Thứ ba, 28/01/2020 04:56 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Lệnh trừng phạt của EU và Mỹ chống Nga làm hại cả nền kinh tế Ukraine

02/12/2014, 08:37 (GMT+7)

Nếu các ngân hàng Nga không tiếp cận được với nguồn tài chính nước ngoài thì họ sẽ có đủ mọi lý do chính đáng để đòi Ukraine phải trả nợ trước hạn

Lệnh trừng phạt của EU và Mỹ chống Nga làm hại cả nền kinh tế Ukraine
Nền kinh tế Ukraine đang trải qua nhiều khó khăn.

Trả lời phỏng vấn của tờ báo Tribune de Genиve xuất bản hôm thứ Hai, Đại diện Thường trực của Nga tại văn phòng Liên Hợp Quốc và nhiều tổ chức quốc tế khác tại Geneva, ông Alexei Borodavkin nói rằng những lệnh trừng phạt chống Nga của Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) cũng làm hại cả nền kinh tế của Ukraine.

Khi được hỏi rằng Nga sẽ có bước đi gì khi Mỹ và châu Âu tăng cường trừng phạt kinh tế thì nhà ngoại giao rằng cho biết “trừng phạt đơn phương là làm trái với tinh thần và nội dung của luật pháp quốc tế, nó không chỉ là đối tượng bị lệnh trừng phạt nhắm đến mà cả những người áp đặt các lệnh trừng phạt này cũng bị ảnh hưởng vì chúng ta đang sống trong một thế giới toàn cầu hóa.”

Ông nhấn mạnh rằng các lệnh trừng phạt này ảnh hưởng xấu đến kinh tế Ukraine vốn đang lâm vào tình trạng khủng hoảng sâu sắc. Các ngân hàng Nga đã hỗ trợ trên quy mô lớn cho Ukraine và đã cho họ vay 25 tỷ USD. Hiện các ngân hàng này đang chịu sự trừng phạt của châu Âu và Mỹ. Bằng cách hạn chế sự tiếp cận của các ngân hàng này đối với các thị trường tài chính quốc tế rõ ràng là phương Tây đang tìm cách làm cho họ phải bị phá sản nhưng họ cũng sẽ làm cho kinh tế Ukraine sụp đổ luôn.

Itar-Tass dẫn lời  ông Borodavkin nói: “Nếu các ngân hàng Nga không tiếp cận được với nguồn tài chính nước ngoài thì họ sẽ có đủ mọi lý do chính đáng để đòi Ukraine phải trả nợ trước hạn”.

Ông cũng nói rằng Nga cũng đang hỗ trợ kinh tế cho Ukraine qua việc giảm giá rất nhiều đối với khí đốt bán cho nước này. Tuy nhiên, ông cũng nhấn mạnh rằng Nga đang làm hết sức mình để giảm sự phụ thuộc vào hàng nhập khẩu từ châu Âu và Mỹ.

PHẠM QUANG VINH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận