Thứ năm, 15/11/2018 04:42 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Liên hoan trà quốc tế lần thứ I - Thái Nguyên, Việt Nam 2011: Cây chè đẹp nức lòng du khách

10/11/2011, 10:18 (GMT+7)

Với chủ đề “cây chè Việt Nam với thời gian”, hội thi cây chè đẹp là hoạt động mở màn nằm trong chuỗi hoạt động của liên hoan trà quốc tế lần thứ I - Thái Nguyên, Việt Nam 2011.

Với chủ đề “cây chè Việt Nam với thời gian”, hội thi cây chè đẹp là hoạt động mở màn nằm trong chuỗi hoạt động của liên hoan trà quốc tế lần thứ I - Thái Nguyên, Việt Nam 2011.

Hội thi cây chè đẹp thu hút 16 đội tuyển tham gia gồm 9 huyện thành thị, 1 làng nghề, 1 hội sinh vật cảnh của tỉnh Thái Nguyên; 4 đội tuyển tỉnh bạn là Tuyên Quang, Phú Thọ, Hà Giang, Yên Bái và đội tuyển trường Đại học nông lâm Thái Nguyên. Bà Lê Thị Phương Thảo (thành viên BGK hội thi) cho biết, tiêu chí để đánh giá cây chè đẹp dựa trên 3 yếu tố là Sắc, Thế và Thần. Sắc của cây chè đẹp phải toát lên vẻ đẹp toàn thân cây, đường kính gốc to, sáng đẹp; cành cơ bản to khoẻ, khung tán rộng, cân đối hài hoà, chè không bị sâu bệnh, có từ 70 - 80 % số búp trên tán đủ tiêu chuẩn hái.

Cây chè đẹp của đội huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên

Chè phải có thế đứng đẹp, vững chắc, không lệch, vẹo. Thần thái của cây chè đẹp thể hiện về năng suất, chất lượng và hiệu quả kinh tế. Khi ta nhìn ngắm cây chè thấy toát lên vẻ hấp dẫn, quyến rũ. Ngắm cây chè đẹp còn liên tưởng đến những hình ảnh của tự nhiên hay của con người như rồng, phượng, chim, màu xanh ngọc, hay mỹ nhân tuyệt sắc…Với việc xác định tiêu chí đánh giá cây chè đẹp như vậy, đại diện cho đội tuyển tỉnh Yên Bái, ông Đỗ Thanh Tùng cho biết, tỉnh Yên Bái đã mang đến hội thi cây chè Shan tuyết Suối Giàng có chiều cao 2,5 mét, độ rộng tán tới 3,5 mét. Đó là cây chè đại diện cho 300 ha chè Shan tuyết cổ thụ có độ tuổi trên 300 năm của tỉnh Yên Bái. Cũng như cây chè tuyết cổ thụ của Yên Bái, cây chè cao nguyên đá Hà Giang hay cây có thế buông lúc lắc của đội sinh vật cảnh huyện Phú Lương làm nhiều du khách say mê nghệ thuật Bonsai trầm trồ.

Đáp ứng cao các tiêu chí về năng suất, chất lượng, hiệu quả kinh tế và mang tính đặc trưng của giống, các đội tuyển của đoàn chủ nhà Thái Nguyên chủ yếu trưng bày những cây chè Trung Du lá nhỏ. Chè Trung Du chính là giống đã làm nên thương hiệu “đệ nhất danh trà” của Thái Nguyên. Theo chuẩn đó, cây chè của huyện Đại Từ được nhiều người đánh giá cao hơn hẳn. Cây chè Trung Du của đội Đại Từ đã có độ tuổi là 50, chiều cao 1,2 mét, chu vi thân cây 0,8 mét, chiều rộng tán tới 2 mét. Đại diện đội thi của huyện Đại Từ, ông Lê Thanh Sơn cho biết, đội Đại Từ đã rất công phu khi lựa chọn cây chè này.

Để đảm bảo cho tán búp vẫn còn tươi non, cán bộ phòng nông nghiệp đã phải kỳ công chăm bón cả tháng trời, đêm trước khi hội thi khai mạc mới đánh gốc để vận chuyển về. Theo ông Sơn, Đại Từ hiện có rất nhiều cây chè đẹp tương tự, vì vậy, cây chè được đưa về hội thi đã phải trải qua vòng sơ loại ngay tại huyện. Ông Nguyễn Văn Tuấn (một khán giả) nhận xét, nếu hái ngay số búp trên cây mang sao thì phải được tới 2 kg chè búp khô.

Với tuổi cây 100 năm, cây chè của đội thành phố Thái Nguyên có tên gọi “Hương sắc chè Tân Cương” cao tới 1,6 mét, tán rộng 2,2 mét xuất hiện cùng màn múa lân đặc sắc đã làm cho hội thi thêm rộn rã, hấp dẫn.

Bà Nguyễn Thị Ngà (Trưởng ban tổ chức hội thi cây chè đẹp) cho biết, ngoài phần trình diễn các cây chè đẹp, các đội tuyển còn phải tham gia phần thi tìm hiểu kiến thức sản xuất chè. Chính vì vậy, hội thi không chỉ góp phần quảng bá và tôn vinh cây chè và các sản phẩm trà Việt Nam nói chung và trà Thái Nguyên nói riêng với du khách trong nước và quốc tế mà còn là dịp để giao lưu, trao đổi các vấn đề về kinh nghiệm sản xuất chè và sản phẩm trà giữa các hộ nông dân, làng nghề, doanh nghiệp trồng, chế biến, tiêu thụ chè trong nước và quốc tế.

Kết thúc hội thi, BTC đã trao giải vàng cây chè đẹp cho đội huyện Đại Từ (tỉnh Thái Nguyên); giải bạc cây chè đẹp cho các đội Yên Bái, Tuyên Quang, Phú Thọ, Đại học nông lâm Thái Nguyên và đội thành phố Thái Nguyên. Ngoài ra, BTC còn trao giải đội có lời giới thiệu hay nhất cho đội tỉnh Yên Bái, giải cây chè có đường kính tán rộng nhất cho đội huyện Võ Nhai (Thái Nguyên), giải cây chè có thế đẹp nhất cho đội huyện Phú Lương (Thái Nguyên). Được biết, sau khi kết thúc hội thi, các cây chè đẹp của 16 đội sẽ được tiếp tục đem về trồng, chăm sóc và lưu giữ tại không gia văn hoá và bảo tàng trà Việt mới được khánh thành tại vùng chè đặc sản Tân Cương, thành phố Thái Nguyên.

ĐỒNG THƯỞNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận