Thứ năm, 21/06/2018 01:58 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Liên doanh SX thuốc thú y đầu tiên giữa Việt Nam và Nhật Bản

25/10/2013, 10:07 (GMT+7)

Ngày 1/7/2011, BQL các Khu công nghiệp tỉnh Hưng Yên đã cấp giấy phép đầu tư số 052 022 000 136 cho Cty SX thuốc y đầu tiên là liên doanh giữa một DN Việt Nam với một DN Nhật Bản và một DN Đài Loan.

Ngày 1/7/2011, BQL các Khu công nghiệp tỉnh Hưng Yên đã cấp giấy phép đầu tư số 052 022 000 136 cho Cty SX thuốc y đầu tiên là liên doanh giữa một DN Việt Nam với một DN Nhật Bản và một DN Đài Loan (chứng nhận đầu tư thay đổi lần thứ nhất ngày 3/7/2012, thay đổi lần thứ hai ngày 7/5/2013).

Cty TNHH Kyoto Biken Hà Nội Laboratories có vốn điều lệ 14 triệu USD (tương đương 280,7 tỷ đồng). Hai đối tác nước ngoài là Cty Kyoto Biken Laboratories, Inc. (Nhật Bản), Ken Tai Trading Co, Ltd (Đài Loan), đại diện phía VN là Cty CP Thuốc thú y TƯ 1 (VINAVETCO).

Nhật Bản vốn được biết đến là một quốc gia đi đầu và đầu tư mạnh mẽ cho nghiên cứu khoa học trong lĩnh vực thú y. Các công trình nghiên cứu khoa học về dịch bệnh, thuốc, vacxin điều trị cho gia súc, gia cầm có uy tín và chất lượng hàng đầu châu Á đều có xuất xứ từ Nhật Bản.

Trong lĩnh vực SX thuốc thú y và vacxin, các tập đoàn của đất nước Mặt trời mọc đã nghiên cứu, cho ra đời hàng loạt máy móc, thiết bị, dây chuyền SX thuốc thú y tiên tiến cung ứng cho các nước trên thế giới. Vì vậy sự xuất hiện của đối tác Kyoto Biken Laboratories, Inc. trong liên doanh là một đảm bảo bằng vàng cho chất lượng của các sản phẩm thuốc thú y mà Cty liên doanh SX, cung ứng cho người chăn nuôi sau này.

Lễ ký kết thành lập Cty giữa VINAVETCO với 2 đối tác Nhật Bản và Đài Loan 

Cty TNHH Kyoto Biken Hà Nội Laboratories ra đời là kết quả hợp tác 3 bên với mục tiêu xây dựng một NM sản xuất, sang chai thuốc thú y, thuốc thú y thủy sản, chế phẩm sinh học, vi sinh vật, hóa chất dùng trong thú y, thú y thủy sản với quy mô công suất thiết kế 2.083.800 sản phẩm/năm. Ngoài SX, Cty sẽ tập trung mạnh cho nghiên cứu, phát triển thuốc thú y, thuốc thú y thủy sản với sự hỗ trợ đắc lực về tài chính và công nghệ từ đối tác Nhật Bản.

NM sản xuất thuốc của Cty được xây dựng tại KCN Thăng Long II, huyện Yên Mỹ, tỉnh Hưng Yên trên diện tích đất 26.000m2 dự kiến khánh thành vào cuối năm nay hoặc đầu năm 2014.

Cũng theo giấy phép đầu tư, vốn điều lệ của Cty đăng ký là 14 triệu USD nhưng vốn đầu tư lên tới 30 triệu USD, trong đó vốn đầu tư cho SX là 29,2 triệu USD, vốn đầu tư cho nghiên cứu 0,8 triệu USD. Điều này cho thấy liên doanh rất chú ý đến công tác nghiên cứu, vốn là thế mạnh của phía đối tác Nhật Bản.

Được biết phòng thí nghiệm Kyoto Biken, Inc. là phòng thí nghiệm đầu tiên nghiên cứu vacxin cho động vật ở Nhật Bản có 65 năm kinh nghiệm. Các phương pháp phòng bệnh bằng vacxin khác cơ bản so với điều trị bằng thuốc, nó tạo ra những cơ chế phòng vệ tự nhiên có hiệu quả cho động vật thông qua tiêm chủng vacxin.

Thành lập năm 1948 trong bối cảnh nước Nhật hỗn loạn sau chiến tranh thế giới thứ hai với mục đích nghiên cứu và phát triển vacxin cho động vật, phòng thí nghiệm Kyoto Biken, Inc. là nhà SX vacxin tư nhân sớm nhất của Nhật Bản.

Hiện nay họ đang SX vacxin và thuốc thú y trong môi trường hoàn toàn sạch theo các tiêu chuẩn GMP về các sản phẩm sinh học dùng cho động vật với những phương pháp phòng ngừa sự lây nhiễm của vi sinh vật.

Quá trình quản lý SX ở đây được tiến hành bởi sự kiểm tra không chỉ đối với sản phẩm cuối cùng đưa đến tay người chăn nuôi mà đối với cả nguyên liệu và bán thành phẩm. Kyoto Biken, Inc. đang cung ứng các loại vacxin cho bò, heo, gia cầm, thú cảnh và các loại thuốc thử chẩn đoán bệnh đi khắp Nhật Bản và thế giới.

Theo đánh giá của VINAVETCO, vốn đang là Cty SX thuốc thú y của Việt Nam đang trong quá trình phát triển thì việc liên doanh ra đời đã giúp VINAVETCO tận dụng được công nghệ và nguồn vốn Nhật Bản nhằm hiện đại hóa ngành SX thuốc và vacxin Việt Nam.

Được biết đây cũng là lần đầu tiên có một Cty thuốc thú y nổi tiếng của Nhật tìm kiếm đối tác đầu tư NMSX thuốc và vacxin ngay tại Việt Nam, thay cho việc các DN nước ta thường đi NK thuốc và vacxin thành phẩm của phía bạn. Điều này cũng cho thấy đối tác Nhật Bản đã đặt niềm tin vào VINAVETCO và NMSX thuốc cũng như vacxin tại tỉnh Hưng Yên là minh chứng khẳng định họ muốn làm ăn lâu dài tại Việt Nam.

Thị trường vacxin ở Nhật Bản đang gặp những khó khăn nhất định. Số lượng vật nuôi và thú nuôi làm cảnh giảm đi. Vì vậy việc xây dựng một phòng thí nghiệm, nghiên cứu mới tại Makishima, Kyoto cũng như đầu tư xây dựng một NM vacxin mới ở Việt Nam là hướng đi quan trọng có tính chiến lược của Cty Kyoto Biken Laboratories, Inc.

PV

Đang được quan tâm

Gửi bình luận