Thứ tư, 24/04/2019 10:49 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Lên tuyển có cần “chạy dây”?

04/09/2012, 10:09 (GMT+7)

“Chạy dây” là thuật ngữ dân làng bóng thường sử dụng khi nhắc đến những nhóm cầu thủ cùng một “cạ” với nhau trong một đội bóng, hay cao hơn là các ĐTQG.

“Chạy dây” là thuật ngữ dân làng bóng thường sử dụng khi nhắc đến những nhóm cầu thủ cùng một “cạ” với nhau trong một đội bóng, hay cao hơn là các ĐTQG.

Thời còn làm mưa, làm gió ở bóng đá VN, Thể Công và CAHN luôn đóng góp số lớn các cầu thủ vào ĐTVN. Tuy nhiên, so với CAHN, Thể Công có phần trội hơn với những: Hồng Sơn, Trương Việt Hoàng, Triệu Quang Hà, hay Phạm Như Thuần, Thạch Bảo Khanh…

Trong giai đoạn đỉnh cao, Hồng Sơn thường xuyên được đem ra so sánh với Minh Hiếu. Tiền vệ đội CAHN cũng được đánh giá là một tài năng của bóng đá VN thời bấy giờ, và cũng là gương mặt thường trực được gọi vào đội tuyển. Nhận định chung của giới chuyên môn, hai người xét về năng lực chuyên môn phải nói là một 9, một 10, mỗi người đều có một sở trường riêng.

Tuy nhiên, Minh Hiếu cứ lên tuyển là “mất hút”, không thể hiện được nhiều. Trong nhiều nguyên nhân, thì chuyện Minh Hiếu không nhận được sự hỗ trợ cần thiết của các đồng đội xung quanh cũng là một lý do được nhắc đến. Đơn giản bởi “dây” Thể Công khi ấy quá mạnh, trong khi CAHN lại là đối thủ “không đội trời chung” của Thể Công ở giải VĐQG.

Chưa bàn đến chuyện tiền bạc, một cầu thủ để trụ được trên tuyển, đòi hỏi không chỉ tài năng mà còn cần cả “cạ”. Bóng đá có lẽ thời nào cũng vậy, và ở đâu cũng ít nhiều có những chuyện tương tự.

Người ta không hiểu vì sao một thủ môn cứng tay như Mạnh Dũng, có kinh nghiệm thi đấu ở cả V.League và ĐTQG lại bị gạt ra ngoài, trong khi Thanh Bình được gọi. Trong khi đó, thủ thành này chỉ mới đây đã bị Ban Tư vấn đạo đức VPF nhắc nhở, vì thi đấu thiếu tích cực trong trận thua nhiều điều tiếng của SHB.Đà Nẵng trước TĐCS.Đồng Tháp ở vòng 25 V.League.

Thế nên mới có chuyện, nhìn vào danh sách ĐTVN trong đợt tập trung lần 3 tới đây, nhiều người không khỏi giật mình khi chiếm đa số trong thành phần đội tuyển là quân số của Hà Nội T&T và SHB.Đà Nẵng. Hai đội bóng dù cách khá xa nhau, nhưng lại được xem là “anh em”, cùng dưới tay của chủ tịch tập đoàn T&T Đỗ Quang Hiển.

Ông Hiển dù một mực phủ nhận quan hệ cùng lúc với cả hai đội bóng, nhưng bản thân những hành động của ông “bầu” họ Đỗ đã tự tố cáo mình. Cho dù là Hà Nội T&T hay SHB.Đà Nẵng đoạt cúp, thì người được hưởng niềm vui cuối vẫn là “bầu” Hiển. Người ta cũng từng chứng kiến ông Hiển nhiều lần can thiệp vào công việc của cả hai CLB.

Có thể HLV Phan Thanh Hùng có lý, khi chọn phần đa là các cầu thủ của SHB.Đà Nẵng và Hà Nội T&T. Vừa thuận lợi cho việc quản quân, vừa hợp với chiến thuật của HLV trưởng. Con số 10/23 cầu thủ thuộc biên chế của SHB.Đà Nẵng và Hà Nội T&T trường hợp này chưa hẳn đã nhiều. Vấn đề là, có khá nhiều trường hợp khiến những người trong cuộc phải băn khoăn. Điển hình như thủ môn Nguyễn Thanh Bình. Thủ môn trẻ của SHB.Đà Nẵng đã được triệu tập lên tuyển, thay thế cho cựu thủ thành Nguyễn Mạnh Dũng (CLB Bóng đá Hà Nội).

AN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận