Thứ năm, 15/11/2018 02:45 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Lênh đênh tìm nơi chôn xác

20/10/2010, 09:15 (GMT+7)

Chúng tôi về xã Sơn Thủy của huyện Hương Sơn, nơi cơn lũ đang đêm ngày cuồn cuộn chảy. Căn nhà nhỏ của chị Nguyễn Thị Minh chênh chao giữa dòng nước xiết.

Trên mắt chị, lệ dường đã cạn khô. “Cơn lũ quái ác đổ về đã cướp mất đứa con thân yêu của vợ chồng tôi trong lúc cháu đang ngây thơ tuổi học trò. Dù sao khúc ruột của tôi cũng đã mất rồi, giờ chỉ biết cầu trời đừng gây mưa lũ nữa, để đừng có thêm những người mẹ phải đau khổ như tôi”- chị Minh nói đứt đoạni. Ngày 15/10 là ngày định mệnh của con chị - Đoàn Hiệp Đồng, 14 tuổi. Ngày hôm đó, em còn vui vẻ cười nói, ríu rít chào bố mẹ trước khi tới trường. Nào ngờ cơn lũ hiểm đã cuốn em đi. Khi chúng tôi đến, người thân gia đình và bà con chòm xóm đang nức nở tiễn em. Chiếc thuyền ba lá mỏng mảnh ngược dòng. Trời vẫn mưa và chao chan nước.  Nơi an nghỉ cuối cùng của em có khô ráo gì. Nén lòng mình, chúng tôi thắp nén hương cầu cho em thanh thản.

Xuôi theo con lũ, đi tới đâu chúng tôi cũng phải chứng kiến thảm cảnh đau lòng, ai oán. Tới xóm Cứu Quốc, xã Thuần Thiện (Can Lộc),  thấy gia đình người thân tiễn anh Lê Đình Sự, 45 tuổi mà lòng quặn thắt. Anh bị lũ cuốn trôi vào chiều 16/10. Vất vả suốt ngày đêm, xác anh Sự mới được tìm thấy. Thế nhưng khi tìm vớt được xác anh rồi, gia đình chờ mòi mòn mà nước chẳng hề rút. Nghĩa trang thôn làng chìm dưới hàng tấc nước. Chẳng còn cách nào khác, gia đình đành cắn răng vượt lũ 4-5 cây số đưa anh đi chôn nhờ ở nghĩa trang xã bạn.

Người chết 3-4 ngày chưa chôn không còn là chuyện lạ. Xót xa hơn cả có lẽ là gia đình ông Nguyễn Văn T, ở xã Phúc Lộc (Can Lộc). Ông chết từ cuối cơn lũ trước, gia đình chưa kịp chôn cất thì cơn lũ lịch sử đã ập xuống, biến cả vùng đất chôn nhau cắt rốn của ông thành hồ, thành sông. Xác của ông phải để lại trong nhà đến 7 ngày. Không thể để hồn xác ông âm dương chia cắt mãi, cuối cùng, với sự trợ giúp của chính quyền và bà con thôn xóm, gia đình ông đành vượt lũ tìm đến các xã vùng núi mà gửi xác.

Tính đến 17h chiều qua, Hà Tĩnh đã có tới 19 người chết, chưa kể 19 người mất tích trong vụ xe khách bị lũ cuốn trôi. Mực nước ở các sông tại Hà Tĩnh vẫn mức trên báo động 3, trong khi một số vùng trời vẫn còn trút nước. Hàng ngàn gia đình đang  đói khát mỏi mòn chờ cứu trợ. Sức tàn, lực kiệt, liệu họ có vượt qua nổi cơn hồng thủy lịch sử này (?!)

ANH BÌNH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận