Chủ nhật, 24/06/2018 10:59 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Leo dây và nhảy dù

05/07/2013, 09:42 (GMT+7)

Bác Thảo Dân được ông thôn và ông xã nhắc phòng chống mấy cái bờ ao khi mùa mưa bão tới.

Bác Thảo Dân được ông thôn và ông xã nhắc phòng chống mấy cái bờ ao khi mùa mưa bão tới. Biết là chẳng bao giờ mưa lũ ở núi Hài làm sập nổi mấy cái bờ ao nhà bác, nhưng ông xã và ông thôn nhắc thì bác phải lưu ý.

Sáng nay dậy đi quanh bờ ao vừa kiểm tra và cũng tập thể dục luôn. Thằng Ba Khựa đứng bên bờ rào nói vói sang:

- Bờ ao nhà bác mưa chết cò cũng chẳng sập nổi. Tuổi cao như bác dậy sớm làm gì, cứ ngủ cho đẫy mắt. Nếu có sao thì Ba Khựa này chẳng lẽ lại không giúp bác?

- Cảm ơn anh...

Bác Thảo Dân nghĩ bụng: Sau đợt bỏ phiếu chức phó thôn bị trượt nay nó muốn lấy lòng mọi người chờ đợt bỏ phiếu lần sau nên tỏ vẻ quan tâm tới người khác. Bác trở vào nhà nghĩ vẩn vơ, tiện tay bật ti vi xem bản tin buổi sáng, vừa lúc đó đài đưa tin huyện X có vị lãnh đạo mới.

Mấy tháng nay hết huyện nọ rồi tới huyện kia lãnh đạo thay đổi xoành xoạch, như sắp sửa có cuộc lột xác vĩ đại. Buồn cho những người dân nếu không xem ti vi, hay nghe đài thì cứ ngỡ các ông lãnh đạo tài ba đó như từ trên giời rơi xuống mà những người dân như bác chỉ còn mỗi cách hoan hô.

Kể chuyện ấy với lão Cò, lão cười lục khục trong cổ:

- Quan huyện ta bây giờ giỏi hơn các diễn viên xiếc, có tài leo dây và nhảy dù...

- Lão nói thế nào tôi chả hiểu nổi. Leo dây và nhảy dù phải có quá trình tập luyện, quan huyện mình không học ngày nào sao làm được hai việc đó?

Lão Cò nhìn bác Thảo Dân háy mắt rất tinh quái:

- Không việc gì là quan địa phương mình không làm được. Bác có quan sát con sên leo cây bằng gì không? Con sên leo cây bằng lưỡi, quan quê mình leo dây không chỉ bằng lưỡi mà bằng cả thân mình uốn dẻo và các mối quan hệ...

- Vậy tôi đã hiểu, còn nhảy dù nghĩa là sao?

Lúc này thì lão Cò không nhịn được cười, lão cười rất to, tay đập xuống chiếu:

- Bác vừa thấy mấy ông gì đó về làm lãnh đạo huyện Y, huyện Z chứ gì? Đây là cuộc thay máu giữa chừng, chiến lược cắm người thân tín của mình vào những chốt quan trọng để tính chuyện lâu dài.

Cứ nhìn các gương mặt đủ thấy, người vốn là cắp tráp, người là đồng hương, người là anh em họ xa họ gần...sau khi được phù phép rồi tung xuống các địa phương giữ các chốt nọ chốt kia. Nói thật với bác đến lão Cò này mà còn làm được “giám đốc quân xanh” thì thiên hạ làm được chức vụ to hơn nhiều...

- Lão nói lan man quá, tôi hỏi lão các ông quan ấy nhảy dù thế nào cơ mà?

Nghe vậy lão Cò phẩy tay:

- Ông A, bà B vừa được tung xuống các địa phương giữ chức nọ chức kia thì chẳng phải là nhảy dù à?

- À, bây giờ thì tôi đã hiểu. Quan huyện ta bây giờ tài thật, không qua lớp huấn luyện nào mà nhảy dù tài thật. Bái phục! Bái phục...

THÁI SINH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận