Thứ bảy, 25/05/2019 07:51 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Liên hợp quốc hối thúc điều tra thảm kịch tại Odessa

29/08/2014, 14:51 (GMT+7)

Các thảm kịch diễn ra ở Odessa ngày 2/5 trong đó có vụ thảm sát khiến 42 người bị thiệt mạng./ Putin đối mặt Poroshenko để tháo ngòi nổ Ukraine

Liên hợp quốc hối thúc điều tra thảm kịch tại Odessa
Vụ thảm sát Odessa: Tòa án đã cho kẻ bắn vào đám đông ở Odessa hưởng lệnh giam giữ tại nhà

Văn phòng Cao ủy Liên hợp quốc về Nhân quyền (OHCHR) đang hối thúc Kiev điều tra các thông tin về việc bắt giam tùy tiện, bắt cóc và tra tấn đã được các tiểu đoàn trực thuộc các bộ Quốc phòng và Nội vụ của Ukraine áp dụng ở miền đông nước này , báo cáo thường lệ của phái đoàn giám sát của OHCHR tại Ukraine được Itar-tass tiếp cận và đưa tin.

Tài liệu này dự kiến sẽ được công khai vào hôm nay, ngày 29/8, có đoạn viết: “Phái đoàn giám sát đã nhận được những báo cáo về việc vi phạm nhân quyền của các tiểu đoàn phòng vệ lãnh thổ, trực thuộc Bộ Quốc phòng và những tiểu đoàn đặc biệt trực thuộc Bộ Nội vụ, trong đó có những trường hợp bắt giữ tùy tiện, những vụ biến mất và tra tấn”.

Vào tháng 6, phái đoàn giám sát của OHCHR đã bày tỏ sự đáng tiếc trước việc Bộ Nội vụ và cơ quan an ninh của Ukraine đã không hợp tác với các chuyên gia của LHQ trong việc điều tra các thảm kịch diễn ra ở Odessa ngày 2/5 trong đó có 42 người bị thiệt mạng.

Cao ủy LHQ về Nhân quyền thành lập phái đoàn giám sát ở Ukraine vào tháng 3 để thu thập các thông tin về tình trạng lạm dụng nhân quyền. Phái đoàn có 34 thành viên hoạt động ở thủ đô Kiev, Lvov (đông Ukraine), Odessa, Donetsk và Kharlov (đông nam Ukraine).

PHẠM QUANG VINH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận