là hoạt động thường niên, mang tính chất truyền thống của cộng đồng các dân tộc vùng lòng chảo Mường Lò, nhằm tôn vinh những giá trị văn hóa bản địa vô cùng đặc sắc của các dân tộc nơi đây được gìn giữ qua hàng trăm năm.

Mở màn lễ hội là chương trình nghệ thuật đặc sắc, với chủ đề “Tình hoa từ huyền thoại”, được trình diễn nhiều điệu dân ca, dân vũ thể hiện tình đất, tình người mang giá trị văn hóa truyền thống của các dân tộc vùng lòng chảo Mường Lò, trong đó có màn đại xòe với 2.019 người tham gia. Với thông điệp gửi tới du khách: Hãy về với vùng đất tổ của người Thái đen, vùng đất Mường Lò “gạo trắng nước trong”.

Tuần lễ Văn hóa, du lịch Mường Lò và khám phá danh thắng Quốc gia ruộng bậc thang Mù Cang Chải có các hoạt động: Diễu diễn đường phố, Hội chợ du lịch và ẩm thực Tây Bắc, Triển lãm ảnh nghệ thuật Đất và người Yên Bái, Triển lãm tranh nghệ thuật “Lung linh sắc màu văn hóa du lịch- và ảnh đẹp danh thắng quốc gia ruộng bậc thang Mù Cang Chải”, Festival dù lượn Bay trên mùa vàng- được tổ chức trên đèo Khau Phạ, Lễ hội giã cốm- được tổ chức tại xã Tú Lệ, Tổ chức Lễ tôn vinh cây chè tổ Suối Giàng và khai trương không gian tiệm trà Suối Giàng, Tổ chức Lễ đón bằng công nhận cây di sản Việt Nam chè Giàng Pằng, xã Sùng Đô- huyện Văn Chân, Du lịch mạo hiểm….

Ruộng bậc thang Mù Cang Chải.

Đây là lễ hội vô cùng quan trọng trong đời sống văn hóa của người dân Mường Lò và Mù Cang Chải, hàng năm thu hút vài chục ngàn người trong và ngoài nước đến tham quan, du lịch. Tỉnh Yên Bái đã lập hồ sơ đề nghị tổ chức Tổ UNESCO công nhận 6 điệu xòe cổ của người Thái Mường Lò là di sản văn hóa phi vật thể. Danh thắng Quốc gia ruộng bậc thang Mù Cang Chải được tạp chí du lịch CN Traveler bình chọn nằm trong tốp 20 điểm đến rực rỡ sắc màu hấp dẫn nhất thế giới.

Ngày 22/8, UBND tỉnh Yên Bái tổ chức họp báo tại Hà Nội để thông báo thời gian, nội dung và các hoạt động trong Tuần lễ Văn hóa, du lịch Mường Lò và khám phá danh thắng Quốc gia ruộng bậc thang Mù Cang Chải năm 2019. 

Xem thêm
Hải Phòng chi khoảng 40 tỷ cho Lễ hội Hoa Phượng Đỏ 2024

Lễ hội Hoa Phượng Đỏ 2024 có chủ đề 'Hải Phòng - Bừng sáng miền di sản' với kinh phí dự kiến từ 40-45 tỷ đồng, gần 1.000 nghệ sĩ, diễn viên tham gia.

Vợ NSND Công Lý phẫn nộ khi chồng bị tung tin đồn xấu

Vợ nghệ sĩ Công Lý đã vô cùng bức xúc và phải lên tiếng làm rõ trước thông tin giả đang được lan truyền trên mạng thời gian gần đây.

Văn Trường, Văn Tùng đá chính, U23 Việt Nam quyết thắng U23 Malaysia

HLV Hoàng Anh Tuấn đã đưa ra đội hình xuất của ĐT U23 Việt Nam đối đầu U23 Malaysia, mục tiêu sẽ là giành 3 điểm trước đối thủ cùng khu vực.

Bình luận mới nhất

Nông nghiệp tuần hoàn: Làm sao để tiết kiệm nguồn phụ phẩm thừa từ chế biến thủy sản? Trả lời: Ủ vi sinh để tận dụng, tiết kiệm phụ phẩm thừa từ quá trình chế biến thủy hải sản để tạo ra sản phẩm dành cho cây trồng. Ví dụ như các sản phẩm Đạm cá vi sinh, Đạm trứng vi sinh… Tình hình kinh thế thế giới nói chung hiện nay, Việt Nam nói riêng, thì nhu cầu về lương thực, cụ thể là ngành nông nghiệp đang rất thiết yếu và sáng sủa so với những ngành khác, vì vậy sản phẩm dành cho cây trồng, nhất là hữu cơ và sinh học được Nhà nước ủng hộ, cũng tốt cho môi trường nói chung. Còn khó khăn về pháp lý là việc sản xuất và lưu hành sản phẩm, như phân bón hoặc thuốc bảo vệ thực vật cho cây trồng thì yêu cầu các loại giấy phép nhiều như: Giấy phép môi trường, phòng cháy chữa cháy, chứng nhận ISO… Tuy nhiên, với dòng sản phẩm Chế phẩm vi sinh vật, điều kiện dễ dàng hơn, theo Tiêu chuẩn Việt Nam 6168:2002 –Chế phẩm vi sinh vật phân giải xenlulozo dành cho cây trồng. Doanh nghiệp hoặc hợp tác xã chỉ cần sản xuất đúng thực tế là đã có thể sản xuất và lưu hành sản phẩm được. Đây là 1 hướng mở để tận dụng được nguồn phụ phẩm trong ngành Chế biến thủy sản mà một số công ty đã và đang áp dụng vào thực tế. Minh Khang: 0967.292.160
+ xem thêm