Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Lên kiệu hoa theo tâm nguyện riêng mình

Thứ Năm 14/05/2020 , 10:35 (GMT+7)

Cực chẳng đã, bà Quỳnh đành đồng ý cho con gái lấy Trung. Lan rất mừng vì lần đầu tiên mẹ đã chịu nhượng bộ.

Không giống với những gia đình khác, anh em nhà Lan đều phải lập gia đình theo sự sắp đặt sẵn từ trước của mẹ cô.

Lan là con gái út trong gia đình, trên cô có hai ông anh. Trong gia đình của bố mẹ cô, tuy bố cô, ông Hùng là chủ doanh nghiệp kinh doanh trang phục may sẵn, nhưng người giữ tay hòm chìa khóa và đưa ra quyết định sau cùng lại chính là mẹ cô, bà Quỳnh.

Từ lâu, Lan đã biết người thực sự làm chủ gia đình là mẹ cô chứ không phải bố. Ông Hùng bản tính hiền lành, chính vì vậy ông để vợ quyết định hết mọi chuyện lớn nhỏ, ngoại trừ những phạm vi thuộc về chuyên môn hoặc lái ô tô đi đây đó là do ông phụ trách.

Lan đã chứng kiến chuyện lấy vợ của hai ông anh cô. Anh hai đã có người yêu từ thuở trung học, cho đến khi anh tốt nghiệp đại học và đi làm, mẹ cô nói xa nói gần rằng bà đã lựa chọn sẵn mối hôn nhân cho anh, nhưng anh không để vào tai, bà Quỳnh dường như cũng không cấm cản mối tình của anh. Rồi bỗng một hôm, bà đề cập đến chuyện cưới hỏi, mặc cho anh hai cô năn nỉ, thậm chí giận dỗi, bà vẫn quyết tâm bắt con trai làm theo ý mình. Với lý do, đám hôn nhân do bà chọn sẵn vốn môn đăng hộ đối với nhà bà. Nếu anh hai cô lấy đám ấy chắc chắn sẽ được ấm no cả đời, còn gia đình cô gái anh đang yêu quá nghèo, sẽ không thể mang lại hạnh phúc cho anh được. Nước chảy đá mòn, với cách thuyết phục vừa hứa hẹn vừa hăm dọa, rốt cuộc anh hai cô đành phải thúc thủ và lấy vợ theo ý của mẹ mình.

Đến người anh kế cũng thế. Ông anh này chưa có mảnh tình nào vác vai, nên việc cưới xin theo xếp đặt của bà cũng dễ dàng hơn. Lan hiểu rằng đến lượt cô rồi cũng áo mặc không qua khỏi đầu. Lan đang có bạn trai tên Trung, anh là giáo viên dạy cùng trường và cũng cùng bộ môn toán với cô. Lan biết rõ bà Quỳnh sẽ không tán thành mối tình này. Vì hai lý do, thứ nhất gia đình Trung không giàu có, so với một đám hôn nhân mà bà đã nói xa nói gần dạm trước cho con gái, cô nghe đâu nhà đó có cửa hàng vàng bạc. Thứ hai, nếu hai ông anh đã lấy vợ theo ý mẹ dàn xếp thì đến lượt Lan ắt cũng phải như thế.

Cho đến khi Lan đi dạy được hai năm thì bà Quỳnh đặt thẳng vấn đề với cô. Lan viện cớ rằng dù sao gia đình Trung cũng đã chuẩn bị sẵn cho anh một căn nhà mới xây ở Long An. Tuy chỉ là nhà cấp hốn nhưng vẫn còn hơn so với hai anh của cô, họ lấy vợ xong rồi phải về nhà vợ cư ngụ và ở rể tại nhà người ta. Lan nói rằng, hai cuộc hôn nhân do bà Quỳnh sắp đặt cho họ rốt cuộc đã khiến họ không có hạnh phúc, anh hai lấy phải cô vợ trái tính trái nết, ỷ nhà vợ giàu có nên bắt nạt chồng, hai vợ chồng vẫn cãi nhau suốt. Còn ông anh kế lấy phải cô vợ khờ khạo và lười biếng, mọi chuyện trong gia đình rốt cuộc đè nặng lên vai anh ấy.

Thêm nữa, trong số các con dâu, rể của bà Quỳnh, không ai có học vị cao bằng Trung. Mặc cho con gái phân trần, bà Quỳnh vẫn kiên quyết giữ vững ý định. Dù sao Lan đã có ít nhiều kinh nghiệm về cách hành động của bà Quỳnh, cũng như về cuộc hôn nhân của hai ông anh, nên cô đã phản kháng lại mẹ quyết liệt.

Giữa lúc hai mẹ con còn đang căng thẳng với nhau, thì bên nhà trai tương lai đánh tiếng từ hôn. Bà Quỳnh biết được họ đã tìm được một đám khác khá giả hơn nên tìm cách từ chối. Cực chẳng đã, bà đành đồng ý cho con gái lấy Trung. Lan rất mừng vì lần đầu tiên mẹ đã chịu nhượng bộ.

Cô và Trung làm đám cưới với nhau. Nhưng sau đó Lan lại phải đối diện với một bài toán khác. Đó là tật nghiện rượu của chồng, điều mà Trung đã khéo léo giấu giếm và đợi cho đến lúc ván đã đóng thuyền rồi mới lộ ra. Lan vừa bực mình vừa thất vọng với chồng. Thói quen uống rượu trong mỗi bữa ăn là do từ lâu Trung vẫn nhậu lai rai như thế với bố của anh, tất cả đã thành chuyện thường nhật, không có rượu thì ăn không ngon, ngủ không yên. Lan không thể nào chịu nổi hơi rượu từ miệng chồng phả ra, nhất là khi nằm bên cạnh anh hàng đêm.

Lan đấu tranh bằng cách cắp gối chăn ra sofa nằm riêng, chồng nói thế nào cũng không được. Chuyện như vậy cô đành ngậm bồ hòn, không dám tâm sự với ai, nhất là với mẹ cô.

Trung phải đối diện trước nguy cơ vợ chồng có thể chia tay, bởi anh không ngờ Lan đã phản ứng quyết liệt đến như thế. Thậm chí cô còn nói thẳng sẽ ly hôn nếu chồng không thắng nổi chính mình.

Sau gần nửa năm bỏ rồi uống lại. Chật vật lắm Trung mới dần dần bỏ được tật ghiền rượu. Anh bỏ rượu bằng cách đến trung tâm dinh dưỡng, nhờ bác sĩ tư vấn và hướng dẫn phương pháp chữa trị, đồng thời tập thể dục để nâng cao thể lực. Nhờ có vợ động viên, một thời gian sau anh đã chừa tuyệt được tật nghiện rượu. Thậm chí về sau mỗi khi có ai mời mọc, anh cũng nhất quyết không uống.

Nguồn: Kiến Thức Gia Đình số 20-2020

Sống sao với gã chồng vừa độc đoán vừa lười nhác?

Sống sao với gã chồng vừa độc đoán vừa lười nhác?

Sóng gió gia đình 31/05/2020 - 08:30

Câu chuyện lập gia đình của Hồng lắm nỗi gian truân. Cô là nạn nhân của hủ tục “cha mẹ đặt đâu con ngồi đấy”, và tư tưởng chồng chúa vợ tôi.

Mẹ về

Mẹ về

Sóng gió gia đình 30/05/2020 - 06:01

Chỉ còn 2 ngày nữa là đám cưới diễn ra, nhưng nhận được điện thoại của nhà trai mời hai bố con cô dâu đến ngay, Hoa cùng bố vội vàng lên đường.

Thả cỏ

Thả cỏ

Sóng gió gia đình 23/05/2020 - 08:10

Nhìn kết quả kiểm tra về sức khỏe sinh sản, Minh xây sẩm. Thì ra, đây chính là nguyên nhân khiến vợ chồng anh cưới nhau đã gần 3 năm mà vẫn không có con.

Khóc cười trải nghiệm hai lần hôn nhân

Khóc cười trải nghiệm hai lần hôn nhân

Sóng gió gia đình 21/05/2020 - 15:22

Từ ngày lấy Thúy, Trác bắt đầu cuộc sống lệ thuộc hẳn vào vợ. Cái mà người ta hay phê phán là tật sợ vợ, thì ngày nay chính Trác cũng đang như thế.

Anh chồng

Anh chồng

Sóng gió gia đình 16/05/2020 - 10:10

Ngày mới về làm dâu, Hường rất sợ Minh, anh trai của Mẫn, chồng mình.

Người lớn bẽ bàng vì trẻ con không nói dối

Người lớn bẽ bàng vì trẻ con không nói dối

Sóng gió gia đình 10/05/2020 - 09:30

Sau hai ngày ở nhà mẹ, Thoa về với một lá đơn ly hôn thảo sẵn. Nếu không có gì thì hủy đi cũng chẳng sao. Thoa nghĩ vậy và thầm mong....

Người vợ trở về sau chuỗi ngày bỏ đi biệt tích

Người vợ trở về sau chuỗi ngày bỏ đi biệt tích

Sóng gió gia đình 09/05/2020 - 09:35

Cuộc sống khó khăn, vợ tôi đã bỏ gia đình và nương rẫy, lên TP.HCM làm công nhân. Khi đi, cô ấy bảo sẽ kiếm tiền gửi về phụ tôi nuôi con.

Mất cả chì lẫn chài

Mất cả chì lẫn chài

Sóng gió gia đình 08/05/2020 - 10:02

Được Hòa báo tin mình đã có thai, Vĩnh choáng người. Làm thế nào bây giờ?

Hệ lụy ông xã quen được nuông chiều

Hệ lụy ông xã quen được nuông chiều

Sóng gió gia đình 07/05/2020 - 14:57

Lấy chồng mỗi người mỗi hoàn cảnh. Khi Diễm lấy người chồng là con duy nhất trong nhà, cô không nghĩ rằng mình phải đối diện với tình huống ngoài dự kiến như thế.

Lấy chồng lại được mẹ chồng

Lấy chồng lại được mẹ chồng1

Sóng gió gia đình 02/05/2020 - 07:10

Ở đời có lắm chuyện bất ngờ, đó là mối tình của Hoa với chồng cô, nhưng người cuối cùng đem lại hạnh phúc cho cô lại chính là mẹ chồng.

Chị chồng

Chị chồng

Sóng gió gia đình 26/04/2020 - 06:01

Thấy mắt Thảo đỏ hoe, Dung, chị chồng của Thảo, hốt hoảng: Mợ sao thế?

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Đừng chê bai khi đàn ông làm bếp

Đừng chê bai khi đàn ông làm bếp

Từ việc giành phần nội trợ của các bà vợ đã làm cho nhiều quý ông sinh lười, chỉ biết nằm xem ti-vi, đọc báo, sau khi rời khỏi cơ quan.

Thất kinh con trai đòi cưới ở biển

Thất kinh con trai đòi cưới ở biển

Với nó, cưới là riêng tư, phải văn minh và nó muốn làm ở biển. Chị ơi, phương án ấy thì em thất kinh, vợ em muốn khóc.