Thứ tư, 26/09/2018 09:16 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Liên kết để “cứu” nghề nuôi cá tra

06/12/2010, 09:57 (GMT+7)

Ý tưởng táo bạo này do một nữ doanh nhân trẻ, chị Đinh Thoại Dung, Giám đốc Công ty TNHH MTV Tâm Phát thực hiện.

Các doanh nghiệp cùng hợp tác đầu tư thức ăn, thuốc thủy sản và bao tiêu sản phẩm để đảm bảo cho ngư dân có lợi nhuận. Mô hình liên kết nhằm “cứu” nghề nuôi cá tra, basa thoát khỏi cuộc khủng hoảng.

Ý tưởng táo bạo này do một nữ doanh nhân trẻ, chị Đinh Thoại Dung, Giám đốc Công ty TNHH MTV Tâm Phát (số 22, Nguyễn Hữu Cảnh, thị trấn An Phú, huyện An Phú, An Giang) thực hiện.

Chị Dung bộc bạch: Sau hơn 10 năm “tắm” mình trong nghề nuôi cá tra và kinh doanh thức ăn, thuốc thủy sản, tôi nhận thấy nghề nuôi cá tra đã quá nhiều thăng trầm. Những tổn thất, thiệt hại không chỉ ảnh hưởng đến ngư dân, cả doanh nghiệp xuất khẩu, nhà sản xuất cung ứng thức ăn chăn nuôi cũng bị tác động. Vì tâm huyết với nghề, tôi quyết định lập công ty làm vai trò trung gian liên kết các doanh nghiệp với nông dân, tạo sức mạnh phát triển bền vững nghề nuôi cá.

Ngày 17/1 vừa qua, chị Dung đã chính thức cho ra mắt công ty và đồng thời tiến hành ký kết các văn bản thỏa thuận liên kết hợp tác với các doanh nghiệp sản xuất, cung ứng thức ăn chăn nuôi, thuốc thủy sản lớn nhất Việt Nam; Ký kết hợp đồng bao tiêu sản phẩm đầu ra cho ngư dân nuôi cá và với các doanh nghiệp thu mua, chế biến thủy sản đông lạnh xuất khẩu.

Theo thỏa thuận ký kết, Công ty TNHH MTV Tâm Phát sẽ làm đầu mối nhận thức ăn chăn nuôi và thuốc thủy sản của các nhãn hiệu có uy tín như ANOVA, CONCO, CARGILL… để cung ứng cho ngư dân nuôi cá với giá gốc của nhà máy xuất bán ra. Mức hỗ trợ tối đa là 30% trên tổng chi phí thức ăn nuôi cá của nông dân và không tính lãi.

Nông dân còn được tư vấn, hỗ trợ kỹ thuật nuôi, quản lý dịch bệnh và chất thải, hỗ trợ nuôi theo tiêu chuẩn Global GAP, bảo vệ rủi ro, hỗ trợ chiết khấu giá mua thức ăn, chiết tính giá thành nuôi sao cho đảm bảo có lãi, ký hợp đồng bao tiêu sản phẩm và bảo vệ giá xuất bán, ưu đãi phương thức thanh toán tiện lợi nhất… Tham gia vào hệ thống khách hàng của Tâm Phát, ngoài việc được ưu đãi và bảo vệ quyền lợi, nông dân phải tuân thủ những quy trình kỹ thuật bắt buộc mà công ty đưa ra.

Theo thỏa thuận hợp tác bao tiêu sản phẩm cá tra cho ngư dân, Công ty TNHH MTV Tâm Phát đã ký kết hợp tác với Công ty TNHH Xuất nhập khẩy thủy sản Thuận An và Công ty IDI. Việc bảo vệ giá xuất bán của ngư dân nuôi cá, chị Dung cho biết: Tâm Phát sẽ lấy giá chuẩn của ba doanh nghiệp lớn là Công ty Agifish, Công ty Vĩnh Hoàn và Nha Trang để thu mua cá cho nông dân. Sau đó, Tâm Phát sẽ bán lại cho các doanh nghiệp chế biến xuất khẩu. Tâm Phát sẽ hỗ trợ kịp thời việc thanh toán tiền cho nông dân ngay sau khi bán cá.

Bà Nguyễn Thị Huệ Trinh, Giám đốc Công ty TNHH SX-TM-DV Thuận An cho rằng: Đây là mô hình rất mới và có lợi cho người nuôi cá, nó mở ra việc liên kết để phát triển bền vững cho ngành nuôi thủy sản trong điều kiện khó khăn nhất của con cá tra.

HÒA BÌNH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận