Chủ nhật, 24/06/2018 08:24 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Liên Hợp Quốc thông qua lệnh trừng phạt Triều Tiên

12/09/2017, 07:26 (GMT+7)

Hội đồng bảo an Liên Hợp Quốc thông qua lệnh trừng phạt Tiều Tiên với việc cấm nước này xuất khẩu hàng may mặc và hạn chế nhập khẩu dầu thô. 

Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc thông qua lệnh trừng phạt Triều Tiên. Ảnh: Reuters.
 
Đây là nghị quyết trừng phạt thứ 9 của Liên Hợp Quốc, được 15 thành viên Hội đồng bảo an nhất trí thông qua, từ năm 2006, về chương trình tên lửa đạn đạo và hạt nhân của Triều Tiên, theo Reuters. 
 
Lệnh trừng phạt được thông qua vào ngày 11/9. Mỹ đã hạ thấp mức trừng phạt để đổi lấy sự đồng ý của Trung Quốc và Nga. May mặc là mặt hàng chiếm vị trí xuất khẩu lớn thứ hai ở Triều Tiên, sau than và khoáng sản. Theo thống kê của Cơ quan Xúc tiến Thương mại-Đầu tư Hàn Quốc, trị giá may mặc Triều Tiên năm ngoái là 752 triệu USD, khoảng 80% mặt hàng này được xuất sang Trung Quốc. 
 
Lệnh trừng phạt cũng hạn chế việc nhập khẩu dầu thô và khí tự nhiên vào Triều Tiên. Liên Hợp Quốc quy định hạn chế mức nhập khẩu với sản phẩm hóa dầu ở 2 triệu thùng/năm, đồng thời khống chế nhập khẩu dầu thô của Triều Tiên ở mức 4 triệu thùng/năm.
 
Triều Tiên hiện chưa bình luận về các lệnh trừng phạt mới của Liên Hợp Quốc. Bộ Ngoại giao Triều Tiên hôm qua cảnh báo Mỹ sẽ phải hứng “nỗi đau tột cùng” nếu thông qua các lệnh trừng phạt mới nhằm vào Bình Nhưỡng.
VĂN VIỆT Theo Reuters

Đang được quan tâm

Gửi bình luận