Thứ bảy, 16/02/2019 06:53 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Lịch sử SEA Games

08/12/2011, 14:48 (GMT+7)

Xin cho biết lịch sử Đại hội thể thao Đông Nam Á, tại sao lại gọi là SEA Games?

* Xin cho biết lịch sử Đại hội thể thao Đông Nam Á, tại sao lại gọi là SEA Games?

Bùi Đình Tám, TP Đà Lạt, Lâm Đồng

Đại hội Thể thao Đông Nam Á hay Đông Nam Á Vận Hội (tiếng Anh là Southeast Asian Games gọi tắt là SEA Games), là một sự kiện thể thao tổ chức hai năm một lần với sự tham gia của các vận động viên từ 11 nước khu vực Đông Nam Á hiện nay. Những môn thể thao tổ chức trong đại hội do Liên đoàn thể thao Đông Nam Á điều hành với sự giám sát của Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC) và Hội đồng Olympic châu Á.

 Ngày 22 tháng 5 năm 1958, các nước Đông Nam Á tham dự Đại hội Thể thao châu Á lần thứ III ở Tokyo, Nhật Bản, Phó Chủ tịch Ủy ban Olympic Thái Lan khi đó là Laung Sukhumnaipradit đã đề xuất và được các nước Đông Nam Á nhất trí thành lập một tổ chức thể thao của Đông Nam Á với tên gọi ban đầu là Liên đoàn Thể thao Bán đảo Đông Nam Á (The South East Asian Peninsular Games Federation hay SEAP Games Federation).

Liên đoàn Thể thao Đông Nam Á sẽ tổ chức hai năm một lần vào năm lẻ một đại hội thể thao khu vực nhằm mục đích: Tăng cường tình hữu nghị, tình đoàn kết và sự hiểu biết lẫn nhau giữa các nước trong khu vực ASEAN. Nâng cao không ngừng thành tích, kỹ thuật, chiến thuật các môn thể thao cho vận động viên để có cơ sở tham gia Đại hội Thể thao Á châu và Olympic.

Thái Lan, Myanma, Malaysia, Lào, Việt Nam Cộng hòa trước đây và Campuchia (Singapore thêm vào sau đó khi tách ra khỏi Malaysia để trở thành quốc gia độc lập vào ngày 9 tháng 5 năm 1965) là các nước sáng lập. Ủy ban Liên đoàn SEAP Games được thành lập vào tháng 6 năm 1959 tại Bangkok, thủ đô Thái Lan. Các nước sáng lập đã thông qua điều lệ của Liên đoàn và bầu ra Ban chấp hành. Ông Parahát Saruxatiara, Chủ tịch Uỷ ban Olympic Thái Lan, được bầu làm Chủ tịch Liên đoàn Thể thao Đông Nam Á đầu tiên.

 SEAP Games đầu tiên được tổ chức tại Bangkok từ 12- 17 tháng 12, 1959 với hơn 527 vận động viên và quan chức thể thao đến từ Thái Lan, Miến Điện, Malaysia, Singapore, Việt Nam và Lào tham dự trong 12 môn thể thao. Tại SEAP Games lần thứ 8 tổ chức vào năm 1975, Liên đoàn SEAP đã xem xét kết nạp thêm Indonesia và Philippines. Hai nước này chính thức được kết nạp năm 1977, cùng năm đó Liên đoàn SEAP đổi tên thành Liên đoàn Thể thao Đông Nam Á (South East Asian Games Federation- SEAGF), và sự kiện thể thao này cũng đổi tên theo thành Đại hội Thể thao Đông Nam Á.

Brunei được kết nạp vào SEA Games thứ 10 tại Jakarta, Indonesia, và Đông Timor được kết nạp tại SEA Games thứ 22 tại Hà Nội, Việt Nam. SEA Games 26 vừa diễn ra tại Indonesia. 

* Xin cho biết kỷ lục thế giới về sức kéo của đôi tay?

Lê Thanh Vân, Anh Sơn, Nghệ An

Lực sĩ Kevin Fast (Canada) là người đã kéo được một ngôi nhà nặng 35,9 tấn đi một khoảng cách là 11,95m. Kỷ lục được xác nhận vào ngày18/9/2010 tại Cobourg, Ontario (Canada).

* Con người có thể nâng ngang được một vật nặng bao nhiêu?

Vũ Thị Quy, An Khê, Gia Lai

Đó là anh Tomi Lotta (Phần Lan). Anh đã dùng tay nâng ngang được những vật nặng tối thiểu 20kg trong 1 phút 16,63 giây. Kỷ lục được xác nhận vào ngày 4/3/2010 tại Rome (Italy).

* Ai đã nằm ngập trong tuyết lạnh được lâu nhất?

Đoàn Xuân Hùng, Đức Thọ, Hà Tĩnh

Đó là anh Jin Songhao (Trung Quốc) đã thực hiện việc vùi mình trong một khối tuyết lạnh tới âm 37oC (-37oC), với đường kính đáy là 1,7m và cao 0,7m, trong một thời gian dài đến 46 phút 7 giây. Kỷ lục được ghi tại Quảng trường Trung tâm ở A’ershan, Khu tự trị Nội Mông(Trung Quốc).

* Ai có thể dựng đứng được nhiều quả trứng trong thời gian lâu nhất?

Vũ Kim Yến, Đức Linh, Bình Thuận

Anh Ashrita Furman (Hoa Kỳ) đã phá kỷ lục thế giới bằng việc dựng đứng được 12 quả trứng trong vòng 1 phút 36 giây. Kỷ lục được xác nhân tại Trung tâm Sri Chinmoy, Jamaica, New York (Hoa Kỳ) vào ngày 22/9/2009. Anh còn lập một kỷ lục khác là dựng đứng được 900 quả trứng.

GS.TS NGUYỄN LÂN DŨNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận