Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Liên kết chăn nuôi làm giàu: Nông dân liên kết với doanh nghiệp

Thứ Năm 15/09/2016 , 09:40 (GMT+7)

Trong những giải pháp khắc phục hạn chế tồn tại của ngành chăn nuôi, một giải pháp đang được xem như đột phá là xây dựng mô hình liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị ngành.

10-09-34_dscf8958
Nông dân liên kết với DN để tạo chuỗi giá trị hiệu quả kinh tế cao

 

Tiêu biểu trong hình thức này là việc doanh nghiệp liên kết với nông dân. Doanh nghiệp đóng vai trò nhà đầu tư, ứng dụng KHKT, đảm bảo thị trường tiêu thụ; còn nông dân nhận khoán và được hỗ trợ quá trình sản xuất chăn nuôi…

Với hình thức liên kết này, các DN cung ứng con giống, thức ăn, hỗ trợ kỹ thuật, thuốc thú y và bao tiêu toàn bộ sản phẩm; người chăn nuôi xây dựng chuồng trại, hệ thống xử lý chất thải theo yêu của DN, tổ chức sản xuất và nhận tiền công theo hợp đồng ký kết.

Với chăn nuôi gà có các DN tham gia vào chuỗi liên kết chăn nuôi gia công như: Cty CP Việt Nam, Cty Japfa, Cty Emivest, Cty Bình Minh… Hình thức liên kết này được triển khai ở một số địa phương như Hà Nội, Yên Bái, Quảng Ninh, Nam Định, Ninh Bình, Hà Tĩnh, Thừa Thiên - Huế, Trà Vinh, Đồng Nai, Sóc Trăng…

Điển hình với liên kết chuỗi thịt gà ở Đồng Nai với hình thức Cty Bình Minh hợp tác với hộ nông dân, trang trại theo hình thức gia công. Chuỗi liên kết được cụ thể: Cty đầu tư giống, thức ăn, quy trình nuôi, phòng bệnh… Cty thu mua lại sản phẩm gà lông từ hệ thống gia công, giết mổ, sơ chế tại cơ sở của công ty. Cty phân phối cho các đối tác thông qua hợp đồng tại các địa điểm liên kết (Đăk Lăk, Bình Dương, Bình Phước, Tây Ninh, Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu, Tiền Giang).

Hình thức liên kết với DN hiện đang có nhiều quy mô khác nhau. Ví dụ tại Hà Tĩnh như mô hình liên kết với TCty Khoáng sản - thương mại Hà Tĩnh, Cty CP Việt Nam với quy mô lớn (có mặt thường xuyên 500 con/lứa trở lên); đối với quy mô vừa (100 - 500 con/lứa); với quy mô nhỏ (từ 20 - 100 con/lứa/hộ và thành lập các tổ hợp tác, HTX chăn nuôi).

Hình thức liên kết là Cty bán con giống, thức ăn, hỗ trợ kỹ thuật và thu mua sản phẩm theo giá thị trường thông qua ký kết hợp đồng với tổ hợp tác hay HTX; hoặc Cty chỉ bán con giống và thu mua sản phẩm thương phẩm theo giá thị trường.

Tại Trà Vinh, nhiều Cty đã triển khai hình thức nuôi gia công đối với sản phẩm gà thịt quy mô 6.000 - 12.000 gà thịt/đợt nuôi. Tương tự tại Thừa Thiên - Huế, nông dân đã liên kết với một số Cty nuôi gia công với quy mô hàng chục nghìn gà thịt/năm. Tại Hà Tĩnh có 2 cơ sở chăn nuôi gà quy mô lớn (có mặt thường xuyên 10.000 con/lứa) liên kết theo chuỗi với một Cty quy mô 10.000 con/lứa, lợi nhuận bình quân 200 triệu đồng/năm.

Với liên kết chăn nuôi gia công, các chủ trang trại hầu hết đều có lãi do không phải lo về đầu ra và giá cả. Sau một thời gian, các chủ trang trại chăn nuôi đều học hỏi và tiếp cận được với các kỹ thuật chăn nuôi tiên tiến sau khi hết hợp đồng gia công.

Nam Định: Sâu bệnh hoành hành cây lúa

Nam Định: Sâu bệnh hoành hành cây lúa

Trồng trọt 08/08/2020 - 09:22

Hiện nay, trên các cánh đồng lúa ở Nam Định, một số sâu hại đã xuất hiện. Dự báo, thời gian tới, sâu hại sẽ phát triển mạnh nếu không phun trừ kịp thời.

Phú Yên: Giải hạn cho cây mía

Phú Yên: Giải hạn cho cây mía

Trồng trọt 07/08/2020 - 11:31

Trung tâm Khuyến nông Phú Yên triển khai mô hình ứng dụng công nghệ tưới nhỏ giọt trên vùng mía khô hạn tại xã Sơn Phước, Sơn Nguyên (huyện Sơn Hòa).

Tuyên Quang: Đẩy nhanh tiến độ trồng rừng

Tuyên Quang: Đẩy nhanh tiến độ trồng rừng

Trồng trọt 06/08/2020 - 15:00

Đầu vụ tiến độ trồng rừng ở tỉnh Tuyên Quang bị chậm do việc khai thác gỗ rừng trồng gặp khó khăn, nhưng đến khó khăn này đã được giải quyết.

Thâm canh nhãn chất lượng cao ở Hải Dương

Thâm canh nhãn chất lượng cao ở Hải Dương

Trồng trọt 06/08/2020 - 14:56

Trung tâm Thực nghiệm và Đào tạo nghề (Học viện Nông nghiệp Việt Nam) đánh giá kết quả đề tài ứng dụng tiến bộ kỹ thuật xây dựng mô hình thâm canh nhãn chất lượng.

Lúa giống Doseco được đánh giá cao

Lúa giống Doseco được đánh giá cao

Trồng trọt 06/08/2020 - 12:05

Giống OM 6976 và OM 18 kháng được bệnh vàng lùn, lùn xoắn lá, kháng rầy, ít sâu bệnh, cứng cây, chống chịu được mưa to, ít bị đổ ngã, bông to, đều hạt.

Trồng rong nho rủi ro ít, lợi nhuận cao

Trồng rong nho rủi ro ít, lợi nhuận cao

Trồng trọt 06/08/2020 - 06:40

Nghề trồng rong nho đang được phường Ninh Hải, TX Ninh Hòa (Khánh Hòa) khuyến khích phát triển vì độ rủi ro ít, lợi nhuận cao.

Nam Định: Chinh phục đất cằn, trồng trọt kết hợp chăn nuôi thu tiền tỷ

Nam Định: Chinh phục đất cằn, trồng trọt kết hợp chăn nuôi thu tiền tỷ

Trồng trọt 05/08/2020 - 08:26

Với diện tích khoảng 3ha, trồng trọt kết hợp chăn nuôi; mỗi năm anh “đút túi” hàng trăm triệu đồng, tạo công ăn việc làm thường xuyên cho 6 lao động địa phương.

Thấy gì qua các giao dịch lan đột biến?

Thấy gì qua các giao dịch lan đột biến?1

Trồng trọt 05/08/2020 - 06:30

Hiện nay trên cộng đồng mạng xuất hiện khá nhiều giao dịch lan đột biến với giá trên “trời” khiến cả giới chơi lan lẫn giới nghiên cứu lan trong nước đều thấy “sốc”.

Bình Định: Sản xuất lúa '5 giảm, 3 tăng'

Bình Định: Sản xuất lúa '5 giảm, 3 tăng'

Trồng trọt 04/08/2020 - 09:16

Mô hình “Quản lý cây trồng tổng hợp (ICM), áp dụng "5 giảm, 3 tăng" trong thâm canh cây lúa chất lượng” ở Bình Định đem lại kết quả tích cực...

Nhìn lại 5 năm phát triển mạnh cây mắc ca ở Việt Nam

Nhìn lại 5 năm phát triển mạnh cây mắc ca ở Việt Nam

Trồng trọt 04/08/2020 - 09:12

Khó khăn vẫn còn nhiều song quan trọng là đã tạo được niềm tin với người trồng mắc ca và nhiều đồng chí lãnh đạo đã ủng hộ phát triển mạnh ngành hàng này.

Sản xuất nấm sạch, không lo đầu ra

Sản xuất nấm sạch, không lo đầu ra

Trồng trọt 03/08/2020 - 07:10

Hiện các sản phẩm nấm của HTX Dịch vụ Linh Phát (xã Hải Chính, huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định) đã được công nhận OCOP cấp tỉnh, đạt hạng 3 sao.

Dưa lưới trong nhà màng

Dưa lưới trong nhà màng

Trồng trọt 03/08/2020 - 06:35

Sau gần 3 tháng gieo trồng, mô hình dưa lưới đã chính thức bước vào vụ thu hoạch đầu tiên với chất lượng đảm bảo trên từng quả.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Giàu lên nhờ nuôi hươu sao

Giàu lên nhờ nuôi hươu sao

Sau khi xuất ngũ về địa phương nhiều cựu chiến binh của HTX Nuôi hươu Trọng Hùng Tân Hòa đã cùng nhau phát triển kinh tế từ nuôi hươu.

Cây trồng biến đổi gen nhiều triển vọng phát triển ở Kenya và Bangladesh

Cây trồng biến đổi gen nhiều triển vọng phát triển ở Kenya và Bangladesh

Cây trồng biến đổi gen (BĐG) đang ngày càng được chấp nhận rộng rãi và đầy triển vọng tại Kenya và Bangladesh. Đó là những thông tin mới nhất từ CropLife Việt Nam.