Thứ năm, 19/09/2019 01:36 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Liberia đánh liều dùng thuốc Zmapp chưa thử nghiệm để điều trị Ebola

12/08/2014, 10:20 (GMT+7)

Mọi hoạt động xã hội như bóng đá, biểu diễn ca nhạc đã bị cấm tại Liebria./ Có thể rút cán bộ ngoại giao ở vùng dịch Ebola về nước / 15 người Việt đang sống tại quốc gia xảy ra dịch Ebola

Liberia đánh liều dùng thuốc Zmapp chưa thử nghiệm để điều trị Ebola
Áp phích cảnh báo dịch Ebola ở Liberia

Đích thân Tổng thống Ellen Johnson Sirleaf đã viết thư gửi chính quyền Mỹ thuốc Zmapp để điều trị cho bệnh nhân nhiễm virus Ebola.

Bờ Biển Ngà đã cấm toàn bộ các chuyến bay thương mại từ Guinea, Liberia, Sierra Leone. Đây là nước thứ hai sau Ảrập Xêút có lệnh cấm này để ngăn chặn virus Ebola lây lan.

Dịch Ebola đã trở nên quá nguy hiểm tại Liberia khi nước này gần như đã bất lực trong khống chế dịch.

Mọi hoạt động xã hội như bóng đá, biểu diễn ca nhạc đã bị cấm để tránh dịch lây lan trong cộng đồng.

Trang web của Tổng thống Liberia cho biết đại diện chính phủ Hoa Kỳ sẽ đưa thuốc sang Liberia vào cuối tuần này.

Nhưng thông tin từ Mỹ lại có dấu hiệu khá ngập ngừng và chỉ nói rằng vai trò của Washington chỉ là môi giới giữa Liberia với nhà sản xuất Zmapp là công ty hóa dược Mapp.

Zmapp mới chỉ được thử nghiệm trên khỉ và chưa bao giờ được thử nghiệm lâm sàng trên người nên chưa có cơ quan nào công nhận độ an toàn của nó. Đó chính là lý do tại sao chính phủ Mỹ lại ngần ngại dính líu trực tiếp đến đề nghị cung cấp thuốc từ Liberia.

Mapp cho hay nếu gửi cung cấp thuốc Zmapp cho Tây Phi thì nguồn thuốc dự trữ của họ sẽ cạn kiệt vì chưa được sản xuất đại trà. “Tuy nhiên, chúng tôi sẽ gửi và cấp miễn phí”, đại diện công ty xác nhận.

Đến nay, Zmapp mới chỉ được chính thức dùng điều trị cho 2 bác sĩ người Mỹ bị nhiễm virus Ebola và đang điều trị tại Atlanta. Nhà truyền giáo người Tây Ban Nha đang điều trị tại Madrid cũng đã được cấp một cơ số thuốc Zmapp.

Theo Tổ chức Y tế thế giới, tính đến ngày 11/8, virus Ebola đã làm 1.013 người chết ở khu vực Tây Phi.

Nhà truyền giáo người Tây Ban Nha được đưa về Madrid điều trị trong một lồng cách ly đặc biệt

Việc sử dụng điều trị loại thuốc chưa có chứng chỉ an toàn khi xuất hiện đại dịch đã có tiền lệ xấu.

Năm 1996, dịch viêm màng não bùng phát ở Nigeria và trở thành đại dịch khi chỉ riêng ở bang Kano của nước này đã có hơn 12.000 người chết trong vòng 6 tháng.

Công ty dược Pfizer tại Mỹ đã chấp nhận yêu cầu cung cấp thuốc Trovan đã thử nghiệm lâm sàng nhưng chưa bán đại trà.

Pfizer cho 100 trẻ em Nigeria uống Trovan nhưng sau đó 11 trẻ tử vong và hàng chục cháu bị bại liệt, có cháu còn bị tổn thương não.

Pfizer đã bị kiện và vụ kiện tụng kéo dài tới tận năm 2011 với phí tổn công ty phải chi trả, bồi thường lên tới nhiều triệu USD.

TRANG AN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận