Thứ hai, 20/08/2018 11:42 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Lenalidomide - Thuốc "trường sinh" thế hệ mới

21/12/2010, 09:38 (GMT+7)

Lenalidomide có tác dụng kích thích cơ thể sản xuất các tế bào miễn dịch làm chậm quá trình lão hoá, kháng lại các khuyết tật gây bệnh cảm cúm, ngăn ngừa các tác nhân gây bệnh.

Tờ Telegraph của Anh số ra gần đây đăng tin cho hay, các chuyên gia ở ĐH California (UOC)- Mỹ vừa tìm ra một loại dược phẩm mới có tên là Lenalidomide hay còn gọi là thuốc trường sinh (Fountain of Youth) giúp con người trường thọ, sống lâu bằng cách tăng cường sức khoẻ cho hệ thống miễn dịch.

Lenalidomide có cấu trúc tương tự như Thalidomide, loại thuốc dùng để chữa bệnh nôn nghén cho phụ nữ được thương phẩm từ năm 1961 nhưng sau đó đã bị loại bỏ vì người ta tình nghi nó làm tăng rủi ro khuyết tật khi sinh.

Lenalidomide có tác dụng kích thích cơ thể sản xuất các tế bào miễn dịch làm chậm quá trình lão hoá, kháng lại các khuyết tật gây bệnh cảm cúm, ngăn ngừa các tác nhân gây bệnh. Theo Dr. Goetzl, người đứng đầu nhóm nghiên cứu thì đây là dược phẩm rất mới mang tính chữa bệnh. Trước khi tìm ra loại thuốc này, các nhà khoa học ở Viện Lão hoá quốc gia Mỹ đã tiến hành nghiên cứu ở 50 người cao niên, phát hiện thấy các cytokines chính (protein) làm nhiệm vụ kháng công virút, vi khuẩn hoặc các chất gây bệnh trong cơ thể của những người có sức khỏe yếu rất thấp, nhưng ở những người khoẻ mạnh thì hợp chất này lại ngang bằng với nhóm người tuổi 20-30.

 Riêng đàn ông sức khoẻ thường thấp hơn ở phụ nữ có cùng độ tuổi, bằng chứng hàm lượng cytokines rất thấp. Nhờ có phát hiện trên nhóm đề tài đã nghiên cứu và tìm ra Lenalidomide. Nó làm nhiệm vụ tăng cytokines chủ yếu có trong cơ thể và Lenalidomide chưa phải là thuốc giúp con người trường thọ nhưng nó lại giúp con người khoẻ mạnh và cải thiện chất lượng cuộc sống.

Hiện tại các nhà khoa học đang thực hiện các bước cuối cùng để hoàn thiện Lenalidomide và dự kiến sẽ đưa vào thử nghiệm cho nhóm người trên 60 tuổi trong năm 2011, kèm theo việc tiêm phòng vắcxin cảm cúm cho nhóm người này. Riêng nhóm người đang giai đoạn sinh con nếu muốn dùng thuốc phải tư vấn bác sĩ, và phải dùng thuốc tránh thai, riêng nhóm phụ nữ trẻ thì không nên dùng Lenalidomide.

(Theo Telegraph)

KHẮC NAM

Đang được quan tâm

Gửi bình luận