Thứ ba, 19/06/2018 02:50 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Leo cây!

10/12/2014, 08:28 (GMT+7)

Nhìn số tiền trong thẻ ATM tăng thêm được 5 triệu nữa, Hùng mừng lắm. Thế là tài khoản trong thẻ của anh đã có trên 60 triệu, chưa kể 10 sổ tiết kiệm, mỗi sổ 10 triệu đồng.

Sổ gửi sớm nhất cách đây 2 năm, giờ cũng sinh ra khối tiền lãi.

Hùng nhẩm tính, số tiền trong thẻ này dành cho đám cưới, cần chi đến đâu thì rút ra đến đấy. Có lần bố mẹ Liên, người yêu của anh, đã bảo anh:

- Con cứ lo xe đón dâu với cỗ bàn bên nhà trai. Bên này, hai bác sẽ lo tất cả. Chỉ xin con 4 cái lễ chín. Một lễ ở nhà thờ tổ họ Cao (họ của Liên), một lễ cúng ông bà nội con Liên. Một lễ ở nhà thờ tổ họ Đàm (họ của mẹ Liên) và một lễ cúng ông bà ngoại con Liên. Gọi là tạ ơn tổ tiên hai bên đã sinh thành…

Hùng dự định sẽ tổ chức đám cưới ở quê. Đám cưới dưới quê, vừa đỡ tốn kém lại vừa vui. Gạo nhà có sẵn. Thực phẩm vừa tươi lại vừa rẻ.

Buổi chiều hôm trước, họ hàng nội ngoại nhà anh và bạn bè của anh sẽ kéo đến, người dựng rạp, người sửa soạn bát đĩa, người trang trí xe đón dâu, người mổ vài con heo. Lòng, xương sẽ dùng để ăn bữa cơm tối, chừng vài chục mâm. Thịt thì xay giò, xay chả…

Sau bữa cơm tối, chừng 22 giờ, họ hàng tiếp tục làm cỗ cho bữa chính vào trưa mai. Ngoài giò chả nem mọc được chế biến bằng thịt heo. Cỗ cưới còn thêm thịt gà, thịt bò, chim cút rán, tôm chiên, canh miến pha măng và bóng bì…

Thực phẩm mua về tự chế biến lấy, rẻ được một nửa so với cỗ đặt. Rượu thì vô biên. Mỗi mâm một lít rượu chỉ hai chục ngàn là quan khách say dúi dụi. Sáu chục triệu trong thẻ này thừa đủ chi phí, và sau đó thì thu lại từ tiền mừng, ít nhất cũng “hòa vốn”, coi như không mất gì.

Sau đám cưới, hai đứa sẽ thuê nhà ở Hà Nội, sẽ sắm đủ đồ đạc cho một cuộc sống gia đình…

Hùng yêu Liên, đến nay đã tròn sáu năm. Ngay từ đầu năm học lớp 12, Hùng đã để ý đến cô gái có thân hình mảnh mai và đôi mắt lá răm, học cùng khối nhưng khác lớp, nhà Liên ở cách nhà Hùng hai xã.

Như một sự sắp đặt của số phận, anh và Liên lại cùng đăng ký học thêm môn Văn của cô Huyền, cô chủ nhiệm của Liên. Những buổi học thêm đó đã gắn kết họ với nhau. Hết học kỳ một thì Hùng ngỏ lời yêu Liên và được cô chấp nhận.

Tình yêu tuổi học trò đẹp như mơ, và đầy lãng mạn. Những ngày chủ nhật, hai đứa đèo nhau trên xe đạp, lang thang gần như vô định trên những con đường làng. Thỉnh thoảng, gặp một gốc đa hay một bụi cây có bóng mát, lại tấp xe vào để tỷ tê tâm sự.

Mỗi lúc khát, hai đứa lại chia nhau một lon trà bí đao hay một chai siro của một quán nước bên đường. Những buổi tối học thêm, Hùng đều phóng xe đến tận cổng nhà cô đợi, để được đèo Liên đến nhà cô Huyền. Học xong, anh lại đèo Liên về tận nhà rồi mới về nhà mình, dù phải đi một đoạn đường gấp đôi…

Tốt nghiệp PTTH, cả hai cùng thi vào một trường đại học. Nhưng Liên đỗ, còn Hùng trượt, đành chấp nhận nguyện vọng hai là vào học ở một trường cao đẳng ở Hà Nội. Liên động viên anh:

- Đừng buồn anh ạ. Ra trường, nếu xin được việc, thì sau vài năm anh lại có thể tiếp tục học lên.

Ra trường trước Liên hai năm. Hùng may mắn xin được việc ở một công ty cổ phần. Anh lao vào làm việc, và rất nhanh trưởng thành, được lãnh đạo tin tưởng, yêu quý, mức lương lại khá cao.

Cũng từ đó, Liên không phải xin tiền gia đình nữa. Mọi thứ từ học phí cho đến ăn ở…đã có Hùng. Chỉ cần Liên nói xa xôi một chút là anh sẵn sàng rút ví. Bạn bè của Liên ai cũng khen Hùng về sự tận tâm, chu đáo ấy.

Yêu nhau chừng ấy năm. Không thiếu gì cơ hội gần gũi. Có những ngày chủ nhật, hai đứa ở bên nhau suốt ngày trong phòng trọ của Hùng. Nhưng Liên bảo:

- Để dành cho đêm tân hôn, anh ạ. Em sẽ giữ gìn trọn vẹn cho anh. Đêm tân hôn mà anh thấy em không còn trong trắng thì không chờ anh phải đuổi, em cũng tự ra khỏi nhà.

Những lời đó khiến Hùng càng yêu, càng trọng Liên hơn. Liên còn bảo anh:

- Em thi tốt nghiệp xong thì chúng mình cưới. Nhưng với điều kiện là phải “hoãn”. Khi nào em xin được việc, và ổn định công việc rồi thì mới được có con.

Chỉ còn nửa tháng nữa là Liên thi tốt nghiệp. Hùng hồi hộp chờ. Mỗi đêm, anh lại lấy một cuốn sổ tay ra, hý hoáy tính toán các chi phí, những món cần mua cho một lễ cưới. Thêm món nọ, bớt món kia…Và những đồ đạc cần sắm cho một gia đình sau khi cưới.

Tính toán xong lại lên mạng để xem giá cả từng loại. Thời gian này, ngoài mỗi ngày mấy cuộc điện thoại, anh gần như không đến phòng trọ của cô, để cho cô có thể tập trung hoàn toàn vào việc thi cử.

Rồi ngày ấy cũng đến. Buổi tối, Hùng hớn hở đến chỗ Liên, mang theo cuốn sổ ghi những dự định. Đến nơi, anh chợt sững người khi thấy trước cửa phòng cô có một chiếc Civic đen bóng đang đỗ. Vào phòng, ngoài Liên, Hùng còn thấy một thanh niên cũng trạc tuổi anh. Liên tươi cười:

- Giới thiệu với anh. Đây là anh Minh, bạn trai em. Anh Minh là trưởng phòng kinh doanh của một Công ty Hàn Quốc ở Vĩnh Phúc. Anh ấy đã xin việc cho em trên ấy. Ngày mai em đi nhận việc...

QUẢN TÚC

Đang được quan tâm

Gửi bình luận