Thứ sáu, 14/12/2018 09:50 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Lễ hội Tịch điền lần thứ 7

26/02/2015, 09:52 (GMT+7)

Sáng 25/2 (mùng 7 tháng Giêng), tại xã Đọi Sơn, huyện Duy Tiên, UBND tỉnh Hà Nam đã tổ chức Lễ hội Tịch điền năm 2015.

Lễ hội Tịch điền lần thứ 7
Nghi thức nhà vua xuống ruộng đi cày

Đây là năm thứ 7, Lễ hội Tịch điền Đọi Sơn được khôi phục với quy mô lớn, hoành tráng.

Về dự lễ hội có ông Hoàng Tuấn Anh, Bộ trưởng Bộ VH-TT&DL, lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương và tỉnh Hà Nam cùng đông đảo nhân dân và du khách thập phương.

Mở màn lễ hội là loạt trống rền vang của đội trống nữ Đọi Tam. Một vị cao niên trong làng Đọi Sơn được chọn vào vai vua Lê Đại Hành xuống ruộng đi cày. Người được chọn bước lên lễ đài khấn cáo vua Lê và Thần Nông, sau đó đội mũ Cửu Long, mặc áo Hoàng Bào xuống ruộng cày đúng 3 sá. Theo sau vua là đoàn gieo những hạt giống đỗ xanh, lạc và thóc…

Sau nghi thức nhà vua xuống ruộng đi cày, Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh cùng với lãnh đạo các địa phương và các lão nông xuống cày 9 sá cầu mùa màng bội thu.

Theo BTC, Lễ hội Tịch điền 2015 vẫn giữ được các nghi lễ truyền thống và các trò chơi dân gian như đánh đu, vẽ trâu, đi cầu phao… Cùng với đó là nhiều gian hàng giới thiệu các sản phẩm nông nghiệp, thủ công mỹ nghệ nổi tiếng nhằm quảng bá nét văn hóa độc đáo của Hà Nam.

Trong nhiều tài liệu lịch sử, mùa xuân năm Đinh Hợi, niên hiệu Thiên Phúc thứ 7 (tức năm 987), vua Lê Đại Hành về chân núi Đọi làm Lễ Tịch điền (cày ruộng) đầu tiên trong lịch sử Việt Nam. Trải qua thời gian mai một, từ năm 2009, lễ hội Tịch điền được khôi phục và đã trở thành một nét văn hóa không thể thiếu của đất nước mỗi dịp đầu xuân năm mới.

KẾ TOẠI

Đang được quan tâm

Gửi bình luận