Thứ bảy, 21/09/2019 04:00 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Liền anh, liền chị vẫn ngả nón xin tiền

03/03/2015, 06:16 (GMT+7)

7 giờ 30 phút, ngày 13 tháng Giêng, lễ dâng hương tại chùa Hồng Ân, lăng Quận công Nguyễn Đình Diễn trên đồi Lim sẽ khai mạc chính thức Hội Lim năm 2015.

Liền anh, liền chị vẫn ngả nón xin tiền
Hát quan họ tại sân khấu chính Hội Lim

Clip ghi lại cảnh liền anh, liền chị vẫn ngả nón nhận tiền trên hồ Lũng Giang:

Nhiều đổi mới

Như truyền thống từ nhiều năm nay, từ ngày 12 tháng Giêng, đông đảo du khách thập phương đã đổ về huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh để tham dự lễ hội hát quan họ tại đồi Lim.

Theo Ban Tổ chức Hội Lim năm 2015, năm nay vẫn có 5 lán hát quan họ trên đồi và 1 lán trên sân khấu chính của lễ hội. Bên cạnh đó, hát quan họ cũng diễn ra tại cửa đình, cửa chùa, hát quan họ dưới thuyền ở các làng Lũng Giang, Lũng Sơn, Duệ Đông, Đình Cả, Lộ Bao, Duệ Khánh, Hoài Thị, Hoài Thượng, Hoài Trung, Bái Uyên...

Các gia đình nghệ nhân ở các làng Lũng Giang, Lũng Sơn, Duệ Đông - thị trấn Lim; làng Bái Uyên - xã Liên Bão; làng Đình Cả, Lộ Bao xã Nội Duệ cũng tổ chức hát quan họ tại nhà. Đồng thời với phần lễ, các trò chơi dân gian như: Đu tiên, vật truyền thống, bịt mắt bắt dê, đập niêu, chọi gà, tổ tôm điếm, kéo co (ở đồi Lim); thi dệt cửi tại đình Đình Cả (thôn Đình Cả); thi cờ người, bóng chuyền hơi (ở đình Lũng Giang)... cũng được tổ chức để khách thập phương giải trí.

Năm nay, UBND tỉnh Bắc Ninh cũng đưa ra một số yêu cầu đối với Hội Lim đó là: Nghiêm cấm tất cả các hình thức hát quan họ ngửa nón nhận tiền. Tại các lán trại chỉ hát giao lưu quan họ, khuyến khích dùng các nhạc dụ dân tộc. Nghiêm cấm hát nhạc mới, hát chèo, hát văn nhảy đồng và các loại nhạc khác. Các trò chơi điện tử, xiếc mô tô bay, quảng cáo và các trò chơi khác không dùng loa nén, loa máy có công suất lớn gây ảnh hưởng đến không gian lễ hội.

“Tất cả các CLB đều ký cam kết với Ban Chỉ đạo là không ngả nón xin tiền để gây ra những hình ảnh phản cảm đối với du khách về Hội Lim”, Nguyễn Mạnh Hùng, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo Hội Lim 2015, chia sẻ.

Có mặt tại Hội Lim vào chiều 12 tháng Giêng (2/3), PV Báo NNVN nhận thấy những cảnh ăn xin, ăn mày và cờ bạc bịp, đã vãn hẳn chứ không đông đúc như những năm trước đây.

Quan họ vẫn ngả nón xin tiền trên hồ Lũng Giang

Vé xe Hội Lim đóng dấu tỉnh... Vĩnh Phúc

Tuy nhiên, vẫn còn những vết gợn khiến du khách đến với Hội Lim không khỏi phiền lòng. Đó là nạn chặt chém du khách. Chặt chém từ vé gửi xe cho đến các mặt hàng ăn uống.

Trong khi các ki-ốt ở khu vực đồi Lim tuân thủ nghiêm ngặt việc ký kết với Ban Chỉ đạo bán hàng đúng giá thì nhiều nhà hàng vẫn vô tư “chém” khách. Giá 1 quả trứng vịt lộn của nhà hàng Ngọc Mỵ là 15.000 đồng.

Còn giá vé gửi xe khu cổng vào Huyện ủy - UBND huyện Tiên Du là 30.000 đồng/xe máy, do nhà xe Phương Chung thu. Đáng chú ý là trên vé ghi rõ “Vé gửi xe Hội Lim”, nhưng lại đóng dấu đỏ của “Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc”.

Ông Nguyễn Mạnh Hùng khẳng định các bãi gửi xe đều theo quy hoạch của Ban Tổ chức lễ hội. Giá vé cũng phải thu theo quy định của Nhà nước. Tổ Quản lý thị trường phối hợp với Phòng Tài chính huyện Tiên Du thường xuyên kiểm tra kiểm soát giá cả. Trước thông tin PV Báo NNVN nêu, ông Hùng sẽ cho kiểm tra lại.

“Nếu đây mà đóng dấu của Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh, chúng tôi sẽ cho kỷ luật nghiêm khắc. Tuy nhiên, đây lại là con dấu của Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc, vượt ngoài thẩm quyền của chúng tôi”, ông Hùng cho biết.

Thêm nữa, dù đã ký cam kết với Ban Chỉ đạo không ngả nón xin tiền du khách, nhưng trên hồ Lũng Giang (thuộc đình Lũng Giang), các liền anh liền chị khi hát vẫn nhận tiền thướng từ khách như thường.

KHẢI ĐĂNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận