Thứ ba, 25/09/2018 08:08 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Lệ Thủy với mô hình bể đựng rác

24/10/2012, 10:23 (GMT+7)

Kinh phí xây mỗi bể chứa rác khoảng 10 - 15 triệu đồng, với chiều dài là 6 m, rộng 3 m, cao 1 - 1,5 m, có thể chứa 5 - 7 m3 rác thải.

Huyện Lệ Thủy là địa phương đầu tiên của Quảng Bình thực hiện xây bể đựng rác ở khu dân cư. Kinh phí xây mỗi bể chứa rác khoảng 10 - 15 triệu đồng, với chiều dài là 6 m, rộng 3 m, cao 1 - 1,5 m, có thể chứa 5 - 7 m3 rác thải.

Tại các xã ở Lệ Thủy như An Thủy, Lộc Thủy, Phong Thủy..., mỗi hộ gia đình tự phân loại rác tại nhà, đến ngày thu gom rác, đội thu gom sẽ đi dọc các trục đường thôn, xóm để thu gom rác từ các hộ gia đình. Khi có tiếng kẻng, các hộ dân đưa rác đã được bỏ trong sọt, túi ni lông, thùng rác đổ lên xe. Ở xã An Thủy, các hộ dân để sẵn rác đã được phân loại trước cổng nhà, đến giờ, người thu dọn rác đến thu gom, sau đó sẽ được vận chuyển về bể chứa.

Thu gom rác ở xã Liên Thủy

Những thôn gần với điểm trung chuyển thì nhân viên thu dọn sau khi thu gom rác trong dân, sẽ đưa thẳng về bể chứa bằng xe đẩy chuyên dụng. Còn vùng dân cư ở xa thì sau khi thu dọn rác thải sẽ tập trung lại một điểm có thể dùng xe bò kéo hoặc xe công nông vận chuyển về bể chứa. Sau đó, Ban quản lý (BQL) các công trình công cộng huyện Lệ Thủy sẽ vận chuyển về bãi chứa rác của huyện bằng xe chở rác chuyên dụng.

"Không có lý do gì để mô hình bể chứa rác nông thôn lại không được nhân rộng trên tất cả các thôn, xã. Tuy nhiên, cũng còn một số bất cập, đó là một số địa phương ở khá xa, rất khó trong việc vận chuyển rác về bãi trung tâm; hoặc do thiếu kinh phí để vận chuyển nên rác còn ứ đọng dài ngày gây bốc mùi, mất vệ sinh", ông Dương Văn Hùng, Trưởng phòng Tài nguyên - Môi trường huyện Lệ Thủy.

Bà Bùi Thị Nga ở xã An Thủy cho hay: "Trước đây bao nhiêu bao bì, chai lọ của nhà dùng xong đều vứt lung tung quanh vườn, mùa mưa nước lên thì bị đẩy ngược vào nhà. Nhưng từ khi có mô hình này, rác thải trong nhà đều được thu gom sạch, môi trường sống cũng sạch sẽ hơn".

Không chỉ xây dựng bể chứa rác ở mỗi thôn mà ở các chợ của huyện Lệ Thủy cũng được áp dụng mô hình bể chứa rác. Ông Bùi Hữu Tư, Phó chủ tịch UBND xã Lộc Thủy, cho hay: “Ngoài 12 bể chứa rác bố trí cho 12 thôn trong xã thì tại chợ của xã, UBND xã cũng đã vận động tiểu thương đóng góp xây dựng thêm một bể chứa nữa. Rác thải bao nhiêu đều được gom lại bỏ vào đó, xe gom rác chỉ việc đến và đưa đi xử lý”.

Ông Tư cũng cho biết thêm, các thôn tự thuê người thu gom rác, chủ yếu là hợp đồng với Hội Phụ nữ và một số hộ nghèo. Mỗi hộ mỗi tháng chỉ đóng phí 6 ngàn đồng để trả cho người đi thu gom rác.

Cuối buổi chiều, dù trời đang có mưa, nhưng tổ thu gom rác của xã Liên Thủy vẫn làm việc. Các tổ viên gom rác từ điểm tập kết phía đầu thôn đưa ra bể chứa để xe chuyên dụng đưa đến bãi rác tập trung của huyện. Chị Lê Thị Hằng vừa gom rác vừa cho biết: Các bể chứa rác đã góp phần giảm thiểu tình trạng ô nhiễm môi trường nông thôn và ý thức của người dân trong việc gìn giữ môi trường cũng được nâng lên rõ rệt.

QUANG BÌNH - LAN CHI

Đang được quan tâm

Gửi bình luận