Thứ bảy, 22/09/2018 02:42 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Liên kết đào tạo - việc làm

25/10/2012, 10:06 (GMT+7)

Ngày 24/10, tại Hà Nội, Bộ LĐ-TB&XH phối hợp Ủy ban châu Âu đã chính thức khai mạc hội nghị Bộ trưởng Lao động & việc làm lần thứ 4.

Ngày 24/10, tại Hà Nội, Bộ LĐ-TB&XH phối hợp Ủy ban châu Âu đã chính thức khai mạc hội nghị Bộ trưởng Lao động & việc làm lần thứ 4.

Theo Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Việt Nam, ông Nguyễn Thanh Hòa, đây là diễn đàn về việc làm thu hút được nhiều nước tham gia nhất từ trước đến nay nhằm tìm ra giải pháp cho cuộc khủng hoảng tài chính, suy thoái kinh tế toàn cầu như hiện nay.

Đồng thời tháo gỡ những thách thức, trong đó có thách thức đối với người lao động, việc làm, an sinh xã hội và phát triển bền vững với hầu hết quốc gia trên thế giới. Cũng theo ông Hòa, từ năm 2008 đến nay, thế giới đã có hơn 40 triệu lao động mất việc làm. Dự đoán số thất nghiệp trong năm 2013 tiếp tục cao hơn năm 2012. Các nước ASEM đang đối mặt với rất nhiều thách thức, đặc biệt là tạo việc làm bền vững cho thanh niên.

Nhằm tìm ra giải pháp cho những khó khăn trên, tại diễn đàn này, hơn 150 đại biểu đến từ 39 nước thành viên trong khối ASEM sẽ tập trung vào hai chủ đề lớn, đó là chính sách thúc đẩy việc làm (bao gồm cả việc làm cho thanh niên và các nhóm tổn thương) và ba thách thức chủ yếu trong tương lai (an sinh xã hội, trách nhiệm xã hội của DN và an toàn sức khỏe tại nơi làm việc).

Học vững tay nghề sẽ có công việc ổn định

Cũng theo ông Hòa, trong cuộc khủng hoảng hiện nay, lao động cần phải thích nghi với những thay đổi đột ngột của nền kinh tế. Trong một nền kinh tế ít cacbon đòi hỏi phải có các kỹ năng và năng lực mới. Và việc di chuyển lao động ngày càng gia tăng giữa các ngành nghề, đặt ra nhu cầu mới đối với thể chế về GD-ĐT. Vì vậy, để nâng cao chất lượng đào tạo nghề, VN sẽ đưa ra giải pháp cấp bách: Kết nối chặt chẽ giữa chương trình giáo dục- chất lượng đào tạo và nơi làm việc.

Với tư cách nước chủ nhà, VN thừa nhận cơ chế chính sách đối với GD-ĐT nghề còn nhiều bất cập, chưa khuyến khích, thu hút những người có chuyên môn kỹ thuật, có tay nghề giỏi, có kinh nghiệm SX; nhất là chưa có chính sách đãi ngộ nhằm tạo ra sự gắn bó, tâm huyết với nghề nghiệp (lương thấp, chưa có chức danh nghề nghiệp riêng cho giáo viên dạy nghề).

VN đặt mục tiêu năm 2015 sẽ có khoảng 51.000 giáo viên dạy nghề, trong đó cao đẳng nghề là 13.000 người, trung cấp nghề 24.000 người và đến năm 2020 có 77.000 giáo viên dạy nghề; trong đó dạy nghề cao đẳng 28.000 người, trung cấp nghề 31.000 người.

Riêng về chất lượng, đến năm 2014, 100% giáo viên được chuẩn hóa về trình độ đào tạo, kỹ năng và sư phạm nghề; 100% giáo viên dạy nghề trọng điểm cấp độ khu vực và quốc tế được chuẩn hóa kỹ năng của các nước tiên tiến khu vực ASEAN…

Ngoài ra, số nghề được đào tạo tại các trường sư phạm kỹ thuật còn ít (khoảng 40 nghề) so với số lượng các nghề hiện có trong danh mục đào tạo. Mạng lưới cơ sở đào tạo, bồi dưỡng giáo viên dạy nghề phân bổ chưa đồng đều, “mỏng” nhất là vùng ĐBSCL và khu vực phía Bắc…

Cũng trong phiên khai mạc, ông Nguyễn Hòa Bình, Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động VN đại diện cho 7,5 triệu đoàn viên công đoàn VN cho hay, diễn đàn diễn ra trong bối cảnh các nước đang chịu nhiều tác động xấu từ khí hậu, thất nghiệp, DN gặp nhiều trở ngại, người lao động gặp nhiều khó khăn. Vì vậy, diễn đàn sẽ có vai trò quan trọng nhằm thúc đẩy sự phát triển, phồn thịnh giữa các quốc gia trong hai khu vực này.

Chia sẻ kinh nghiệm từng giải quyết thành công thất nghiệp tại một số nước, ông Koos Richelle, Tổng cục trưởng Lao động việc làm & xã hội châu Âu (Ủy ban châu Âu) cho biết, đang tham vọng xây dựng chính sách an sinh xã hội hiệu quả cho tất cả mọi người trên thế giới và mở rộng phạm vi bảo hiểm xã hội tới tất cả đối tượng. Nhất là với đối tượng dễ bị tổn thương như người nghèo, phụ nữ, trẻ em, người khuyết tật và lao động di cư. Ngoài ra, cũng kêu gọi các đối tác có tiềm năng cùng tham gia đào tạo nghề có chất lượng cao cho người học.

TỐ NHƯ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận