Thứ hai, 18/06/2018 08:54 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Liên kết nông nghiệp Hà Nội với các tỉnh: Đôi bên cùng có lợi

02/12/2014, 10:10 (GMT+7)

Bên thì kiểm soát được chất lượng sản phẩm nhập về, bên thì tìm được mối hàng ổn định để xuất đi. 

Liên kết nông nghiệp Hà Nội với các tỉnh: Đôi bên cùng có lợi
Thu hoạch dưa hấu ở ngoại thành Hà Nội

Hiện nay SXNN của Hà Nội chỉ đáp ứng được 69% nhu cầu thịt gia súc các loại, 32% cá các loại, 97,7% trứng gia cầm, 23% sữa, 68% gạo tẻ, 60% rau củ tươi, 25% quả tươi các loại... còn lại là từ các tỉnh, thành khác cung ứng và nhập khẩu.

Vì thế hơn bao giờ hết, liên kết giữa Hà Nội và các tỉnh trở thành một việc đôi bên cùng có lợi, bên thì kiểm soát được chất lượng sản phẩm nhập về, bên thì tìm được mối hàng ổn định để xuất đi. Kết quả của sự hợp tác từ năm 2010-2014 thể hiện khá rõ trong nhiều lĩnh vực:

Thú y

Chi cục Thú y thỏa thuận ký kết phối hợp với Chi cục Thú y 16 tỉnh, thành phố tập trung vào các nội dung: Phối hợp trao đổi thông tin và kinh nghiệm về quy hoạch phát triển chăn nuôi, xây dựng hệ thống các cơ sở giết mổ, quản lý phát triển chăn nuôi, phòng chống dịch bệnh động vật, quản lý giết mổ, vận chuyển, kinh doanh động vật và sản phẩm động vật; Kinh nghiệm quản lý, xóa bỏ các điểm giết mổ nhỏ lẻ không nằm trong quy hoạch; Tăng cường kiểm soát chất lượng các sản phẩm của chăn nuôi được đưa vào thị trường các tỉnh, thành phố.

Trồng trọt, BVTV

Chi cục BVTV Hà Nội đã ký Thỏa thuận hợp tác về “SX và tiêu thụ rau an toàn” với 8 tỉnh Lào Cai, Vĩnh Phúc, Bắc Ninh, Bắc Giang, Hà Nam, Hòa Bình, Hưng Yên và Sơn La với các nội dung: Thống nhất lựa chọn các sản phẩm thế mạnh có tiềm năng của tỉnh thành phố đưa vào thị trường Hà Nội; Xây dựng vùng nguyên liệu tập trung; Thống nhất biện pháp quản lý, chỉ đạo sản xuất nhằm đảm bảo chất lượng sản phẩm an toàn theo quy định...

Quản lý chất lượng nông, lâm, thủy sản và ATVSTP

Chi cục Quản lý Chất lượng Nông lâm sản & thủy sản thỏa thuận ký kết phối hợp với Chi cục Quản lý Chất lượng Nông lâm sản & thủy sản của 17 tỉnh, thành phố.

Kết quả đã phối hợp được với 10 Chi cục các tỉnh thành triển khai xây dựng mô hình an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản theo chuỗi có sản phẩm tiêu thụ trên địa bàn Hà Nội gồm: Bắc Ninh, Bắc Giang, Vĩnh Phúc, Thái nguyên, Phú Thọ, Ninh Bình, Hà Nam, Hưng Yên, Hòa Bình, Sơn La.

Thông qua việc phối kết hợp triển khai mô hình thí điểm chuỗi cung cấp thực phẩm tiêu thụ trên địa bàn Hà Nội đã xây dựng được các chuỗi cung cấp thực phẩm an toàn, rõ nguồn gốc, chất lượng đến tay người tiêu dùng: Gà Giang Sơn, chè đen Tân Cương Hoàng Bình, rau su su Hòa Bình, rau Mộc Châu - Sơn La...

Thông tin tuyên truyền và chuyển giao KHKT

Cung cấp thông tin, trao đổi các ấn phẩm tuyên truyền về phát triển nông nghiệp, xây dựng NTM của Hà Nội và các tỉnh thành trong khu vực (tập san, Bản tin Sản xuất và Thị trường, các báo cáo khoa học, báo cáo chuyên ngành); Xây dựng các phóng sự tuyên truyền về các mô hình khuyến nông tiêu biểu của các tỉnh bạn để tuyên truyền trên Đài PT-TH Hà Nội, trên trang Website của Sở NN-PTNT Hà Nội và của Trung tâm Khuyến nông.

Trung tâm Khuyến nông Hà Nội, Trung tâm Phát triển cây trồng, Trung tâm Phát triển chăn nuôi, Trung tâm Giống thủy sản của thành phố Hà Nội, Cty TNHH MTV Giống gia súc Hà Nội thường xuyên phối hợp với các tỉnh, thành trong việc tham quan học tập trao đổi kinh nghiệm, hỗ trợ chuyển giao tiến bộ kỹ thuật trong lĩnh vực trồng trọt, chăn nuôi, thủy sản, kinh nghiệm xây dựng phát triển chương trình hoa, quả, lúa hàng hóa, chương trình phát triển chăn nuôi theo vùng xã trọng điểm ngoài khu dân cư, các mô hình khuyến nông tiêu biểu, mô hình SX nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao...

Xúc tiến thương mại

Ngoài tổ chức, tham gia các kỳ hội chợ, nhiều liên kết đã được thiết lập như kết nối cho các DN của Hà Nội với cơ sở SX và DN của các tỉnh, thành gặp gỡ liên kết từ SX đến phân phối tiêu thụ sản phẩm: Cty CP Thực phẩm Minh Dương liên kết tạo vùng nguyên liệu an toàn và tiêu thụ sản phẩm bột dong giềng tại Bắc Kạn; Cty Hadico phối hợp với các DN của Quảng Ninh, Sóc Trăng, Cần Thơ, TP.HCM đưa các sản phẩm đặc sản vùng miền phân phối tiêu thụ trên thị trường Hà Nội.

Ngoài ra, còn một số DN khác như Cty TNHH VINAGAP (thương hiệu BacTom), Cty CP thực phẩm sạch 3F; Cty TNHH Thành Đồng II, Cty TNHH Dịch vụ thương mại quốc tế Victory Asian (thương hiệu Mr. Sạch)... đã liên kết với cơ sở SX và DN của nhiều địa phương đưa các sản phẩm vùng miền về thị trường Hà Nội...

Kết nối sàn giao dịch

Sở NN-PTNT Hà Nội đã giới thiệu và đưa các sản phẩm an toàn, đặc sản vùng miền của các tỉnh bạn đăng ký thông qua hệ thống cửa hàng, điểm bán lẻ rau củ quả an toàn do Sở NN-PTNT Hà Nội quản lý; Hỗ trợ quảng bá, giới thiệu sản phẩm rau, quả, chè an toàn,... thông qua Sàn Giao dịch rau, quả và thực phẩm an toàn Hà Nội (Địa chỉ: 123 Hồ Tùng Mậu - Hà Nội; Website: www.sanbanbuon.vn).

Hiện đã kết nối được với 18 tỉnh thành trong cả nước với trên 625 tổ hợp tác.

TH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận