Thứ hai, 20/08/2018 12:23 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Lễ quanh năm

01/02/2012, 10:09 (GMT+7)

- Này, mới ra Tết mà sao trông ông có vẻ mệt mỏi thế? Nhậu nhẹt nhiều quá phải không?

- Thì cũng có nhậu nhưng không nhiều lắm.

- Hay là cờ bạc thâu đêm suốt sáng?

- Thì cũng có chơi nhưng cũng vừa vừa phai phải thôi. Chưa đến mức thâu đêm suốt sáng đâu.

- Vậy thì sao mà mệt mỏi vậy?

- Vì phải đi lễ nhiều quá, hết đền này, chùa kia. Ngày nào cũng đi, gần có, xa cũng có.

- Nhà ông mê món đi lễ đầu năm đến vậy cơ à? Mà lấy đâu ra tiền đi lễ liên tục thế?

- Có phải nhà tôi đi lễ đâu, mà là tháp tùng gia đình sếp đi lễ đấy. Gia đình sếp tôi chăm đi lễ đền chùa đầu năm lắm. Cứ nghe nói chỗ nào nghe đồn thiêng là đi liền, bất kể gần hay xa.

- Tại sao sếp ông lại đi lễ nhiều thế?

- Thì sếp lên ngồi ở cái ghế bây giờ là do có ô dù nâng đỡ mà không phải do có năng lực tốt. Sếp xây biệt thự, sắm xe hơi là do các khoản bổng lộc người ta dâng cho. Vì thế, sếp phải siêng đi lễ cầu thánh thần khắp nơi phù hộ cho cái ghế luôn vững vàng, không bị tố cáo, thanh tra, không bị lộ ra những chuyện mờ ám, được lên chức cao hơn, và sau này sẽ được "hạ cánh an toàn". Bởi thế, ngay từ ngày mùng 1 Tết, gia đình sếp tôi đã bắt đầu cuộc “ma ra tông” đi lễ đền chùa rồi. Hôm thì cả nhà sếp cùng đi. Hôm thì sếp ông đi, hôm khác sếp bà đi. Lần nào họ đi, tôi cũng phải tháp tùng theo.

- Sao lại là ông mà không phải người khác?

- Vì tôi rành đường xá, thông thạo mấy chuyện sắm sửa lễ vật, lại nhanh nhẹn, tháo vát, có sức khỏe để mang lễ vật hộ cho gia đình sếp, và nhất là thuộc dạng kín mồm kín miệng, không bao giờ đem chuyện gia đình sếp đi lễ như thế nào ra kể ở cơ quan. Chính vì được sếp tin tưởng, ngày nào đi lễ cũng kéo đi theo, thành ra tôi mới thấy mệt như thế này đây. Mà chưa hết đâu. Kế hoạch đi lễ của gia đình sếp sẽ còn kéo dài ít nhất là hết tháng Giêng. Sếp của ông có siêng đi lễ như vậy không?

- Hình như cũng siêng đi lễ, nhưng không bao giờ kêu tôi đi cùng.

- Vậy thì anh quá khỏe rồi còn gì.

- Chưa chắc đâu. Tuy không phải tháp tùng sếp đi lề đền này chùa nọ, nhưng suốt cả năm, tôi vẫn phải thường xuyên đi lễ cho sếp đấy.

- Lễ gì?

- Đủ thứ lễ. Tháng nào sếp cũng tổ chức một lễ gì đó ở tư gia, nào là sinh nhật sếp, sinh nhật sếp bà, sinh nhật cậu ấm, cô chiêu, sinh nhật cháu ruột, sinh nhật cháu họ, rồi giỗ cha mẹ sếp, giỗ cha mẹ vợ sếp, giỗ ông bà cụ kỵ bên nhà sếp, kỷ niệm ngày cưới vợ chồng sếp, kỷ niệm ngày cưới con sếp. Những lần như thế, sếp đều đánh tiếng với cơ quan. Thế là ai cũng phải lo mà đi lễ nhà sếp. Không mệt thân nhưng mệt… túi lắm, ông ơi.

NHỊ TRẦN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận