Chủ nhật, 24/06/2018 12:50 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Liên Hợp Quốc kêu gọi ngừng bắn trong thời gian Olympic

07/02/2014, 08:45 (GMT+7)

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon kêu gọi ngừng bắn và chấm dứt xung đột vũ trang trong thời gian diễn ra Thế vận hội Mùa đông Sochi, một ngày trước khi diễn ra lễ khai mạc.

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon kêu gọi ngừng bắn và chấm dứt xung đột vũ trang trong thời gian diễn ra Thế vận hội Mùa đông Sochi, một ngày trước khi diễn ra lễ khai mạc.

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon cầm trên tay ngọn đuốc của Olympic Sochi.  Ảnh: AP

Phát biểu tại cuộc họp toàn thể lần thứ 126 của Ủy ban Olympic Quốc tế diễn ra tại Sochi hôm 6/2, Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon yêu cầu các nước thực hiện "thỏa thuận ngừng bắn Olympic" và đình chiến trong thời gian diễn ra Thế vận hội Mùa đông 2014.

"Một lần nữa, tôi nhắc lại lời kêu gọi đối với các bên tham chiến hạ vũ khí trong thời gian diễn ra Thế vận hội", AP dẫn lời ông Ban Ki-moon nói.

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc đồng thời lên tiếng chỉ trích các cuộc xung đột đang diễn ra tại Syria, Nam Sudan và Cộng hòa Trung Phi. Ông Ban cho biết thỏa thuận ngừng bắn sẽ chấm dứt đổ máu và cung cấp viện trợ nhân đạo cho những người dân đang phải chịu nhiều bất hạnh.

Cũng trong ngày 6/2, chính phủ Nga kêu gọi các bên tham chiến trên thế giới thực hiện "thỏa thuận ngừng bắn Olympic" trong thời gian diễn ra Thế vận hội từ ngày 7 đến 23/2.

"Thông điệp của chúng tôi đặc biệt nhấn mạnh tới các bên đang tham gia xung đột tại Syria, cuộc chiến gây bất ổn nghiêm trọng đối với đất nước này và với toàn bộ khu vực", Xinhua dẫn tuyên bố của Bộ Ngoại giao Nga cho biết.

Tuyên bố cũng đề cập đến giải pháp "xây dựng một thế giới hòa bình và tốt đẹp hơn thông qua thể thao và thực hiện các lý tưởng Olympic" được Đại hội đồng Liên Hợp Quốc thông qua ngày 6/11/2013, trong đó kêu gọi các nước tuân thủ thỏa thuận ngừng bắn Olympic.

Đây cũng được coi là hành động nhằm khôi phục lại truyền thống lâu đời của thỏa ước đình chiến Olympic đã có từ thời Hy Lạp cổ đại, yêu cầu các bên ngừng xung đột và hạ vũ khí trong thời gian diễn ra Olympic.

Thế vận hội Mùa đông 2014 sẽ khai mạc vào ngày mai và kéo dài đến ngày 23/2. Vấn đề an ninh tại Olympic là một trong các lo ngại của Nga sau hai vụ đánh bom liều chết xảy ra ở thành phố Volgograd, miền nam nước này. Những lời đe dọa của phiến quân Hồi giáo ở vùng Bắc Kavkaz bất ổn và tình hình xung đột ở Syria cũng là mối quan tâm của các nhà chức trách. Chính phủ Mỹ hôm qua cảnh báo các hãng hàng không rằng những kẻ khủng bố có thể sử dụng chất nổ ngụy trang trong kem đánh răng trên các chuyến bay tới nước Nga.

(Theo VnExpress)

NNVN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận