Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Lên kiệu hoa theo tâm nguyện riêng mình

Thứ Năm 14/05/2020 , 10:35 (GMT+7)

Cực chẳng đã, bà Quỳnh đành đồng ý cho con gái lấy Trung. Lan rất mừng vì lần đầu tiên mẹ đã chịu nhượng bộ.

Không giống với những gia đình khác, anh em nhà Lan đều phải lập gia đình theo sự sắp đặt sẵn từ trước của mẹ cô.

Lan là con gái út trong gia đình, trên cô có hai ông anh. Trong gia đình của bố mẹ cô, tuy bố cô, ông Hùng là chủ doanh nghiệp kinh doanh trang phục may sẵn, nhưng người giữ tay hòm chìa khóa và đưa ra quyết định sau cùng lại chính là mẹ cô, bà Quỳnh.

Từ lâu, Lan đã biết người thực sự làm chủ gia đình là mẹ cô chứ không phải bố. Ông Hùng bản tính hiền lành, chính vì vậy ông để vợ quyết định hết mọi chuyện lớn nhỏ, ngoại trừ những phạm vi thuộc về chuyên môn hoặc lái ô tô đi đây đó là do ông phụ trách.

Lan đã chứng kiến chuyện lấy vợ của hai ông anh cô. Anh hai đã có người yêu từ thuở trung học, cho đến khi anh tốt nghiệp đại học và đi làm, mẹ cô nói xa nói gần rằng bà đã lựa chọn sẵn mối hôn nhân cho anh, nhưng anh không để vào tai, bà Quỳnh dường như cũng không cấm cản mối tình của anh. Rồi bỗng một hôm, bà đề cập đến chuyện cưới hỏi, mặc cho anh hai cô năn nỉ, thậm chí giận dỗi, bà vẫn quyết tâm bắt con trai làm theo ý mình. Với lý do, đám hôn nhân do bà chọn sẵn vốn môn đăng hộ đối với nhà bà. Nếu anh hai cô lấy đám ấy chắc chắn sẽ được ấm no cả đời, còn gia đình cô gái anh đang yêu quá nghèo, sẽ không thể mang lại hạnh phúc cho anh được. Nước chảy đá mòn, với cách thuyết phục vừa hứa hẹn vừa hăm dọa, rốt cuộc anh hai cô đành phải thúc thủ và lấy vợ theo ý của mẹ mình.

Đến người anh kế cũng thế. Ông anh này chưa có mảnh tình nào vác vai, nên việc cưới xin theo xếp đặt của bà cũng dễ dàng hơn. Lan hiểu rằng đến lượt cô rồi cũng áo mặc không qua khỏi đầu. Lan đang có bạn trai tên Trung, anh là giáo viên dạy cùng trường và cũng cùng bộ môn toán với cô. Lan biết rõ bà Quỳnh sẽ không tán thành mối tình này. Vì hai lý do, thứ nhất gia đình Trung không giàu có, so với một đám hôn nhân mà bà đã nói xa nói gần dạm trước cho con gái, cô nghe đâu nhà đó có cửa hàng vàng bạc. Thứ hai, nếu hai ông anh đã lấy vợ theo ý mẹ dàn xếp thì đến lượt Lan ắt cũng phải như thế.

Cho đến khi Lan đi dạy được hai năm thì bà Quỳnh đặt thẳng vấn đề với cô. Lan viện cớ rằng dù sao gia đình Trung cũng đã chuẩn bị sẵn cho anh một căn nhà mới xây ở Long An. Tuy chỉ là nhà cấp hốn nhưng vẫn còn hơn so với hai anh của cô, họ lấy vợ xong rồi phải về nhà vợ cư ngụ và ở rể tại nhà người ta. Lan nói rằng, hai cuộc hôn nhân do bà Quỳnh sắp đặt cho họ rốt cuộc đã khiến họ không có hạnh phúc, anh hai lấy phải cô vợ trái tính trái nết, ỷ nhà vợ giàu có nên bắt nạt chồng, hai vợ chồng vẫn cãi nhau suốt. Còn ông anh kế lấy phải cô vợ khờ khạo và lười biếng, mọi chuyện trong gia đình rốt cuộc đè nặng lên vai anh ấy.

Thêm nữa, trong số các con dâu, rể của bà Quỳnh, không ai có học vị cao bằng Trung. Mặc cho con gái phân trần, bà Quỳnh vẫn kiên quyết giữ vững ý định. Dù sao Lan đã có ít nhiều kinh nghiệm về cách hành động của bà Quỳnh, cũng như về cuộc hôn nhân của hai ông anh, nên cô đã phản kháng lại mẹ quyết liệt.

Giữa lúc hai mẹ con còn đang căng thẳng với nhau, thì bên nhà trai tương lai đánh tiếng từ hôn. Bà Quỳnh biết được họ đã tìm được một đám khác khá giả hơn nên tìm cách từ chối. Cực chẳng đã, bà đành đồng ý cho con gái lấy Trung. Lan rất mừng vì lần đầu tiên mẹ đã chịu nhượng bộ.

Cô và Trung làm đám cưới với nhau. Nhưng sau đó Lan lại phải đối diện với một bài toán khác. Đó là tật nghiện rượu của chồng, điều mà Trung đã khéo léo giấu giếm và đợi cho đến lúc ván đã đóng thuyền rồi mới lộ ra. Lan vừa bực mình vừa thất vọng với chồng. Thói quen uống rượu trong mỗi bữa ăn là do từ lâu Trung vẫn nhậu lai rai như thế với bố của anh, tất cả đã thành chuyện thường nhật, không có rượu thì ăn không ngon, ngủ không yên. Lan không thể nào chịu nổi hơi rượu từ miệng chồng phả ra, nhất là khi nằm bên cạnh anh hàng đêm.

Lan đấu tranh bằng cách cắp gối chăn ra sofa nằm riêng, chồng nói thế nào cũng không được. Chuyện như vậy cô đành ngậm bồ hòn, không dám tâm sự với ai, nhất là với mẹ cô.

Trung phải đối diện trước nguy cơ vợ chồng có thể chia tay, bởi anh không ngờ Lan đã phản ứng quyết liệt đến như thế. Thậm chí cô còn nói thẳng sẽ ly hôn nếu chồng không thắng nổi chính mình.

Sau gần nửa năm bỏ rồi uống lại. Chật vật lắm Trung mới dần dần bỏ được tật ghiền rượu. Anh bỏ rượu bằng cách đến trung tâm dinh dưỡng, nhờ bác sĩ tư vấn và hướng dẫn phương pháp chữa trị, đồng thời tập thể dục để nâng cao thể lực. Nhờ có vợ động viên, một thời gian sau anh đã chừa tuyệt được tật nghiện rượu. Thậm chí về sau mỗi khi có ai mời mọc, anh cũng nhất quyết không uống.

Hành vi bất ngờ của ông xã không bao giờ ghen tuông

Hành vi bất ngờ của ông xã không bao giờ ghen tuông

Sóng gió gia đình 19/09/2020 - 09:10

Hoài lấy chồng năm cô đã gần bốn mươi tuổi, còn chồng cô, anh Phương lúc ấy đã tròn 40 rồi. Hoàn cảnh của mỗi người mỗi khác.

Khi con dâu vào nhà nghỉ

Khi con dâu vào nhà nghỉ

Sóng gió gia đình 19/09/2020 - 07:35

Này bà, bà phải cẩn thận với con Phương đấy. Hôm qua lúc 12 giờ kém 15 tôi gặp nó phóng xe vào nhà nghỉ “Bạn Tôi” ở thị trấn.

Đẹp dáng nhưng kém duyên

Đẹp dáng nhưng kém duyên

Sóng gió gia đình 12/09/2020 - 08:35

Trí cưới Dung vì ở cô có nhiều điểm thu hút như sắc đẹp, thông minh, lắm tài năng. Nhưng khi sống với đối tượng lại là một vấn đề khác.

Chuyện nghe được qua khe cửa

Chuyện nghe được qua khe cửa

Sóng gió gia đình 08/09/2020 - 09:07

Chị là CEO của một doanh nghiệp nước ngoài với mức lương gần 10.000 USD/tháng, chưa kể các khoản thu nhập khác nhiều khi còn hơn cả lương.

Vợ hay nạt nộ lại sợ chồng ít nói

Vợ hay nạt nộ lại sợ chồng ít nói

Sóng gió gia đình 05/09/2020 - 08:40

Thùy có sắc đẹp, có tài kinh doanh, nhưng cô nóng tính đến mức ai cũng phải e sợ. Cho đến khi cô gặp phải khắc tinh của đời mình.

'Đánh kẻ chạy đi...'

'Đánh kẻ chạy đi...'

Sóng gió gia đình 29/08/2020 - 14:35

Chị Phương cố gắng vươn người định ngồi dậy, nhưng toàn thân đau ê ẩm, nhất là cạnh sườn phải nhức buốt, khiến chị lại phải nằm vật xuống, khẽ cất lên một tiếng rên.

Anh cứ tưởng...

Anh cứ tưởng...

Sóng gió gia đình 22/08/2020 - 14:30

Thời gian này nhà vợ chồng Mai - Huy hay có khách. Khách là một cô gái chừng 20 tuổi, có cái tên rất quê mùa, dân dã, là Bưởi.

Cưới người vừa bị chồng bỏ

Cưới người vừa bị chồng bỏ

Sóng gió gia đình 22/08/2020 - 08:35

Vì sao giữa hai phụ nữ đều thích anh, Bảo lại chọn người bị chồng bỏ, chứ không phải người đã bỏ chồng?

Thoát kiếp vợ bé

Thoát kiếp vợ bé

Sóng gió gia đình 15/08/2020 - 13:15

Hòa yêu Thức, nhưng cô không biết rằng anh ta đã có vợ con. Cô đã làm thế nào để thoát cảnh chồng chung?

Con dâu đi lấy chồng

Con dâu đi lấy chồng

Sóng gió gia đình 15/08/2020 - 10:01

Dắt Hoa ra đến tận xe hoa, chờ cho con dâu lên xe rồi, bà Mai mới buông tay, thẫn thờ...

Thông gia đại chiến

Thông gia đại chiến

Sóng gió gia đình 08/08/2020 - 09:35

Dịu là cô giáo dạy văn ở trường trung học phổ thông thành phố còn Phong là cán bộ phòng tài nguyên môi trường.

Lẻ bóng vì mình hạc xương mai

Lẻ bóng vì mình hạc xương mai

Sóng gió gia đình 08/08/2020 - 08:02

Cả nhà có bốn chị em, trong khi ba bà chị, cô nào cũng đều có bạn trai rồi lập gia đình. Chỉ riêng có Thanh là vận rủi nhất.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Yêu là gì, mà cưới là gì?

Yêu là gì, mà cưới là gì?

Tôi thích cuộc sống độc thân. Tôi rất thích yêu, nhưng không muốn ràng buộc hôn nhân.

Cố gắng thu vén chuyện 'cha mẹ cực tâm, các con cực xác'

Cố gắng thu vén chuyện 'cha mẹ cực tâm, các con cực xác'

Cha mẹ già là một giai đoạn mà 'cha mẹ cực tâm, các con cực xác'. Nếu không thu xếp giỏi, sẽ xung đột và bi kịch nặng đó, cháu nhé.