Thứ sáu, 26/04/2019 02:38 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Lễ tôn vinh nghĩa cử cao đẹp của người hiến giác mạc

23/02/2014, 10:53 (GMT+7)

Ngày 22/2, tại huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình, Bộ Y tế phối hợp với Bệnh viện Mắt Trung ương tổ chức Lễ tôn vinh nghĩa cử cao đẹp của người hiến giác mạc...

Ngày 22/2, tại huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình, Bộ Y tế phối hợp với Bệnh viện Mắt Trung ương tổ chức Lễ tôn vinh nghĩa cử cao đẹp của người hiến giác mạc, nhằm tri ân người hiến giác mạc và biểu dương phong trào vận động người hiến giác mạc.

Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan đang trao tặng bằng khen cho các gia đình có người hiến giác mạc

Theo Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến, Kim Sơn là huyện ven biển nằm ở phía Đông Nam của tỉnh Ninh Bình, có tỷ lệ người Công giáo chiếm 46%, đây là huyện có tỷ lệ giáo dân lớn nhất so với các đơn vị hành chính cấp huyện ở Việt Nam. Tuy nhiên, Kim Sơn đã trở thành đơn vị đi đầu về số người hiến tặng giác mạc lớn nhất trong cả nước.

Đến nay, tại 27 xã, thị trấn trên địa bàn huyện Kim Sơn đã có 8.750 người đăng ký hiến tặng giác mạc, đã có 144 người hiến tặng giác mạc khi qua đời, trong đó khoảng 80% người hiến tặng giác mạc là bà con giáo dân.

Cũng tại buổi lễ, Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan biểu dương và cảm ơn những người hiến giác mạc và gia đình đã đóng góp một phần cơ thể của mình để đem lại sức khỏe cho những người khác.

Đồng thời ghi nhận sự đóng góp của các đoàn thể, tổ chức tôn giáo, chính quyền các cấp đã ủng hộ, phát động một phong trào không chỉ có ý nghĩa về mặt sức khỏe mà còn thể hiện tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái của người Việt Nam. 

Phó chủ tịch cũng đề nghị trong thời gian tới, Bộ Y tế tiếp tục nhân rộng phong trào hiến tặng giác mạc ở huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình ra các địa phương khác trong cả nước, đồng thời nên mở rộng sang vận động người dân tham gia hiến tặng các mô và bộ phận cơ thể người như hiến thận, hiến gan... để có thể đem lại sức khỏe, niềm vui và hạnh phúc cho mỗi gia đình.

Nhân dịp này, Phó Chủ tịch Nguyễn Thị Doan đã trao Bằng khen cho Bệnh viện Mắt Trung ương, UBND huyện Kim Sơn cùng các cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào hiến tặng giác mạc, đồng thời tôn vinh 16 gia đình có người hiến giác mạc.

Theo ước tính Việt Nam hiện có trên 30.000 người mù do bệnh lý giác mạc, cần được thực hiện phẫu thuật ghép giác mạc để tìm lại ánh sáng. Riêng tại Bệnh viện Mắt Trung ương, danh sách người đăng ký chờ ghép giác mạc gần 1000 người.

TỐ NHƯ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận