Thứ ba, 14/08/2018 05:57 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Lệnh ngừng bắn ở Ukraine còn phải trông chờ vào đàm phán

05/09/2014, 10:02 (GMT+7)

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko và người đứng đầu Cộng hoà Nhân dân Donetsk (DPR) tự xưng Alexander Zakharchenko đều nói rằng họ sẽ ra lệnh ngừng bắn vào thứ Sáu, ngày 5/9./ Ly khai Ukraine sẵn sàng ngừng bắn

Lệnh ngừng bắn ở Ukraine còn phải trông chờ vào đàm phán
Binh sĩ Ukraine qui tụ gần thành phố Slovyansk ở miền đông Ukraine vừa tái chiếm từ tay các phần tử đòi ly khai

Tuy nhiên, lệnh ngừng bắn sẽ chỉ được đưa ra với điều kiện đạt được sự nhất trí đối với kế hoạch hoà bình.

Bước đột phá này xuất hiện sau một tuần quân ly khai thân Nga giành được những thắng lợi lớn mà NATO nói rằng có được là nhờ có sự hỗ trợ công khai của hàng ngàn lính Nga, Reuters đưa tin ngày 5/9.

Phát biểu bên lề hội nghị thượng đỉnh NATO tại Wales, Tổng thống Poroshenko nói rằng lệnh đình chiến đó phụ thuộc vào cuộc họp theo kế hoạch diễn ra ở Minsk vào thứ Sáu (5/9) của các phái đoàn từ Ukraine, Nga và Tổ chức theo dõi an ninh OSCE của châu Âu.

“Vào lúc 14:00 giờ địa phương, nếu cuộc họp diễn ra, tôi sẽ yêu cầu Bộ tổng tham mưu thiết lập lệnh ngừng bắn song phương và chúng tôi hy vọng sẽ có thể tiến hành thực hiện kế hoạch hoà bình vào ngày mai (5/9).”

Người đứng đầu DPR Alexander Zakharchenko trong một tuyên bố cũng nói người của ông cũng sẽ ra lệnh ngừng bắn khoảng một giờ sau, với điều kiện các đại diện của Kiev ký vào kế hoạch hoà bình trong hội nghị Minsk.

Đã có những thoả thuận ngừng bắn cục bộ trước đây, ví dụ trong quá trình tìm kiếm các thi thể nạn nhân của vụ chiếc máy bay bị bắn hạ trên vùng lãnh thổ của quân nổi dậy vào tháng 7, nhưng những tuyên bố vào ngày thứ Năm (4/9) vừa rồi là lần đầu tiên hai bên kêu gọi ngừng bắn trên quy mô toàn diện.

Quân nổi dậy vẫn còn nghi ngờ. Oleg Tsaryov, một quan chức cao cấp của quân nổi dậy đã nói với Reuters lệnh ngừng bắn của phía ly khai phụ thuộc vào việc chính phủ có đảm bảo cam kết hay không, “vì trước đây chúng tôi đã có một vài thoả thuận ngừng bắn nhưng Poroshenko đã không tôn trọng ".

Một nguồn tin thân cận với ông Zakharchenko cho biết các lực lượng chính phủ đã dội bom xuống Donetsk chỉ sau 15 phút sau khi Poroshenko tuyên bố kế hoạch ngừng bắn: “Chúng tôi sẽ xem cuộc đàm phán ngày mai (5/9) diễn ra thế nào, nhưng không dễ đâu. Người ta toàn nói về ngừng bắn trong khi vẫn lại có thêm bắn phá.”

Những tuyên bố trên được đưa ra một ngày sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin đưa ra kế hoạch hoà bình 7 điểm nhằm chấm dứt chiến tranh ở đông Ukraine, đưa các giám sát viên bên ngoài vào và đưa hàng cứu trợ đến nhưng vẫn để quân nổi dậy nắm giữ lãnh thổ của họ.

Nhằm tăng áp lực đối với Nga, một quan chức Nhà trắng tham dự hội nghị thượng đỉnh NATO tại Wales do Anh chủ trì cho biết Mỹ đang chuẩn bị một đợt cấm vận kinh tế mới nhưng những diễn biến về một lệnh ngừng bắn có thể sẽ làm ngưng các lệnh trừng phạt tài chính của châu Âu mà các nhà lãnh đạo EU đã định nhất trí đưa ra vào thứ Sáu (5/9). Tổng thống Pháp Francois Hollande nói rằng quyết định về gói trừng phạt đó sẽ tuỳ thuộc vào “những tiếng đồng hồ sắp tới ".

PHẠM QUANG VINH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận