Chủ nhật, 18/11/2018 04:57 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Liên hoan trà Quốc tế lần thứ I - Thái Nguyên, Việt Nam 2011: Đêm khai mạc lung linh, hoành tráng

13/11/2011, 08:18 (GMT+7)

Trên nền âm thanh hoành tráng, ánh sáng lung linh, hàng vạn người đã tham dự lễ khai mạc liên hoan trà Quốc tế lần thứ I - Thái Nguyên, Việt Nam 2011 tại xóm Cao Trãng, xã Phúc Xuân, Thành phố Thái Nguyên...

Trên nền âm thanh hoành tráng, ánh sáng lung linh, hàng vạn người đã tham dự lễ khai mạc liên hoan trà Quốc tế lần thứ I - Thái Nguyên, Việt Nam 2011 tại xóm Cao Trãng, xã Phúc Xuân, Thành phố Thái Nguyên.

Dự lễ khai mạc có Thủ tướng Chính Phủ Nguyễn Tấn Dũng, đại diện, lãnh đạo một số bộ ngành Trung ương, lãnh đạo một số tỉnh thành trong cả nước, 28 Đại sứ quán, 30 tổ chức phi chính phủ, 6 tổ chức doanh nghiệp chè nước ngoài, 30 doanh nghiệp chè của Hiệp hội chè Việt Nam, 25 doanh nghiệp, HTX chè và 50 làng nghề chè truyền thống của tỉnh Thái Nguyên.

Đại sân khấu, nơi diễn ra sự kiện khai mạc liên hoan được chọn tại vị trí nằm trong vùng chè đặc sản nổi tiếng Tân Cương, trên mặt nước Hồ Núi Cốc thơ mộng, huyền ảo. Lễ khai mạc thực sự xứng tầm của một liên hoan tầm cỡ Quốc tế với với những màn trình diễn nghệ thuật đặc sắc, những màn pháo hoa rực rỡ sắc màu huyền diệu.

Diễn văn khai mạc do ông Dương Ngọc Long (Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên) trình bày đã nêu rõ, liên hoan trà Quốc tế lần thứ I - Thái nguyên, Việt Nam 2011 là một sự kiện lớn về kinh tế, văn hoá - xã hội, nơi hội tụ của văn hóa trà Việt và thế giới, nơi tôn vinh người trồng chè, các doanh nghiệp chế biến, kinh doanh và xuất khẩu trà. Với sự tham dự của các đoàn trà đến từ nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ có sử dụng các sản phẩm trà và nhập khẩu trà của Việt Nam, đó là: Trung Quốc, Hàn Quốc, Ấn Độ, Nhật Bản, Phần Lan, Srilanka, Lào, Đài Bắc và nước chủ nhà Việt Nam; 30 đoàn trà các tỉnh có thế mạnh về cây chè; các doanh nghiệp kinh doanh, chế biến chè trong cả nước, 45 làng chè nổi tiếng Thái Nguyên cùng hơn 3.000 khách quý đến với liên hoan.

Tiếp tục khẳng định thương hiệu “Đệ nhất danh trà, thời gian tới, tỉnh Thái Nguyên sẽ đẩy nhanh việc đưa các giống chè mới có năng suất cao, chất lượng tốt vào thay thế diện tích chè giống cũ già cỗi năng suất thấp; tập trung trồng các giống chè phù hợp, có năng suất, giá trị kinh tế cao, có nhiều làng nghề và doanh nghiệp sản xuất chè có thương hiệu mạnh trên thị trường, xây dựng thương hiệu, đẩy mạnh sản xuất hàng hóa theo tiêu chuẩn VietGap.

Phát biểu chào mững tại lễ khai mạc, Thủ tướng Chỉnh Phủ Nguyễn Tấn Dũng đã biểu dương những thành tựu to lớn mà ngành chè Việt Nam đã đạt được, đặc biệt là tinh thần vượt khó, cần cù, sáng tạo của hàng triệu nông dân, lao động - những người trực tiếp trồng, chế biến và kinh doanh chè Việt Nam. Thủ tướng phân tích, Thái Nguyên được cả nước trân trọng biết đến không chỉ là Thủ đô kháng chiến mà còn là một Thủ phủ chè với danh tiếng “Chè Thái”, với địa danh Tân Cương nổi tiếng cả trong và ngoài nước. Thủ tướng hoan nghênh tỉnh Thái Nguyên, mặc dù còn nhiều khó khăn, đã chủ động phối hợp với các Bộ, ngành, các địa phương thực hiện tốt chủ trương xã hội hóa, huy động nguồn lực để xây dựng cơ sở vật chất, tổ chức Liên hoan Trà quốc tế với nhiều hoạt động thiết thực.

Chúc liên hoan trà thành công tốt đẹp, chỉ đạo định hướng phát triển ngành chè trong thời gian tới, Thủ tướng yêu cầu phải phát triển chè theo quy hoạch, cơ cấu lại và đa dạng hoá sản phẩm chè theo hướng hiện đại, tổ chức sản xuất có sự gắc kết chặt chẽ giữa người trồng chè với các doanh nghiệp chế biến và tiêu thụ, thực hiện tốt các quy chuẩn kỹ thuật để sản xuất an toàn vệ sinh thực phẩm. Thủ tướng đề nghị cần quan tâm phát triển kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội đối với các vùng trồng chè tập trung, gắn với xây dựng nông thôn mới, tạo diện mạo mới cho ngành chè, góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông thôn theo hướng công nghiệp hoá, hiện đại hoá.

Dưới đây là chùm ảnh do PV NNVN ghi lại trong đêm khai mạc Festival:

Đ.V.T

Đang được quan tâm

Gửi bình luận