Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Thứ bảy 26/09/2020 - 08:33

Bạn đọc

Lên phương án hỗ trợ nhà dân bị nứt vì nổ mìn ở Quảng Ninh

Thứ Bảy 24/08/2019 - 15:13

Các hộ dân có thể thuê đơn vị giám định độc lập, phối hợp với doanh nghiệp và chính quyền Uông Bí, Quảng Ninh để được hỗ trợ.  

Chị Nguyễn Thị Dung, phường Phương Đông, bên bức tường bị nứt toác.

“Chúng tôi xác định 5 hộ dân ở phường Phương Đông, TP. Uông Bí, bị ảnh hưởng do việc nổ mìn khai thác than của Cty. Đơn vị giám định của tỉnh đã về khảo sát, giám định thiệt hại để Cty lên phương án hỗ trợ người dân”, ông Trần Văn Viết, Giám đốc Cty cổ phần Xí nghiệp than Uông Bí, cho hay.

Trong số 5 hộ dân bị ảnh hưởng, có 3 hộ không đồng thuận phương án giám định. Ông Viết cho biết các hộ này có thể thuê đơn vị giám sát độc lập về, phối hợp với doanh nghiệp và chính quyền TP. Uông Bí để nhận được hỗ trợ từ doanh nghiệp.

Trước đó, NNVN từng có bài phản ánh về việc Cty Cổ phần Xí nghiệp than Uông Bí nổ mìn khai thác than làm ảnh hưởng đến người dân xung quanh mỏ.

Trong cuộc đối thoại với dân hôm 24/7, ông Nguyễn Đình Trung, Phó chủ tịch TP. Uông Bí khẳng định doanh nghiệp không làm nứt nhà dân, và kết quả đo rung chấn nổ mìn “dưới ngưỡng an toàn cho phép”. Lãnh đạo TP. Uông Bí còn tuyên bố “khó hồi tố” đối với việc nhiều người dân cho rằng nhà cửa bị nứt do nổ mìn. Ông Trung còn “đuổi khéo” cán bộ của hai Sở Công thương và Tài nguyên môi trường tỉnh Quảng Ninh bằng việc đề nghị họ “không cần về đây nữa”.

UBND tỉnh Quảng Ninh sau đó có văn bản yêu cầu UBND TP. Uông Bí phải cho đo nổ rung chấn lần nữa, có sự góp mặt của hai Sở Công thương, Tài nguyên Môi trường, cơ quan công an, đại diện người dân. UBND TP. Uông Bí cũng phải báo cáo kết quả về tỉnh trước ngày 20/8.

Trao đổi với chúng tôi, ông Viết cho biết ngày 16/8, doanh nghiệp đã phối hợp với chính quyền TP. Uông Bí và đại diện cư dân phường Thanh Sơn đo nổ rung chấn theo chỉ đạo của tỉnh. Kết quả đo cho thấy mức lan tỏa sóng chấn động từ nổ mìn dưới ngưỡng an toàn theo quy chuẩn Việt Nam. Ông Viết cũng cung cấp biên bản có con dấu của các bên liên quan, chữ ký của đại diện người dân phường Thanh Sơn về việc này. 

Lãnh đạo Cty cổ phần Xí nghiệp than Uông Bí cho biết theo kết quả giám định rung chấn, chỉ có 5 hộ dân phường Phương Đông bị ảnh hưởng từ nổ mìn, cư dân phường Thanh Sơn kế cận không bị ảnh hưởng. Kết quả này hoàn toàn khác với tuyên bố khiến cư dân bức xúc của ông Nguyễn Đình Trung - Phó chủ tịch UBND TP. Uông Bí, khi nói rằng việc nổ mìn khai thác than "không gây ảnh hưởng".

Link nội dung: https://nongnghiep.vn/len-phuong-an-ho-tro-nha-dan-bi-nut-vi-no-min-o-quang-ninh-d249525.html