Thứ sáu, 22/06/2018 06:31 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Liên đoàn Arab sẽ trình LHQ dự thảo nghị quyết thành lập nhà nước Palestine

30/11/2014, 14:18 (GMT+7)

Văn kiện này sẽ được Jordan chính thức trình lên Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc trong những ngày tới.

Liên đoàn Arab sẽ trình LHQ dự thảo nghị quyết thành lập nhà nước Palestine
Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 29/11, ngoại trưởng các nước thành viên Liên đoàn Arab (AL) đã ủng hộ một dự thảo nghị quyết trong đó thiết lập thời gian biểu cho việc thành lập Nhà nước Palestine cũng như việc Israel rút khỏi các vùng lãnh thổ chiếm đóng của Palestine từ năm 1967.

Tuyên bố chung của Hội nghị ngoại trưởng bất thường AL cho biết một ủy ban gồm Palestine, Kuwait, Mauritania, Jordan - thành viên không thường trực của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, và Tổng Thư ký AL Nabil al-Arabi sẽ bắt đầu tìm kiếm sự ủng hộ quốc tế đối với dự thảo nghị quyết nói trên.

Văn kiện này sẽ được Jordan chính thức trình lên Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc trong những ngày tới.

Phát biểu tại phiên khai mạc hội nghị tại Cairo, Ai Cập, Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas đã thông báo về bế tắc trong các cuộc đàm phán hòa bình với Israel và thúc giục Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc chấp thuận kế hoạch của AL liên quan đến việc thành lập Nhà nước Palestine.

Nhà lãnh đạo này cũng chỉ trích Israel về việc theo đuổi các biện pháp đơn phương, đồng thời cảnh báo rằng Palestine sẽ không đàm phán với Israel nếu Tel Aviv tiếp tục xây dựng các khu định cư Do Thái mới tại Jerusalem và Bờ Tây.

Theo Tổng thống Abbas, hiện có nhiều trở ngại đối với việc nối lại đàm phán với Israel, trong đó có việc Nội các Israel thông qua Dự luật Do thái hôm 23/11 vừa qua, đồng thời nhấn mạnh Palestine đã công nhận Israel là quốc gia có chủ quyền cách đây hơn 2 thập kỷ theo Hiệp định Oslo năm 1993 song "chưa bao giờ và sẽ không bao giờ" công nhận Israel là Nhà nước Do Thái.

Tổng thống Abbas cho biết từng chấp nhận đề nghị của Tổng thống Mỹ Barack Obama và Ngoại trưởng John Kerry về việc hoãn đơn phương tuyên bố thành lập Nhà nước Palestine song hiện đã "mất hết kiên nhẫn."

Ông cảnh báo Chính quyền Palestine sẽ hạn chế tiếp xúc và ngừng hợp tác an ninh với Israel cũng như tìm cách gia nhập Tòa án Hình sự Quốc tế nếu nỗ lực lần này thất bại.

Về phần mình, Tổng Thư ký AL Nabil al-Arabi cho biết tổ chức này đã từng có đề xuất liên quan đến việc thành lập Nhà nước Palestine cách đây 2 năm.

Theo ông Arabi, tháng 11/2012, các nước Arab đã nhất trí sử dụng các tổ chức quốc tế như Liên hợp quốc nhằm thành lập Nhà nước Palestine, đồng thời lập thời gian biểu cho việc Israel rút quân khỏi các vùng lãnh thổ chiếm đóng của Palestine.

Cùng ngày, lãnh đạo cấp cao của Phong trào Hồi giáo vũ trang Hamas, ông Musa Abu Marzooq, cho biết các cuộc đàm phán gián tiếp do Ai Cập làm trung gian giữa nhóm này với Israel về việc thực thi một thỏa thuận ngừng bắn đã bị ngưng trệ.

Trên mạng xã hội Facebook, ông Marzooq nêu rõ "cho tới nay, vẫn chưa đạt được tiến triển trong việc nối lại cuộc đàm phán gián tiếp do tình hình an ninh ở Bán đảo Sinai," đồng thời kêu gọi các nhà tài trợ Arab và quốc tế đẩy nhanh quá trình tái thiết Dải Gaza.

Hôm 26/8, Israel và Hamas đã nhất trí về một lệnh ngừng bắn tại Gaza, sau khi Israel tiến hành một chiến dịch quân sự trên bộ và trên không quy mô lớn kéo dài 50 ngày tại dải Gaza.

Theo đề xuất của Ai Cập, hai bên phải chấm dứt các cuộc tấn công lẫn nhau, nối lại đối thoại về việc trao đổi các binh sỹ mất tích ở Dải Gaza với các tù nhân đang bị Israel giam giữ, cũng như xây dựng lại cảng biển và sân bay Gaza.

Theo kế hoạch, Israel và các phe phái Palestine, trong đó có Hamas, phải quay trở lại bàn đàm phán hồi tháng trước tại Cairo. Tuy nhiên, một vụ tấn công đẫm máu xảy ra ở Sinai khiến 30 binh sỹ Ai Cập thiệt mạng đã cản trở việc nối lại đàm phán.

Vietnam+

Đang được quan tâm

Gửi bình luận