Chủ nhật, 15/09/2019 07:02 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Lễ hội Festival cà phê lần thứ 5 tại Đắk Lắk

06/03/2015, 09:16 (GMT+7)

Cty CP Phân bón Bình Điền cũng vinh dự được Bộ NN-PTNT, UBND tỉnh Đăk Lăk khích lệ tham gia và cùng tổ chức festival cà phê lần thứ 5 tại Buôn Ma Thuột từ ngày 9 - 13/3.

Cây cà phê được nhập "hộ khẩu" vào vùng Tây Nguyên, Việt Nam từ năm 1888, do thích hợp với khí hậu và thuỷ thổ nên tốc độ phát triển khá nhanh, nhưng phải đến những năm sau ngày giải phóng miền Nam thì mới chứng tỏ được vai trò và vị trí của nó trong nền kinh tế quốc dân.

Ngày nay sản lượng cà phê Việt Nam đã đứng thứ 2 trên thị trường thế giới. Cà phê Việt Nam đã có mặt khắp năm châu bốn biển và được đánh giá là sản phẩm có chất lượng hấp dẫn đối với nhiều khách hàng ưa chuộng.

Cà phê không những ngày càng đóng góp xứng đáng vào GDP của Việt Nam, của 5 tỉnh Tây Nguyên, mà còn trực tiếp làm tăng thu nhập, nâng cao mức sống cho tuyệt đại bộ phận người trồng, trong đó có hàng vạn nông dân là đồng bào dân tộc thiểu số thuộc 5 tỉnh Tây Nguyên.

Có được thành tích to lớn như vậy, trước hết là nhờ chủ trương phát triển kinh tế ngành hàng của Đảng, Chính phủ từ trung ương xuống các tỉnh ngày càng cụ thể và có tính thực tiễn.

Lễ hội lần này tiếp tục giới thiệu những đặc sản của vùng Tây Nguyên trong đó có cà phê Buôn Ma Thuột, một thương hiệu gắn liền với cà phê Việt Nam. Lễ hội có sự tham gia tích cực của các cơ quan ban ngành trong khu vực Tây Nguyên, cộng đồng DN kinh doanh ngành hàng cà phê trong nước và thế giới. Đây là dịp để giới thiệu và khẳng định thương hiệu và chất lượng của các DN phục vụ cho ngành hàng SX, chế biến cà phê nói chung và Cty CP Phân bón Bình Điền nói riêng.

Vì vậy đã động viên và khích lệ lực lượng tổng hợp từ các nhà khoa học, các đơn vị cung cấp vật tư, thiết bị kỹ thuật cũng như các đơn vị kinh doanh, buôn bán cà phê thành một khối vững chắc, nên các tiến bộ kỹ thuật về giống mới, kỹ thuật bón phân, chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh, quản lý nước đã được nông dân áp dụng khá nhuần nhuyễn.

Nhờ vậy mà diện tích, năng suất và sản lượng cà phê không ngừng được nâng cao. Trong các biện pháp kỹ thuật có điểm nhấn rõ nét là ngoài giống tốt thì việc cung cấp phân bón đúng kỹ thuật, đúng chủng loại cho cà phê đóng vai trò rất quan trọng.

Nhận thức được như vậy nên trong nhiều năm qua Cty CP Phân bón Bình Điền đã thể hiện tích cực và mạnh mẽ vai trò đồng hành với nhà nông, đặc biệt là người SX cà phê 5 tỉnh Tây Nguyên đã được cung cấp, hướng dẫn sử dụng các chủng loại phân hiệu Đầu Trâu góp phần tạo ra những kỹ lục đột biến về năng suất và chất lượng cà phê.

Nhiều gương SX giỏi, tạo năng suất bình quân 6 - 7 tấn cà phê nhân/ha là đồng bào dân tộc thiểu số.

Để kịp thời động viên khích lệ người SX cà phê, trong 4 năm qua, Cty Bình Điền được sự cho phép và cổ vũ của UBND tỉnh Đăk Lăk đã tổ chức 4 lễ hội festival cà phê với tên gọi “Lễ hội vào mùa”, lôi cuốn và khích lệ tinh thần SX của bà con nông dân trồng cà phê.

Nhờ vậy, sau mỗi đợt lễ hội lại xuất hiện nhiều gương SX giỏi và tinh thần vượt khó khắc phục những trở ngại về giá vật tư tăng cao, biến đổi khí hậu ngày càng phức tạp và giá cả cà phê cũng biến đổi thất thường để đưa doanh số cà phê năm 2014 lên đạt mức 3,4 tỷ USD.

Lần này, Cty CP Phân bón Bình Điền cũng vinh dự được Bộ NN-PTNT, UBND tỉnh Đăk Lăk khích lệ tham gia và cùng tổ chức festival cà phê lần thứ 5 tại Buôn Ma Thuột từ ngày 9 - 13/3 vừa để kỷ niệm 110 năm ngày thành lập tỉnh, 40 năm ngày giải phóng thành phố Buôn Ma Thuột và vinh danh những người trồng cà phê của cả 5 tỉnh trong khu vực, cũng như tôn vinh sự đóng góp có hiệu quả của các nhà khoa học, các cán bộ khuyến nông đã kề vai sát cánh với bà con nông dân.

Chương trình lễ hội

1. Hội chợ triển lãm và trưng bày các sản phẩm về cà phê, các thiết bị SX, chế biến cà phê, các chủng loại phân bón Đầu Trâu thế hệ mới cho cà phê từ ngày 9 - 13/3. Tại khu triển lãm có tổ chức giới thiệu đặc tính các sản phẩm phân bón mới, giải đáp các thắc mắc của bà con và có các trò chơi có thưởng.

2. Sáng 9/3 diễn ra cuộc thi "Nhà nông đua tài" dành cho nông dân trồng cà phê của 5 tỉnh. "Nhà nông đua tài" lần này tập trung vào kỹ thuật trồng, chế biến, bảo quản cà phê, dành chủ yếu cho các thí sinh người dân tộc thiểu số của 5 tỉnh.

Cuộc thi bao gồm 4 phần. Phần 1: Trình diễn lời chào và thể hiện tài năng của nông dân; Phần 2: Cùng nhau giải đáp; Phần 3: Đố nhà nông và Phần 4: Thi ai giỏi hơn ai.

3. Sáng 11/3 tổ chức hội thảo khoa học bao gồm giới thiệu kỹ thuật sử dụng phân bón hợp lý, bền vững, giới thiệu các chủng loại phân Đầu Trâu mới cho cà phê, giới thiệu một số biện pháp kỹ thuật mới, các chủ trương phát triển cà phê bền vững của trung ương, tỉnh.

4. Tối 11/3 diễn ra "Lễ hội vào mùa" do UBND tỉnh Đắk Lắk chủ trì, có sự tham dự của đại biểu Bộ NN-PTNT, Trung ương Hội Nông dân Việt Nam và các tỉnh, đại diện các bộ, ngành, đại diện Ban Chỉ đạo Tây Nguyên, các cơ quan thông tin báo chí, các đài truyền hình từ trung ương và các tỉnh trong khu vực.

Lễ hội có tổ chức vinh danh các nhà nông SX giỏi, các nhà khoa học và quản lý có thành tích xuất sắc trong SX và phân phối cà phê Tây Nguyên. Trình diễn các tiết mục văn nghệ đặc sắc của các nghệ sĩ nổi tiếng, phối hợp giữa ánh sáng điện huy hoàng và ánh lửa trại bập bùng mang đậm màu sắc Tây Nguyên.

Cty CP Phân bón Bình Điền hân hạnh vừa là nhà tổ chức chính vừa là nhà tài trợ kim cương cho toàn bộ lễ hội festival cà phê lần thứ 5 này.

MAI VĂN QUYỀN - TRƯƠNG QUỐC HUY

Đang được quan tâm

Gửi bình luận